PMA – Professional Management Academy

50 dự án có tầm ảnh hưởng nhất trên thế giới (Phần 1)

Cập nhật lần cuối vào 22/12/2021 bởi Phạm Mạnh Cường

Dự án là một phần không thể thiếu không chỉ trong công việc mà còn trong cuộc sống, xã hội; không chỉ của cá nhân mà còn của cộng đồng. Có những dự án mang mơ ước nhỏ giúp ích cho gia đình, xã hội đến những dự án mang tầm vĩ mô, đem lại giá trị cho cả sự văn minh, tiến bộ của loài người.

Hãy cùng PMA điểm qua 50 dự án có tầm ảnh hưởng nhất trên thế giới ở mọi lĩnh vực nhé!

1. World Wide Web

World Wide Web – Kết nối con người và vạn vật

world wide web

Ý tưởng này bắt đầu mơ hồ nhưng đầy thú vị vào năm 1989 cho một hệ thống quản lý thông tin từ nhà khoa học máy tính người Anh 33 tuổi tên Tim Berners-Lee. Và cuối cùng dẫn đến việc tạo ra World Wide Web – dự án đã làm thay đổi cuộc sống như chúng ta biết.

4,4 tỷ
Số người dùng internet tính đến tháng 1 năm 2019

> 1 triệu
Số người dùng internet mới trung bình mỗi ngày

2. Apollo 11

Apollo 11 – Chứng minh quản lý rủi ro và tham vọng ngoài thế giới có thể biến điều không thể thành có thể

Vào ngày 20 tháng 7 năm 1969, phi hành gia người Mỹ Neil Armstrong từ từ đáp xuống bề mặt mặt trăng. Đó có thể chỉ là một bước đi nhỏ của con người nhưng lại là một bước nhảy vọt cho ngành quản lý dự án.

apollo11

Rất lâu trước đó, 3 phi hành gia thiệt mạng trong một cuộc diễn tập khởi động khiến NASA thực hiện 125 thay đổi về thiết kế và an toàn giúp đảm bảo thành công cho Apollo 11. Một ma trận giải quyết vấn đề đảm bảo một giao thức xử lý sự cố tồn tại cho bất kỳ kịch bản nào.

Nhà sử học của NASA – Roger D. Launius đã nói: Di sản lâu dài nhất của Apollo có lẽ là con người: sự hiểu biết được cải thiện về cách lập kế hoạch, điều phối và giám sát các hoạt động kỹ thuật là khối xây dựng của Apollo.

3. Intel 4004 Microprocessor

Chiếc máy tính điện tử đầu tiên to gần bằng căn phòng đã được xử lý trở thành thứ có kích thước chỉ bằng cái móng tay nhưng chứa tất cả sức mạnh: Bộ vi xử lý Intel 4004.Khởi nghiệp vào năm 1969, Intel đã tìm cách tăng tài trợ cho mục tiêu chính của mình: sản xuất chip bộ nhớ và xây dựng chip tùy chỉnh cho dòng máy tính. Ngày nay, bộ vi xử lý có mặt khắp nơi, từ thiết bị di động đến thiết bị gia dụng, thẻ tai vật nuôi đến thiết bị công nghiệp. Các công ty đang tạo ra những con chip quá nhỏ và tinh vi, một số thậm chí có thể được cấy vào người, biến bàn tay của họ thành ví ảo.

10.000 nanomet
Độ rộng đường mạch của bộ vi xử lý Intel 4004 gốc

10 nanomet
Độ rộng đường mạch của bộ vi xử lý Intel nhỏ nhất hiện nay

intel 4004 Microprocessor

4. Đồng Euro

Đồng Euro – thực hiện hoàn hảo việc chuyển đổi tiền tệ lớn nhất trong lịch sử

Sau hơn một thập kỷ lên kế hoạch, ngày 1 tháng 1 năm 2002, 12 quốc gia châu Âu đã thực hiện một sự chuyển đổi liền mạch với loại tiền tệ được sử dụng nhiều thứ hai trên thế giới – đồng Euro.

Hơn một nửa thanh toán tiền mặt và 99% ATM đã chuyển đổi sang euro trong vòng 5 ngày. Dự án đã nhận được sự hoan nghênh ngay lập tức từ những người quan trọng nhất: 300 triệu người.

Euro

“Việc ra mắt đã được mô tả là cuộc tập trận lớn nhất trong lĩnh vực hậu cần mà châu Âu đã biết trong thời bình. Một sự thay đổi tiền mặt suôn sẻ chỉ có thể đạt được trong một khoảng thời gian ngắn bằng sự tương tác có hệ thống và phối hợp từ phía tất cả các bên.

