PMA – Professional Management Academy

So sánh phương pháp Scrum và Kanban trong Agile

Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 4]

Cập nhật lần cuối vào 16/12/2021 bởi Phạm Mạnh Cường

Hiện nay, các công ty phát triển phần mềm sử dụng khá nhiều phương pháp, trong đó điển hình là 2 phương pháp Scrum và Kanban của Agile. Đều với mục tiêu hướng tới sự thành công trong quá trình phát triển sản phẩm.  Vậy bạn có biết sự khác nhau giữa 2 phương pháp này không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có cái nhìn khách quan nhất về hai phương pháp này nhé.

Phương pháp Scrum được áp dụng khá nhiều ở các dự án. Còn phương pháp Kanban ít được sử dụng nhưng lại khá hiệu quả ở các quy mô dự án nhỏ. Bởi vậy, rất nhiều người hiểu sai Kanban và Scrum là cặp từ đồng nghĩa. Nhưng thực tế, đây là hai phương pháp hoàn toàn khác nhau.

Phương pháp Scrum

Định nghĩa về Scrum

Scrum là một quy trình làm việc chia nhỏ công việc thành những phần nhỏ hơn. Nó nhấn mạnh vào làm việc theo nhóm và tiến trình lặp đi lặp lại của phần mềm. Mục tiêu của phương pháp này là cung cấp phần mềm mới sau 2-4 tuần (còn được gọi là sprint).

so-sanh-scrum-va-kanban-trong-agile-2

Tại sao phải sử dụng Scrum?

Scrum có thể cung cấp quản lý dự án cho mọi doanh nghiệp, thậm chí trong cả cuộc sống. Sử dụng phương pháp Scrum, đội nhóm phát triển nhanh nhẹn hơn và khám phá ra cách phản ứng nhanh, ứng phó kịp thời với những thay đổi đột ngột.

Thêm nữa, Scrum giải quyết sự phức tạp trong công việc bằng cách minh bạch hóa thông tin. Nhóm kiểm tra và điều chỉnh dựa trên các điều kiện hiện tại, thay vì các điều kiện dự đoán. Điều này nhóm giải quyết những khó khăn do các yêu cầu phải thay đổi liên tục.

Khi nào nên sử dụng Scrum?

Với đặc điểm phải cải tiến liên tục, nên phương pháp Scrum được sử dụng trong các dự án có yêu cầu thay đổi liên tục. 

Phương pháp Kanban

Định nghĩa về Kanban

Kanban là một hệ thống trực quan để quản lý công việc. Qua đó giúp các công ty tổ chức đạt hiệu quả cao trong công việc. Kanban là công cụ kiểm soát sản xuất, dùng màu sắc để chỉ định nguyên liệu và các công đoạn khác nhau.

Giống như phương pháp Scrum, Kanban cũng dùng Bảng Kanban và chia công việc thành những phần nhỏ. Trong khi phương pháp Scrum giới hạn thời gian cho phép để hoàn thành một công việc cụ thể (sprint) thì Kanban giới hạn số lượng công việc cho phép trong một điều kiện nhất định (bao gồm nhiều task trên một thẻ Kanban và trên To do list – chỉ định rõ phải nhận bộ phận, chi tiết hay nguyên liệu nào từ trạm trước nó với số lượng bao nhiêu.

so-sanh-scrum-va-kanban-trong-agile-3

Tại sao phải sử dụng Kanban?

Phương pháp luận Kanban được thiết kế để đáp ứng sự kháng cự tối thiểu. Vì vậy, nó cho phép các thay đổi nhỏ liên tục gia tăng và tiến hóa quy trình hiện tại. Nó cũng giúp đạt được những cải tiến về thông lượng, thời gian dẫn và chất lượng.

Khi nào nên sử dụng Kanban?

Bảng Kanban cho phép quản lý trực quan công việc dự án phát triển phần mềm. Điều này giúp các thành viên trong nhóm nhìn thấy công việc đang tiến hành. Giúp những người tham gia hiểu được thông tin phức tạp như các quy trình và rủi ro liên quan để hoàn thành công việc đúng hạn.

Kanban và Scrum giống nhau ở điểm nào?

Ngoài việc sử dụng trong các công ty phát triển phần mềm thì Scrum và Kanban còn có điểm chung:

  • Chia các task lớn và phức tạp thành những đoạn nhỏ và hoàn thành theo một quy trình nhất định.
  • Scrum và Kanban thúc đẩy cải tiến liên tục, tối ưu hóa công việc và quá trình.
  • Tập trung vào dòng chảy công việc để khuyến khích các thành viên tham gia vào quy trình.

