PMA – Professional Management Academy

Scrum vs Kanban, phương pháp nào sẽ phù hợp với team của bạn?

So sánh scrum vs kanban

Cập nhật lần cuối vào 28/09/2022 bởi Phạm Mạnh Cường

Khi nhắc đến triển khai Agile thì mọi người thường nghĩ đến việc áp dụng một trong hai cách tiếp cận khác nhau, đó là: Scrum vs Kanban. Mỗi phương pháp đều nhận được sự phản hồi tích cực của rất nhiều team dự án trên thế giới. Điều này nảy sinh sự so sánh Scrum vs Kanban để xem cách tiếp cận nào nổi trội hơn cái còn lại. Tuy nhiên, mỗi phương pháp lại có những thế mạnh riêng để hỗ trợ team hoàn thành dự án của mình đúng thời gian đã đề ra. Vì vậy, không có phương pháp nào tốt hơn chỉ có phương pháp nào phù hợp hơn thôi. 

Dưới đây là bảng so sánh 2 cách tiếp cận của Agile để giúp bạn phát hiện ra phương án nào phù hợp đối với team của mình.

ScrumKanban
Định nghĩaScrum là một quy trình Agile giúp mang lại giá trị kinh doanh trong thời gian ngắn nhất. Nó kiểm tra liên tục và nhanh chóng các phần mềm hoạt động trong thực tế.

Nó nhấn mạnh vào làm việc theo nhóm và tiến trình lặp đi lặp lại của phần mềm. Mục tiêu của nó là cung cấp phần mềm mới sau mỗi 2-4 tuần (sprint)
Kanban là một hệ thống trực quan để quản lý công việc. Nó hình dung cả quá trình và công việc thực tế trong quá trình đó.

Mục tiêu chính của việc triển khai Kanban là xác định các nút thắt tiềm ẩn trong quy trình và khắc phục chúng.

Mục tiêu của Kanban là quy trình công việc phải diễn ra suôn sẻ với tốc độ tối ưu.
Lợi íchPhương pháp Scrum có thể cung cấp khả năng quản lý dự án cho mọi doanh nghiệp và thậm chí trong toàn bộ cuộc sống nói chung.

Bằng cách sử dụng Scrum, nhóm làm việc sẽ trở nên nhanh nhẹn hơn và khám phá ra cách phản ứng nhanh và ứng phó với những thay đổi đột ngột.

Hơn nữa, Scrum giải quyết sự phức tạp trong công việc bằng cách minh bạch hóa thông tin. Những điều này giúp nhóm kiểm tra và điều chỉnh dựa trên các điều kiện hiện tại, thay vì các điều kiện dự đoán. Điều này giúp các thành viên trong nhóm giải quyết những khó khăn và sự hỗn loạn do các yếu tố thay đổi liên tục.
Phương pháp Kanban giúp tăng hiệu quả của các quá trình kinh doanh và rút ngắn thời gian cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ cho khách hàng bằng cách không ngừng cải tiến, tối ưu hóa và hợp lý hóa hệ thống.

Tất cả những điều này để đạt được sự trôi chảy tuyệt vời nhất trong quá trình thực thi công việc.

Khi công việc được chia nhỏ thành nhiều phần – bạn sẽ thấy rõ ràng những gì cần phải hoàn thành trước. Sẽ rất hữu ích nếu bạn có thể quản lý các công việc, chỉ bằng cách giới hạn số lượng công việc đang thực hiện ở một hoặc hai nhiệm vụ. 
Khi nào thì sử dụng?Phương pháp Scrum được sử dụng trong một dự án có yêu cầu thay đổi nhanh chóng. Nó hoạt động trên nguyên tắc tự tổ chức, nhóm chức năng chéo.

Khung Scrum thường giải quyết sự thay đổi nhanh chóng trong thực tế hoặc hầu hết rủi ro không được biết trước được khi bắt đầu dự án.T

rong phương pháp này, các thay đổi và tối ưu hóa sản phẩm, yêu cầu và quy trình là một phần không thể thiếu của dự án.
Bảng Kanban cho phép quản lý trực quan công việc của dự án phát triển phần mềm. Điều này giúp các thành viên trong nhóm nhìn thấy công việc đang được tiến hành.

Nó cũng giúp họ hiểu những thông tin phức tạp như quy trình và rủi ro liên quan để hoàn thành công việc đúng hạn.

Bảng Kanban rất hiệu quả vì nó giúp các thành viên trong nhóm làm việc năng suất hơn đồng thời giảm bớt lượng căng thẳng về khối lượng công việc mà người quản lý dự án và các thành viên trong nhóm cảm thấy trong suốt vòng đời của dự án.

