PMA – Professional Management Academy

10 cuốn sách Quản lý dự án tốt nhất

sách quản lý dự án tốt nhất

Cập nhật lần cuối vào 28/09/2022 bởi Phạm Mạnh Cường

Kinh nghiệm là một điều cần thiết đối với bất kì nhà quản lý dự án nào. Quá trình trải nghiệm và rút ra kinh nghiệm là rất dài, do vậy bạn hoàn toàn có thể tìm đến những cuốn sách được viết bởi các chuyên gia dày dạn kinh nghiệm, có tiếng đi trước để rút ngắn thời gian và học hỏi thêm kiến thức. 10 cuốn sách dưới đây sẽ cung cấp chi tiết cho những người bắt đầu quản lý dự án và cũng rất đáng tham khảo cho những người đã có kinh nghiệm với tất cả các chủ đề, từ các nguyên tắc đến thực tiễn cùng rất nhiều ví dụ thực tế.

Danh sách này có thể giúp các nhà quản lý dự án có thể nhanh chóng tham khảo và áp dụng. Đó là sự kết hợp hoàn hảo giữa lý thuyết, thực hành, tài liệu tham khảo, kinh nghiệm, các mẫu hình và quan điểm. Thứ tự của danh sách này được sắp xếp theo ngày phát hành của các cuốn sách.

1. A Guide to the Project Management Body of Knowledge: PMBOK® Guide 

(Hướng dẫn Kiến thức Quản lý dự án PMBOK – Giáo trình chính thức học thi chứng chỉ PMP)

sách PMBoK 7

PMBoK là một sự lựa chọn hoàn hảo với các hướng dẫn và thuật ngữ tiêu chuẩn trong ngành quản lý dự án. Bản mới nhất được xuất bản vào 01/08/2021, là một tài liệu tham khảo cần thiết đối với những ai muốn tham gia vào bài kiểm tra Professional Management Professional (PMP). Cuốn sách sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quan về các tiêu chuẩn và phương pháp tiếp cận khi nghiên cứu kỹ thuật quản lý dự án. Phiên bản bìa mềm có giá $ 68,45 và $ 65,03 cho phiên bản Kindle.

2. Project Management Absolute Beginner’s Guide

(Hướng dẫn người mới bắt đầu Quản lý dự án)

Project management absolute beginner's guide

Theo tác giả Gregory Horine, một nhà quản lý dự án chuyên nghiệp là một chuyên gia về IT với hơn 20 năm kinh nghiệm. Cuốn sách này dành cho những nhà quản lý tương đối mớ, bao gồm toàn bộ quy trình nhưng tập trung nhiều hơn vào việc lập kế hoạch, kiểm soát và thực hiện dự án. Trong đó cũng có một số mẹo về cách sử dụng phần mềm MS Project mới nhất và có nhiều biểu đồ tổng quan hướng dẫn giúp bạn.

3. The Fast Forward MBA in Project Management

( Áp dụng nhanh MBA vào Quản lý dự án )

The fast forward MBA in Project Management

Tác giả Eric Verzuh là chủ tịch của Versiverse, một công ty tư vấn và đào tạo PM bắt đầu vào năm 1990. Phiên bản thứ 5 đã được xuất bản vào tháng 11/2015, với mức giá $ 18,79 cho định dạng bìa mềm. Cuốn sách này thu hút cả những nhà quản lý mới và đã có kinh nghiệm như một người hướng dẫn giới thiệu và tài liệu tham khảo. Cuốn sách cũng cung cấp các biểu mẫu và bảng tính, mẹo sử dụng MS Project và bao gồm các chủ đề mới như dự án Công nghệ thong tin và kỹ thuật nhanh.

4. Project Management: A Systems Approach to Planning, Scheduling, and Controlling

Project Management: A Systems Approach to Planning, Scheduling, and Controlling

Tác giả của cuốn sách là Harold Kerzner – Tiến sĩ, giám đốc điều hành cấp cao của IIL, một công ty giải pháp học tập. Cuốn sách này đã trở thành sách giáo khoa cho sinh viên của Quản lý dự án cũng như các nhà quản lý đang học thi chứng chỉ PMP. Đây là một văn bản toàn diện về các nguyên tắc và thực tiễn mà phiên bản mới nhất của cuốn sách đã bổ sung hơn 30 phần mới về các quy trình quản lý dự án khác nhau, bao gồm các dạng kết thúc dự án, tài trợ và làm việc nhóm. Nó được liên kết với sách PMBOK của PMI (1).

5. Guide to Project Management: Getting it right and achieving lasting benefit.

( Hướng dẫn Quản lý dự án: Làm đúng và đạt được lợi ích lâu dài )

uide to Project Management: Getting it right and achieving lasting benefit.

Cuốn sách này được viết bởi Paul Roberts, một người quản lý dự án dày dặn kinh nghiệm và là giám đốc sáng lập của fifthday.com – một công ty tư vấn quản lý thay đổi. Bên cạnh việc thảo luận về các quy trình, cuốn sách nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc có được sự cam kết của toàn bộ tổ chức và thu hút thành công các bên liên quan của dự án. Phần còn lại của cuốn sách còn chỉ ra các bước quản lý dự án trong cả một chu trình với các sơ đồ, biểu đồ và các công cụ hữu ích khác.

