PMA – Professional Management Academy

Chứng chỉ PMP là gì? Thông tin chi tiết về chứng chỉ PMP và kỳ thi PMP

Chứng chỉ PMP là gì? Thông tin chi tiết về chứng chỉ PMP và kỳ thi PMP
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Chứng chỉ PMP là gì? Thông tin chi tiết về chứng chỉ PMP và kỳ thi PMP

Chứng chỉ PMP là gì? Làm thế nào để có được chứng chỉ PMP? Bài viết này sẽ giải đáp tất cả thắc mắc liên quan đến một trong những chứng chỉ uy tín nhất thế giới.

1. PMP là gì?

Chứng chỉ PMP – Project Management Professional Certificate là một chứng chỉ do Viện Quản lý Dự án (Hoa Kỳ) đưa ra từ năm 1984. Đây là chứng chỉ quốc tế công nhận một người có kiến thức và kỹ năng dẫn dắt, quản lý nhóm nhằm thực hiện dự án, chuyển giao kết quả đáp ứng theo yêu cầu ràng buộc của dự án.

Tiêu chuẩn PMP yêu cầu người PM phải đạt trình độ chuyên gia (expert) trong hầu hết các lĩnh vực (knowledge area) liên quan và có khả năng quản lý những dự án lớn, ví dụ như các dự án có ngân sách tính bằng đơn vị triệu USD trở lên hay nhóm thực hiện dự án hơn 200 người làm việc ở nhiều quốc gia khác nhau.

1.000.000
Có gần 1.000.000 chủ sở hữu chứng nhận PMP trên toàn thế giới.

1000
Số lượng PMP tại Việt Nam tính đến cuối năm 2019.

2. Tại sao nên có chứng chỉ PMP?

Chứng chỉ PMP sẽ mang lại nhiều giá trị trong sự nghiệp của bạn. Tạp chí CIO xếp hạng PMP là chứng nhận quản lý dự án hàng đầu bởi vì nó chứng tỏ bạn có các kỹ năng và kinh nghiệm cụ thể mà nhà tuyển dụng tìm kiếm.

Ở bất kỳ đất nước hay lĩnh vực nào, mức thu nhập của nhà quản lý có chứng chỉ PMP chắc chắn ở mức cao hơn so với những người không có. Ở Mỹ, mức lương của nhà quản lý có chứng chỉ PMP là $111,000 so với $91,000 của nhà quản lý không có chứng chỉ. Ở Châu Phi, con sốnày sẽ là 47% và tương tự là 22% ở Mỹ và 21% ở Canada.

Country Industry Median PMP Salary
Australia Agriculture/Mining $166,000
Australia Financial services and Consulting industry $ 150,000
United States Pharmaceuticals $125,000
United States Agriculture/Mining, Consulting $120,000
Canada Agriculture/Mining $115,000
Canada Utilities $110,000
India Agriculture/Mining, Healthcare INR 1800,000
India Telecommunication, Engineering INR 1700,000

Theo số liệu thống kê, chỉ số thành công trong quản lý dự án của các tập đoàn, doanh nghiệp khi áp dụng mô hình quản lý PMP trên 83%. Lương trung bình của PMP trên thếgiới khoảng 81,000 USD/năm, tại Việt Nam, Trung Quốc là khoảng 22,000 USD/năm, tại Singapore là khoảng 120,000 USD/năm.

Mức lương trung bình cho những người nắm giữ PMP ở Hoa Kỳ cao hơn 25% so với những người không có chứng nhận PMP, theo Khảo sát lương quản lý dự án gần đây nhất của PMI.

3. Điều kiện thi PMP

Nếu bạn muốn nhận được chứng chỉ PMP, bạn cần phải trải qua một kỳ thi cấp chứng chỉ PMP. Trước khi đăng ký tham gia kỳ thi này, hãy đảm bảo bạn đáp ứng các yêu cầu Chứng nhận PMP sau:

 • Tốt nghiệp Đại học trở lên
 • Kinh nghiệm làm việc tối thiểu 3 năm
 • 4500 giờ làm dự án
 • Chứng nhận 35 contact hours (35 giờ học quản lý dự án chuyên nghiệp) hoặc Chứng nhận CAPM®

Hoặc

 • Bằng tốt nghiệp trung học hoặc bằng cấp liên kết (toàn cầu)
 • Kinh nghiệm làm việc tối thiểu 5 năm
 • 7500 giờ làm dự án
 • Chứng nhận 35 contact hours (35 giờ học quản lý dự án chuyên nghiệp) hoặc Chứng nhận CAPM®

4. Tổng quan về kỳ thi lấy chứng chỉ PMP

 4.1 Chuẩn bị hồ sơ dự thi

– Trước hết, bạn phải có chứng nhận số giờ được đào tạo về quản trị dự án.  Bạn có thể tham gia khoá học được tổ chức bởi Register Education Provider (R.E.P) của PMI ở Việt Nam như PMA, PMC, FMIT,… Hoặc học online, ví dụ Simplilearn hoặc PM Prepcast. Sau khoá học bạn sẽ có giấy chứng nhận.