Phương pháp phát triển phần mềm Kanban nên được thực hiện nếu nhóm có một quy trình hoạt động tốt nhưng vẫn cần một số tối ưu hóa. Quy trình Kanban cho phép họ dần dần cải thiện tất cả quy trình đã thử nghiệm của họ.
Quy trình thực hiệnQuy trình của Scrum khuyến khích các thành viên trong nhóm đánh giá điều gì đang hiệu quả và điều gì không. Giao tiếp là một phần thiết yếu của quy trình scrum. Nó được thực hiện thông qua các cuộc họp được gọi là Events. Scrum Events bao gồm:

Daily Scrum
Daily Scrum là một cuộc họp nhỏ diễn ra tại cùng một địa điểm và thời gian mỗi ngày. Vào cuối mỗi cuộc họp, nhóm sẽ đánh giá công việc đã hoàn thành vào ngày hôm trước và lập kế hoạch những công việc cần làm trong 24 giờ tới.

Trong cuộc họp, các thành viên sẽ đưa ra ý kiến về bất kỳ vấn đề nào có thể trở thành trở ngại cho việc hoàn thành dự án.

Sprint Planning Meeting
Sprint đề cập đến khoảng thời gian mà công việc phải được hoàn thành, thường là 30 ngày.

Trong cuộc họp này, mọi người cần lập các mục tiêu để các thành viên hoàn thành trong sprint đó.

Sprint Retrospective
Sprint Retrospective Meeting diễn ra sau khi Sprint kết thúc. Trong phần này, mọi người đều phản ánh về quá trình thực hiện nhiệm vụ trong Sprint.

Mục tiêu thiết yếu của Sprint Retrospective là cải tiến liên tục.

Không thể thêm các mục vào Sprint đang diễn ra
Trong quy trình Kanban, mọi thứ sẽ dần dần được cải thiện cho dù đó là phát triển phần mềm, Nhân sự, Tiếp thị, Bán hàng, Thu mua, … Phương pháp Kanban tuân theo một số nguyên tắc nhất định để quản lý và cải thiện quy trình làm việc.

Dưới đây là bốn nguyên tắc của Phương pháp Kanban:

Hình dung công việc
Bằng cách tạo ra một mô hình trực quan về công việc và quy trình làm việc, Bảng Kanban sẽ giúp quan sát luồng công việc di chuyển. 

Hạn chế công việc trong quá trình
Nó cho phép các thành viên trong nhóm giảm thời gian di chuyển theo từng mục trong hệ thống Kanban.

Tập trung vào dòng chảy
Bằng cách sử dụng các giới hạn công việc trong quy trình và phát triển các chính sách theo nhóm, bạn có thể tối ưu hóa hệ thống Kanban để cải thiện quy trình làm việc trôi chảy.

Cải tiến liên tục
Khi hệ thống Kanban ra đời, nó đóng vai trò là nền tảng cho sự cải tiến liên tục. Nó giúp các nhóm đo lường hiệu quả của họ bằng cách phân tích luồng theo dõi, thời gian sản xuất,…

Các mục mới có thể dễ dàng thêm vào nếu khối lượng công việc vẫn có thể đáp ứng được
Điểm mấu chốt của 2 phương phápScrum nhấn mạnh vào việc lập kế hoạch. Nó bắt đầu với việc lập kế hoạch cho Sprint và kết thúc bằng việc Sprint Retrospective. Có nhiều cuộc họp được tổ chức để giúp đảm bảo rằng nhóm phù hợp với các bước tiếp theo, các ưu tiên và học hỏi từ các Sprint trước.

Nó nhấn mạnh vào việc lập kế hoạch, và vì vậy ước tính là một yếu tố rất quan trọng trong Scrum

Phương pháp phát triển phần mềm Scrum tập trung vào các công việc tồn đọng.

Scrum đề xuất các phương pháp đo lường thời gian và hiệu suất trong 1 Sprint
Kanban cho phép việc thực hiện các thay đổi khi vẫn đang trong quá trình hoạt động. Nó có nghĩa là có ít sự cứng nhắc hơn và mọi thứ có thể thay đổi thường xuyên.

Kanban không yêu cầu bắt buộc phải thực hiện việc ước tính.

Phương pháp Kanban hoàn toàn tập trung vào bảng điều khiển quy trình.

Kanban đề xuất các biểu đồ để có cái nhìn tổng quan về tiến trình của nhóm theo thời gian.
Mục tiêuTrong Scrum, toàn bộ nhóm tập trung vào việc hợp tác và hoàn thành nhiệm vụ để cải thiện chất lượng công việc.

