PMA – Professional Management Academy

Hướng dẫn cách sử dụng các tài liệu thi PMP

Hướng dẫn sử dụng tài liệu PMP
Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 5]

Cập nhật lần cuối vào 27/07/2022 bởi Phạm Mạnh Cường

Để chuẩn bị cho kỳ thi PMP, bạn cần có các nguồn tài liệu tin cậy. Tuy nhiên trên thực tế có một số người không may bị mắc “bệnh sưu tập tài liệu”. 

Biểu hiện của “bệnh’ này là họ có hàng gigabyte tài liệu, video, podcast, lesson learned … nhưng lại bị rơi vào vòng luẩn quẩn học cái nào trước, cái nào sau, cái nào học như thế nào…. và điều này làm phân tán quá trình ôn thi. 

Sau đây là các tài liệu và cách bạn sử dụng chúng.

Giáo trình luyện thi PMP của PMA

Giáo trình của PMA được biên soạn với nội dung bám sát những cập nhật mới nhất của PMBOK Guide – Tiêu chuẩn kiến thức của giới Quản lý dự án và theo Outline đề thi mới nhất (Exam Content Outline – ECO) do PMI công bố.

Tài liệu PMP: Sách giáo trình luyện thi của PMA
Sách giáo trình luyện thi của PMA

Lượng kiến thức trong giáo trình đã được tóm gọn và sắp xếp theo 1 trình tự logic giúp người học dễ hiểu và dễ dàng kết nối các mảng kiến thức lại với nhau.

Không những thế, giáo trình hiện tại là kết quả cải tiến liên tục không ngừng nghỉ trong suốt 8 năm. Đây là tài liệu hiếm hoi giúp người học hiểu nội dung của PMBOK theo cơ chế tự nhiên nhất thông qua việc đặt và trả lời các câu hỏi: Cái gì? Vì sao? và Như thế nào?

Thậm chí đã từng có cựu học viên của PMA khẳng định rằng chỉ đọc quyển sách này và đi thi pass 3 Above Target (mức điểm cao nhất).

Ngoài tập trung vào Giáo trình luyện thi PMP của PMA Việt Nam, thì bạn có thể tham khảo thêm một số tài liệu dưới đây.

PMBOK Guide

Project Management Body of Knowledge hay PMBOK® là sách do chính PMI phát hành, được xem như là tiêu chuẩn quản lý quốc tế.

Như đã nói trên, cuốn sách này được mệnh danh là cuốn Kinh thánh của giới quản lý vì 2 lý do chính:

  • Kiến thức rất đầy đủ và chi tiết sâu từng chút một, rất nhiều sách giáo trình của các trường đại học đều có trích đoạn từ quyển sách này dưới dạng dịch ra tiếng Việt.
  • Giống như Kinh thánh, bạn rất dễ bị lạc trong biển kiến thức nếu bạn không có một tư duy cực kỳ nhạy bén hoặc không có một người chỉ lối.

Phiên bản gần nhất của PMBOK là phiên bản PMBOK 7th Edition, tuy nhiên thì bạn vẫn nên xem PMBOK 6th vì các kiến thức PMBOK 6th vẫn hiển thị rất nhiều trong bài thi.

Trong khi đó thì PMBOK 7th sở hữu nhiều hơn về phần Agile và Hybrid, nội dung chiếm tới ½ bài thi thực tế.

Do đó, mà lời khuyên ở đây là bạn nên tham khảo cả PMBOK 6th và PMBOK 7th.

Tài liệu PMP: PMBOK 6 và PMBOK 7
PMBOK 6 và PMBOK 7

Chi tiết rõ ràng là thứ tạo nên sự vượt trội của PMBOK nhưng cũng là nhược điểm của cuốn sách này. Quá chi tiết, quá đi sâu khiến các kiến thức trở nên dài dòng và dễ khiến bạn mất phương hướng.

Cách để sử dụng tốt nhất tài liệu này, là bạn nên tập trung đọc và học qua quyển giáo trình luyện thi của PMA,  sau khi mà có cái nhìn rõ ràng và có kiến thức rồi thì nếu phần nào bạn muốn tìm hiểu thêm thì bạn có thể tìm tới PMBOK.

Agile Practice Guide

Với bài thi PMP từ 2021 trở đi thì phần Agile/Hybrid chiếm khoảng 50% bài thi. Vì vậy, nếu bạn muốn hiểu sâu về Agile thì Agile Practice Guide là một quyển sách mà bạn có thể tham khảo qua.

Các kiến thức trong quyển sách này cũng có thể xuất hiện trong bài thi PMP. Chẳng hạn như Servant Leadership, đã từng xuất hiện trong bài thi PMP và Agile Practice Guide là quyển sách nói về mảng này hay nhất, chi tiết nhất.

Tài liệu PMP: Agile Practice Guide
Agile Practice Guide

PMP Exam Prep (còn gọi là Rita)

Cuốn sách được đặt tên theo tác giả đầu tiên của nó là bà Rita Mulcahy. Phiên bản mới nhất của cuốn sách này là PMP Exam Prep 10th Edition.

Tài liệu PMP: Rita 10th
Rita 10th

Đây là một trong những tài liệu luyện thi PMP phổ biến nhất bao gồm những nội dung chính, các trò chơi và bài tập ôn luyện. 

Ngoài ra, cuốn sách còn liệt kê, phân tích một số lỗi mà mọi người thường gặp phải khi thi PMP. Rita Mulcahy 10th edition còn cập nhật thông tin mới và có những chỉnh sửa so với những phiên bản trước. 

Một điều thú vị nữa là cuốn sách này cung cấp cho bạn những bài tập và bài thi mẫu mà trước đó bạn không thể tìm thấy ở bất kỳ cuốn sách nào. Thông qua việc cung cấp những bài thi mẫu, những mẹo tiết kiệm thời gian hiệu quả, cuốn sách thực sự là người bạn đồng hành không thể thiếu để giúp bạn vượt qua kì thi PMP ngay trong lần thi đầu tiên.

Tổng kết

Học theo tài liệu có nhược điểm: đó là tài liệu chỉ thể hiện quan điểm của tác giả, hoặc nhóm biên soạn, và nó chưa phải là kiến thức trong đầu bạn.

Cách tốt nhất để đọc và hiểu 1 quyển tài liệu, là có người dẫn dắt hoặc có người thảo luận nhóm chung, như vậy thì bạn sẽ có cái nhìn đa chiều hơn về kiến thức và hiểu sâu hơn.

Xem thêm: Hướng dẫn học nhóm hiệu quả