– Sau khi đã có chứng nhận trên, bạn truy cập địa chỉ http://pmi.org đăng ký một tài khoản, sau đó vào mục Certification để làm hồ sơ. Khi làm hồ sơ lưu ý là khai báo số giờ và số năm phải đủ theo yêu cầu nhưng không được trùng (overlap), nghĩa là quản trị hai dự án song song sẽ chỉ được tính 1 dự án thôi. Ngoài ra cũng cần lưu ý là khi khai báo người tham khảo (Sếp hay khách hàng) thì cũng nên khai những người dễ liên hệ để sau này PMI có kiểm tra thì dễ dàng xử lý.

– Sau khoảng một tuần hồ sơ của bạn sẽ được chấp nhận – PMI sẽ gởi email cho bạn, giai đoạn này PMI tin bạn nên ít kiểm tra kỹ.

4.2 Lệ phí, thời gian và địa điểm thi

– Truy cập http://pmi.org để nộp tiền bằng thẻ tín dụng. Thi lần đầu là 555 $, nếu thi lại là 375$.

– Nếu mọi việc thuận lợi thì một tuần sau bạn sẽ nhận được email chấp nhận.

– Truy cập vào http://www.prometric.com/PMI  để chọn thời gian và địa điểm thi. Nếu bạn ở Hà Nội, địa điểm thi tại Trung tâm Khảo thí IPMAC, ngõ 78 Duy Tân, Cầu Giấy. Còn nếu bạn ở TP. HCM, địa điểm thi là Nhất Nghệ ở đường Hoàng Văn Thụ – TP.HCM.

Lưu ý quan trọng: sau khi đóng tiền PMI sẽ kiểm tra kỹ hơn bằng một phương pháp gọi là Random Audit. Nếu bạn bị lọt vào danh sách kiểm tra thì bạn phải in hoặc photo các tài liệu, đưa cho những người tham khảo (mà bạn đã khai báo trong lúc làm hồ sơ) ký tên chứng nhận. Sau đó gởi sang PMI ở Mỹ, thời gian cho việc này kéo dài cả tháng và chi phí hết khoảng 800.000 VND.

Xem thêm : Tổng quan về kỳ thi và chứng chỉ PMP

5. Chuẩn bị kiến thức cho kỳ thi PMP

Kiến thức kỳ thi lấy chứng chỉ PMP dựa trên cuốn Project Management Body of Knowledge (PMBoK) của Viện Quản Lý Dự Án Hoa Kỳ (PMI).

PMBoK là một khung quản lý dự án được ứng dụng thống nhất trên toàn thế giới, là tài liệu tổng hợp từ sự cống hiến của hàng nghìn chuyên gia quản lý dự án trên toàn thế giới.

Xem thêm : Tổng hợp kiến thức, kinh nghiệm học thi PMP

Kỳ thi chứng chỉ PMP có 200 câu hỏi trong 4 giờ dưới dạng multiple-choice question – mỗi câu có 4 phương án trả lời. Có 25 câu không  tính điểm, những câu này được sắp xếp ngẫu nhiên nên tốt nhất là câu nào bạn cũng phải làm cẩn thận. Để vượt qua kỳ thì bạn phại đạt tối thiểu là 61% nghĩa là trả lời đúng tối thiểu 106/175 câu.

Tỉ lệ phần trăm số câu hỏi trong mỗi Process Group (theo đề thi trước tháng 7/2020) :

Process Group Tỉ lệ phần trăm
Project Initiating 13%
Project planning 24%
Project Executing 30%
Project Monitoring and Controlling 25%
Project Closing 8%

Kỳ thi chứng chỉ PMP chú trọng  kiểm tra kiến thức, kiểm tra khả năng phân tích tích huống và khả năng vận dụng kiến thức vào quản trị dự án của bạn. Có khoảng 10 đến 12 câu hỏi liên quan đến Input, Output trong sách PMBOK. Có 8 – 10 công thức liên quan đế tính toán. Có khoảng 10 đến 12 câu hỏi liên quan đến earned-value.

Tuy nhiên, theo như PMI công bố, vào tháng 7/2020 này, đề thi PMP sẽ được thay đổi theo cấu trúc mới với 50% đề thi sẽ dành cho Agile hoặc Hybrid :

 • People, 14 task, chiếm 42% đề thi
 • Process, 17 task, chiếm 50% đề thi
 • Business environment, 4 task, chiếm 8% đề thi

Cùng với đó là phiên bản PMBoK 7th đang được chỉnh sửa và hoàn thiện. Xem chi tiết 

6. Các dạng câu hỏi trong kỳ thi chứng chỉ PMP

Chuẩn bị  các câu hỏi dạng sau đây bạn sẽ tiết kiệm nhiều thời gian khi làm bài thi.