Scrum giúp các công ty tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Mục tiêu dự án được đo lường cụ thể và kiểm tra trong quá trình đánh giá Sprint
Các nhóm làm việc để đạt được mục tiêu và giảm thời gian hoàn thành toàn bộ quy trình. Vì vậy, giảm thời gian chu kỳ là chỉ số lớn nhất của sự thành công ở đây.

Phương pháp Kanban tập trung vào cải tiến liên tục, năng suất và hiệu quả.

Các thành viên trong nhóm có nhiều khả năng hoàn thành mục tiêu hơn nhiều vì tính chất trực quan của bảng Kanban.
Quy mô áp dụngCác dự án lớn có thể dễ dàng chia thành các sprint dễ quản lý.

Phù hợp nhất đối với các dự án có mức độ ưu tiên thay đổi.
Chỉ hoạt động tốt với các đội nhỏ nên không phù hợp với đội có quy mô lớn.

Lý tưởng đối với các nhóm có mức độ ưu tiên ổn định và không thay đổi theo thời gian.
Yêu cầuScrum yêu cầu một sự chuyển đổi hoàn toàn từ mô hình truyền thống sang mô hình Agile Scrum để được triển khai dự án.

Nó dễ dàng hơn để thích ứng với những thay đổi liên tục vì Sprint ngắn và được phản hồi thường xuyên.

Trong phương pháp Agile Scrum này, việc cung cấp một sản phẩm chất lượng vào thời gian đã định sẽ dễ dàng hơn.
Kanban không cho phép những thay đổi lớn trong dự án.

Nó được thiết kế để có năng suất đều đặn, ổn định, những thay đổi lớn về nhu cầu của khách hàng có thể khiến Kanban thất bại..
Các thành viên trong teamMọi thành viên trong nhóm đều có một vai trò cụ thể trong Scrum. Các thành viên quyết định mốc thời gian, chịu trách nhiệm cho các công việc và đặt ra các mục tiêu.

Các nhóm chức năng chéo rất quan trọng vì họ có thể đối phó với bất kỳ sự gián đoạn nào có thể gây ra tắc nghẽn trong quá trình phát triển phần mềm.

Scrum master hoạt động như một người giải quyết vấn đề.


Công việc trong Sprint chỉ được sở hữu bởi một nhóm duy nhất.

Phương pháp này yêu cầu các thành viên trong nhóm có kinh nghiệm. Vì vậy, nếu nhóm bao gồm những người không phải là chuyên gia, dự án không thể hoàn thành kịp thời.

Kế hoạch dự án sẽ không bao giờ xáo trộn ngay cả khi một thành viên trong nhóm rời nhóm.
Không có vai trò được xác định trước trong một nhóm. Tuy nhiên, vẫn có thể có một Quản lý dự án; nhóm được khuyến khích cộng tác và làm việc cùng nhau.

Có đội ngũ chuyên trách đóng vai trò quan trọng.

Kanban khuyến khích mọi thành viên trong nhóm là một nhà lãnh đạo và chia sẻ trách nhiệm giữa tất cả mọi người.

Nhiều đội có thể chia sẻ bảng Kanban.

Không có khung thời gian cụ thể nào được phân bổ cho mỗi giai đoạn, vì vậy các thành viên trong nhóm không bao giờ biết được họ có thể mất bao nhiêu thời gian trong mỗi giai đoạn.

Nếu bất kỳ thành viên nào trong nhóm thoát ra trong quá trình phát triển, điều đó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của dự án.
Thời gian Thời gian của 1 Sprint sẽ là cố định, thường là từ 2 tuần đến 1 thángKanban không dựa trên thời gian cố định mà được đo lường dựa trên thời gian chu kỳ.
Khó khănCác cuộc họp hàng ngày đôi khi khiến các thành viên trong nhóm nản lòng.Bảng Kanban lỗi thời có thể dẫn đến các vấn đề trong quá trình phát triển.

Với phần so sánh trên thì chắc hẳn bạn đã xác định được Scrum hay Kanban sẽ phù hợp với mình rồi đúng không? Còn nếu bạn vẫn chưa chắc chắn rằng team của mình sẽ phù hợp với phương pháp nào thì cũng đừng lo vì bạn hoàn toàn có thể một số điểm của phương pháp này và một số điểm của phương pháp kia, kết hợp cả 2 phương pháp này trong quá trình thực hiện dự án, phương pháp này gọi là Scrumban.