6. Brilliant Project Management: What the best project managers know, do, and say

(Quản lý dự án Xuất sắc: Những gì các nhà quản lý dự án tốt nhất biết, làm và nói)

Brilliant Project Management: What the best project managers know, do, and say

Stephen Barker và Rob Cole đã có khoảng 35 năm kinh nghiệm quản lý dự án. Dựa trên kinh nghiệm của mình, họ đã chia sẻ trong cuốn sách này những yếu tố làm nên một dự án thành công, cách cung cấp những gì đã hứa và làm thế nào để duy trì ngân sách và triển khai đúng tiến độ. Hai tác giả cũng chia sẻ cái nhìn sâu sắc của họ về các phương pháp, đào tạo và các đoàn thể.

7. Project Management Lite: Just Enough to Get the Job Done… Nothing More

(Quản lý dự án Nhẹ nhàng: Chỉ cần đủ để hoàn thành công việc … Không gì hơn)

Project Management Lite: Just Enough to Get the Job Done… Nothing More

Cuốn sách được viết bởi Juana Clark Craig, một nhà quản lý dự án chuyên nghiệp, xuất bản vào tháng 11 năm 2012 và có 138 trang. Phiên bản bìa mềm có giá $ 11,47. Cuốn sách này được khuyến nghị cho những người mới bắt đầu trong lĩnh vực quản lý dự án hoặc những người phải quản lý dự án chỉ một lần. Nó là một bản hướng dẫn từng bước với các câu chữ đơn giản thay vì các thuật ngữ thông dụng. Cuốn sách đồng thời có các bảng tính và danh sách kiểm tra để giúp theo dõi và thực hiện dự án dễ dàng.

8. Project Management JumpStart (Khởi động Quản lý dự án)

Project Management JumpStart (Khởi động Quản lý dự án)

Tác giả Kim Heldman, là một PMP từ năm 2001 và có hai mươi năm kinh nghiệm về Quản lý dự án IT. Đây được coi là một trong những tài liệu hướng dẫn giới thiệu tốt nhất cho các chuyên gia quản lý nghiêm túc trong việc hiểu các nguyên tắc cơ bản cần thiết. Cuốn sách bao gồm các công việc bắt đầu dự án cho đến khi kết thúc, và kèm theo một số mẫu và danh sách kiểm tra hữu dụng.

9. Strategic Project Management Made Simple – Practical Tools for Leaders and Teams

(Quản lý dự án chiến lược thực hiện đơn giản – Công cụ thiết thực cho các nhà lãnh đạo và các nhóm)

Strategic Project Management Made Simple – Practical Tools for Leaders and Teams

Terry Schmidt, PMP, là một nhà tư vấn quản lý, nhà giáo dục, huấn luyện viên chiến lược và người sáng lập ManagementPro.com. Cuốn sách lần đầu được xuất bản vào tháng 3 năm 2009, và vẫn được cập nhật lien tục cho tới nay. Cuốn sách này thúc đẩy người đọc đặt ra các câu hỏi quan trọng trước khi bắt tay vào một dự án cụ thể. Nó cũng là một cuốn sách cung cấp phương pháp để giúp các nhà quản lý đạt được mục tiêu cho dù nó phức tạp đến mức nào.

10. Making Things Happen: Mastering Project Management

(Làm mọi thứ xảy ra: Làm chủ quản lý dự án)

Making Things Happen: Mastering Project Management

Tác giả Scott Berkun là một nhà lãnh đạo dự án kỳ cựu, tác giả và diễn giả bán chạy nhất, người đã lãnh đạo các dự án phần mềm cho Microsoft trong một thập kỷ. Cuốn sách Make Things Happen được xuất bản vào tháng 7 năm 2008. Cuốn sách này khác với các sách Quản lý dự án thông thường khác ở phong cách vì được trình bày dưới dạng bài tiểu luận chứ không phải là cấu trúc phác thảo thông thường. Đây là nguồn thong tin cung cấp những hiểu biết về việc lập kế hoạch, ra quyết định, lãnh đạo, chiến lược và  cơ bản là làm thế nào để mọi thứ xảy ra.

Kết luận

Danh sách mười cuốn sách Quản lý dự án tốt nhất này được lựa chọn dành cho các nhà quản lý chuyên nghiệp với các mục đích kiến thức và kinh nghiệm khác nhau. Hy vọng rằng bất kỳ cuốn sách nào trong danh sách này đều có thể giúp đỡ và cung cấp giải pháp cho nhu cầu của các chuyện gia trong một bối cảnh hoặc hoàn cảnh cụ thể.

Không có một công thức cụ thể nào để xác định thành công. Nhưng với sự kiên nhẫn, làm việc chăm chỉ và học tập liên tục, công việc quản lý dự án chắc chắn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.