 • Dạng 1 –  câu hỏi tình huống: những câu hỏi dạng này yêu cầu bạn phải biết kết hợp kinh nghiệm thực tế và kiến thức.
 • Dạng 2 – câu hỏi có nhiều đáp án đúng: Nếu có câu hỏi dạng này bạn phải luôn chú ý chữ “First thing to do” , “Best thing to do”. Nghĩa là trong các phương án đúng thì bạn phải chọn phương án nào đầu tiên hay phương án nào tốt nhất.
 • Dạng 3 –  câu hỏi “thiếu” thông tin : thông tin không được thể hiện trực tiếp trong câu hỏi mà phải suy luận.
 • Dạng 4 –  câu hỏi có “thừa” thông tin : có những thông tin trong câu hỏi không sử dụng.
 • Dạng 5 – câu hỏi phải hiểu thuật ngữ
 • Dạng 6 – câu hỏi mang tính tổng hợp, phải hiểu thuật ngữ, hiểu tiến trình
 • Dạng 7-  câu hỏi dùng “cách nhìn mới” để nói một  “đề tài cũ”: trong nhiều trường hợp bạn hiểu vấn đề  nhưng khi dùng từ ngữ khác thì bạn lại không nhận ra.
 • Dạng 8- câu hỏi liệt kê nhiều mục trong mỗi lựa chọn:
 • Dạng 9- câu hỏi thể hiện dòng công việc hay tiến trình xử lý tình huống
 • Dạng 10 –  câu hỏi dùng cụm từ dài dòng hay “chơi chữ”

Để biết chi tiết về các dạng câu hỏi và hướng dẫn trả lời, bạn có thể xem chi tiết trong bài Tổng quan về kỳ thi và chứng chỉ PMP

7. Tài liệu và công cụ luyện thi chứng chỉ PMP

 • Để bắt đầu làm quen, trước hết hãy tìm những diễn đàn thảo luận về PMP như VietPMF, những tài liệu bằng tiếng Việt để đọc trước nhằm nắm nhanh một số khái niệm. Lưu ý là quản lý dự án theo chuẩn PMI rất khác các môn học quản lý dự án ở các trường Đại học Việt Nam.
 • Chắc chắn không thể bỏ qua là PMBoK.
 • Tiếp theo bạn có thể đọc thêm tài liệu bằng tiếng Anh như Rita, Headfirst, Hot Topic,…
 • Luyện thi bằng phần mềm Rita Fasttrack 8, đây chỉ là phần mềm luyện thi, trong quá trình làm bạn phải hiểu và phân tích được câu hỏi.
 • Ngoài ra bạn cũng phải nhớ đăng ký học 1 khoá do R.E.P (Register Education Provider) của PMI tổ chức để đảm bảo đủ số giờ được đào tạo.

Lưu ý : Nếu bạn có vấn đề trong đọc hiểu Tiếng Anh những tài liệu PMP trên, hãy tham khảo bài viết Làm thế nào để đọc hiểu Tiếng Anh tốt hơn?

8. Thông báo kết quả

Ngay sau khi bạn kết thúc bài thi 4 giờ trên máy tính, kết quả Pass/Fail sẽ hiển thị ngay lập tức. Tờ kết quả (score) sẽ được in ra và gửi cho bạn sau khi thi xong. Tuy nhiên, tờ kết quả không thông báo điểm cụ thể mà chỉ đánh giá theo thang Above Target / Target / Below Target / Needs Improvement ở mỗi Domain như : Initiating, Planning, Executing, Monitoring and Controlling, Closing.

Bạn được quyền thi lại tối đa 3 lần trong 1 năm kể từ khi bạn nhận được giấy chứng nhận được quyền thi được cấp bởi PMI. Nếu vẫn không đỗ, bạn phải đợi 1 năm tính từ thời điểm thi cuối cùng để được thi lại. Lệ phí thi lại được tính là 375$. Vậy nên, hãy cố gắng đỗ ngay lần đầu thi để tiết kiệm thời gian và chi phí.

Sau khoảng 3 tuần có kết quả pass, bạn sẽ nhận được một món quà nhỏ là huy hiệu PMP được gửi từ PMI qua đường chuyển phát.

9. Duy trì chứng chỉ sau khi đỗ

Sau khi thi đỗ chứng chỉ PMP, bạn phải tham gia vào chương trình “Yêu cầu duy trì chứng chỉ” – Continuing Certification Requirements (CCR) của PMI. Chứng chỉ PMP có giá trị trong thời hạn trong 3 năm. Trong 3 năm này, bạn phải tham gia các hoạt động và lấy được ít nhất 60 PDUs – Professional Development Units. Xác nhận lại PMI Code of Ethics và Professional Conduct, xác nhận lại PMI Certification Application và Renewal Agreement, nộp tiền Renewal cho chứng chỉ, 60$ cho thành viên của PMI và 150$ cho người không phải thành viên.

Nhưng còn một cách khác hiệu quả và tiết kiệm sức lực hơn là : hãy tích lũy PDUs ngay sau khi pass chứng chỉ để lấy luôn Chứng chỉ PMP thời hạn 6 năm.