Sự khác nhau giữa Scrum và Kanban

Phương pháp Scrum là giải pháp tốt nhất cho sản phẩm và phát triển dự án. Còn Kanban là giải pháp tốt nhất để hỗ trợ sản xuất. Sự khác nhau giữa phương pháp Scrum và Kanban có thể được lý giải bởi 3 điểm khác biệt lớn như sau:

1. Lập kế hoạch, sự lặp lại

Phương pháp Scrum nhấn mạnh vào việc lập kế hoạch và tầm quan trọng của lịch trình. Các nhóm Scrum sẽ được cung cấp một danh sách ưu tiên của các task cần được hoàn thành. Sau đó, các nhóm hoàn chỉnh chức năng và sẵn sàng chuyển giao cho khách hàng. Các nhóm phải quyết định nhận task nào mà họ nhận thấy có thể được hoàn tất trong vòng một sprint. Sau mỗi sprint, các nhóm sẽ họp cải tiến việc tối ưu hóa quá trình. Tiếp đó mới chuyển sang sprint tiếp theo. Quá trình này được lặp đi lặp lại và cho phép ước tính chính xác dòng chảy công việc và quản lý dự án hiệu quả.

Trong khi đó, nhóm Kanban không có khung thời gian hay quy trình lặp đi lặp lại. Sự cải tiến liên tục ​​sẽ diễn ra liên tục trong suốt quá trình hoàn thành sản phẩm. Sự giới hạn trong dòng chảy công việc sẽ được điều chỉnh ở nhóm hay trong tổ chức dựa trên phương pháp Kanban cho đến khi đạt được sự tối ưu của các điều kiện và điểm giới hạn đến để giữ cho dòng chảy công việc đều đặn và hiệu quả.

2. Vai trò và trách nhiệm

Trong một nhóm Scrum phải có ít nhất 3 bên: PO, Scrum Master và nhóm phát triển. Mỗi bên có trách nhiệm riêng biệt và họ phải làm việc cùng nhau để đạt được một sự cân bằng giữa yêu cầu và sản phẩm cuối. Nhóm Scrum bắt buộc là nhóm liên chức năng. Nói cách khác nhóm Scrum phải có tất cả các nguồn lực cần thiết để hoàn thành công việc.

Với phương pháp Kanban, không có quy định nào về vai trò. Có thể hiểu là một người sẽ đảm nhận vai trò như người quản lý dự án hoặc giám sát, đặc biệt là đối với các dự án Kanban có quy mô lớn và phức tạp thì không có bất cứ quy định về các vai trò. Một nhóm Kanban không nhất thiết phải là nhóm liên cá nhân như phương pháp Scrum.

3. Bảng quản trị

Trên một bảng Scrum, các cột được dán nhãn để phản ánh các giai đoạn của dòng chảy công việc. Các task lần lượt theo thứ tự, làm mọi task mỗi sprint (thường là vài tuần). Sau đó sẽ chuyển chúng sang trạng thái hoàn thành (cột Done). Cuối cùng sẽ xử lý hết những sprint còn ở trạng thái chờ.

Tuy nhiên, trên một bảng Kanban, các cột tương tự được dán nhãn để hiển thị trạng thái flow of work. Điểm khác biệt ở chỗ có sự giới hạn về số lượng tối đa cho phép của mỗi cột tại bất kỳ thời điểm nào và hạn chế khả năng thực thi mỗi task. Vì mỗi cột có một số giới hạn khác nhau và không yêu cầu thời gian, nên không có lý do để lặp lại quy trình như phương pháp Scrum. Tiến trình sẽ tiếp tục chạy với những task mới được bổ sung khi cần thiết và được đánh giá lại nếu cần.

Nên lựa chọn Scrum hay Kanban?

Qua các phần mô tả ở bên trên có thể thấy về tính chất thì hai phương pháp này đều như nhau. Nhưng cách làm việc trong hai phương pháp này lại khác nhau. Bởi vậy, bạn có thể lựa chọn phương pháp Kanban hoặc Scrum sao cho phù hợp với chiến lược riêng của doanh nghiệp. 

Với Scrum, bạn sẽ sử dụng nó khi chia phạm vi của mình thành các khối logic để có thể hoàn thành trong khoảng sprint. Còn nếu bạn đang mong đợi sự thay đổi thường xuyên trong dự án của mình thì phương pháp Kanban sẽ là sự lựa chọn lý tưởng.

Ngoài ra bạn cũng có thể thử phương pháp Scrumban, đây là sự kết hợp của phương pháp Scrum và Kanban. Scrumban được giới thiệu như một quy trình đơn giản để quản lý những dự án phức tạp. Hiện nay Scrumban được áp dụng tốt nhất khi phát triển website, phát triển phần mềm hoặc maintenance.

Tham khảo nguồn: https://www.guru99.com/scrum-vs-kanban.html

Xem thêm: Điều chỉnh quản lý nguồn lực trong một dự án Agile