Có được nguồn cung cấp ban đầu gần 15 tỷ ghi chú và 50 tỷ đồng tiền được phân phối và chấp nhận qua biên giới không đòi hỏi gì ngoài một chiến dịch tiếp thị và truyền thông. Các quan chức chính phủ cũng như các chuyên gia ngân hàng và bán lẻ đều đóng vai trò là tác nhân thay đổi trong việc thuyết phục cư dân.

Bài học quan trọng nhất được nhắc đến là liên hệ các bên liên quan càng sớm càng tốt và mong muốn áp dụng các giải pháp sáng tạo với các biện pháp quản lý rủi ro thích hợp.

5. Human Genome Project

Human Genome Project – Dự án bảo vệ gen người

Dự án xác định từng gen và đo khoảng cách của nó với các gen khác trên nhiễm sắc thể với khoảng 30.000 gen. Các công nghệ cần thiết đã được phát minh và 20 trung tâm nghiên cứu ở 6 quốc gia được mở rộng. Dự án được chính thức ra mắt vào năm 1990, đã thu hút các chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới.

Human Genome Project

Không có thực tiễn tốt nhất để rút ra, các nhà lãnh đạo dự án đã phải thu thập dữ liệu đầu vào từ hàng trăm bên liên quan khác nhau và nguồn tin từ các nhà khoa học cá nhân đến các hội đồng tư vấn chuyên gia và các hội thảo chuyên đề. Sự hợp tác bền bỉ đó đã tạo ra một bản đồ đầy đủ về bộ gen. DoE và NIH hợp nhất các nguồn lực, chỉ giữ 5 trung tâm giải trình hiệu quả nhất và có những nỗ lực tăng tốc, với một dự thảo làm việc về bộ gen được công bố vào năm 2000.

Chỉ 3 năm sau và là 50 năm sau khi chuỗi xoắn kép được phát hiện, họ tuyên bố đã giải mã thành công toàn bộ bộ gen. Sự đổi mới lịch sử đã làm nhiều hơn là mở ra một lĩnh vực mới về khả năng khoa học. Nó cho thấy rằng khi các nhà khoa học thoát khỏi xi-lô thể chế, hầu như mọi thứ đều có thể.

6. Singles Day

Singles Day – Ngày độc thân

Ngày thương mại điện tử lớn nhất thế giới, và thay đổi cơ bản cách mọi người mua sắm. 11.11 đã làm mờ ranh giới giữa mua sắm và giải trí, để làm hài lòng người tiêu dùng. Lễ hội đã phát triển thành cơ hội thu hút người tiêu dùng, ra mắt sản phẩm mới, xây dựng lòng trung thành thương hiệu và đạt được sự hiểu biết của người tiêu dùng.

Singles day

Ngày độc thân hiện là ngày thương mại điện tử lớn nhất thế giới, với tổng khối lượng hàng hóa vượt qua Black Friday và Cyber Monday cộng lại. Alibaba, đạt 700 triệu người tiêu dùng, đã thu về hơn 30,8 tỷ USD doanh số trong Ngày độc thân năm 2018. Được đổi tên thành Lễ hội mua sắm toàn cầu 11.11 năm 2015, sự kiện này thể hiện sự thay đổi mạnh mẽ trong cách thế giới săn lùng những món hời với một cú nhấp, chạm hoặc vuốt.

7. Prius – Thúc đẩy ngành công nghiệp ô tô hướng tới một tương lai bền vững hơn

Prius – Thúc đẩy ngành công nghiệp ô tô hướng tới một tương lai bền vững hơn

Prius đã đưa ra một lộ trình cho những chiếc xe thân thiện với môi trường được sản xuất hàng loạt trong thế kỷ 21.

Nhóm Prius đã rèn giũa một tư duy toàn diện. Mục tiêu là sớm giải quyết các vấn đề cùng nhau, bắt đầu bằng cách lắp ráp các bộ phận cơ bản và thử nghiệm. Họ sẽ khắc phục sự cố từng vấn đề riêng biệt. Sau 49 ngày, một nguyên mẫu ban đầu đã hoạt động. Tuy nhiên, nó đã không hoạt động tốt.

Prius

Nhóm nghiên cứu đã chuyển sang một phương pháp phát triển được gọi là kỹ thuật đồng thời để tăng tốc các quy trình. Đây là cách để giải quyết nhiều vấn đề cùng một lúc. Sử dụng mô hình làm việc tại chỗ, nhóm đã xác định các vấn đề thiết kế trước khi chúng biến thành vấn đề sản xuất. Họ đã hợp tác với các bộ phận kỹ thuật sản xuất để sẵn sàng cho xe sản xuất hàng loạt, ngay từ giai đoạn mà chiếc xe được vận hành đúng cách. Thật bất ngờ, lịch trình nén trở thành một lợi thế. Nhân viên cấp cao thiếu thời gian hoặc kiến ​​thức để kìm hãm những ý tưởng ban đầu. Không ai biết ai phải làm gì nên họ không thể can thiệp vào. Những người được giao nhiệm vụ phải tự mình suy nghĩ và tìm ra giải pháp.

Toyota đã bán được hơn 10 triệu xe với những đổi mới liên tục xuất phát từ Prius và đã mở ra một chuỗi các tiến bộ trong thiết kế pin lithium ion, phanh tái tạo, làm mát bằng năng lượng mặt trời, hệ thống truyền động bằng máy tính và ép phun bằng nhựa có nguồn gốc từ thực vật, tất cả đều trở thành đặc trưng của xe điện.

8. Live Aid

Live Aid – mô phỏng lại tầm quan trọng và mô hình của hoạt động từ thiện với lượng lớn người nổi tiếng

Bob Geldof đã hợp tác với nhạc sĩ Midge Ure sau khi xem báo cáo của BBC về nạn đói ở Nigeria và tuyển mộ một đội ngũ các ngôi sao để thu âm 1 bài hát thu về hàng triệu bảng Anh. Sau đó, bộ đôi này đã đưa nó lên một cấp độ hoàn toàn khác với một siêu phẩm 16 giờ có tên Live Aid mà họ phối hợp chỉ trong 10 tuần – Superconcert.

Tổng số người tham dự kết hợp đạt 170.000 người, lượng người xem truyền hình ước tính khoảng 1,5 tỷ người, hơn 30% dân số toàn cầu tại thời điểm đó với sự góp mặt của Fred Fredieie Mercury cho đến David Bowie, Madonna đã mang đến những màn trình diễn huyền thoại.

127 triệu đô la Mỹ
Số tiền viện trợ trực tiếp tăng cho cứu trợ nạn đói ở châu Phi

1,5 tỷ
Ước tính số người đã xem Live Aid trên TV

Mỗi nghệ sĩ chỉ có chưa đầy 20 phút trên sân khấu, với các màn trình diễn xen kẽ với các phim tài liệu ngắn về nạn đói và kêu gọi gây quỹ. Chương trình phát sóng trực tiếp phức tạp nhất trong lịch sử khi sử dụng 13 vệ tinh và 22 bộ tiếp sóng, phát sóng trực tiếp tại 110 quốc gia.

Live aid

Điều gì đã khiến Live Aid trở thành một khoảnh khắc gây quỹ đầu nguồn? Hầu hết các cam kết đến từ các nhà tài trợ nhỏ, không phải công ty lớn. Một trung tâm cuộc gọi của Hoa Kỳ đã gặp sự cố khi 700.000 người gọi điện để cam kết cùng một lúc. Live Aid đã tạo ra một khuôn mẫu cho một loạt các sự kiện gây quỹ của người nổi tiếng sau đó, bao gồm A Tribute to Heroes, Farm Aid và Hope for Haiti Now.

9. M-Pesa – Cung cấp công nghệ di động tiên tiến cho phép Kenya vượt qua các nền kinh tế tiên tiến hơn và bắt đầu một cuộc cách mạng ngân hàng 

M-Pesa – Cung cấp công nghệ di động tiên tiến cho phép Kenya vượt qua các nền kinh tế tiên tiến hơn và bắt đầu một cuộc cách mạng ngân hàng 

Ở Kenya, các tổ chức tài chính khan hiếm nên mọi người sử dụng số phút trả trước trên điện thoại di động như một hình thức tiền tệ: Họ giao dịch phút trên thẻ điện thoại để lấy tiền mặt hoặc hàng hóa và dịch vụ. Những trao đổi không chính thức này đã thu hút sự chú ý của Vodafone – nhìn thấy cơ hội xây dựng một nền tảng chuyển tiền bằng điện thoại di động.

M-pesa

M-Pesa, một quan hệ đối tác giữa Vodafone và Safaricom đã mang lại dịch vụ ngân hàng cho hàng triệu người ở Kenya và chín thị trường đang phát triển khác, bao gồm Ai Cập, Ấn Độ và Romania, làm thay đổi căn bản nền kinh tế của họ. Nó sẽ trở thành một ví dụ điển hình của bước nhảy vọt: sử dụng công nghệ thế hệ tiếp theo để thúc đẩy một thị trường mới nổi.

10 – Số quốc gia sử dụng M-Pesa: Albania, Cộng hòa Dân chủ Congo, Ai Cập, Ghana, Ấn Độ, Kenya, Lesentine, Mozambique, Romania và Tanzania

41% – Người Kenya có tài khoản ngân hàng, tăng từ 14% vào năm 2006 trước khi M-Pesa ra mắt

1.200 – Số lượng giao dịch M-Pesa mỗi giây

Một thí điểm ban đầu tiết lộ nhu cầu tiêu dùng lớn hơn xung quanh việc chuyển tiền so với microlone. Nhóm đã thiết kế lại M-Pesa để tập trung vào các giao dịch hàng ngày. Họ đã xây dựng một thứ, học hỏi bằng cách thí điểm nó trên thị trường, sau đó tạo ra những thay đổi lớn.

Ngày nay, M-Pesa đã phát triển thành một giải pháp dịch vụ tài chính đầy đủ. Nó hiện được xếp hạng là ứng dụng dịch vụ tài chính thống trị trên khắp châu Phi, xử lý 11 tỷ giao dịch năm ngoái.

10. Svalbard Global Seed Vault

Svalbard Global Seed Vault – Hầm hạt giống toàn cầu Svalbard. Xây dựng chính sách bảo hiểm tối ưu cho việc cung cấp thực phẩm trên thế giới

Hầm hạt giống toàn cầu Svalbard được xây dựng để bảo vệ kho thực phẩm của thế giới, bất kể tác động từ thiên nhiên hay các thế lực khác. Được tài trợ bởi chính phủ Na Uy, dự án trị giá 9 triệu đô la Mỹ được thiết kế đặc biệt để cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho gần 1 triệu mẫu hạt giống được coi là thiết yếu cho nền văn minh của loài người.

Gần 1 triệu mẫu hạt giống

> 6.000 loại được lưu trữ

243 nước tham gia

-18 ° (-0,4 ° F) Nhiệt độ hầm

2.5 tỷ tổng số hạt có thể lưu giữ

Svalbard Global Seed Vault

11. Netflix Streaming

Netflix Streaming – Chứng minh 1 dự án duy nhất có thể xoay quanh 1 công ty, 1 ngành công nghiệp và thói quen xem của toàn thế giới

Netflix đã từng được xếp hạng là một trong những dịch vụ thư tín hạng nhất phát triển nhanh nhất của Hoa Kỳ, thường xuyên vận chuyển hàng triệu đĩa DVD. Năm 2005, công ty đã khởi động 1 dự án xoay vòng để phát trực tuyến.

Netflix

> 190 Các quốc gia nơi Netflix có sẵn

12 tỷ đô la Mỹ  Số tiền Netflix đã chi trong năm 2018 để sản xuất nội dung gốc

Gần 1.500  Giờ nội dung gốc Netflix sản xuất năm 2018

> 150 triệu Số lượng thành viên phát trực tuyến Netflix năm 2019

Dự án mở ra một kỷ nguyên mới về xem theo yêu cầu, tạo nội dung dành riêng cho các nền tảng phát trực tuyến và cạnh tranh khốc liệt cho nhãn cầu tập thể của chúng tôi.

12. DynaTAC 8000x

DynaTAC 8000x – Kết nối điện thoại với mọi người

Sau gần một thập kỷ phát triển, Hoa Kỳ viễn thông đã tạo ra điện thoại di động thương mại đầu tiên, DynaTAC 8000X. Những chiếc điện thoại đầu tiên là một sản phẩm nghiên cứu, được thiết kế để sản xuất và sản xuất hàng loạt.

DynaTAC 8000x

Motorola đã tranh thủ hàng trăm nhân viên nội bộ của mình qua nhiều bộ phận, tạo ra các mạch và bộ vi xử lý tích hợp tùy chỉnh, bỏ nguyên mẫu hai hàng nút số dọc cho lưới 3×4 quen thuộc hơn và phát triển các thiết kế ăng ten. DynaTAC 8000X được thiết kế dành riêng cho hệ thống điện thoại di động tiên tiến của Ameritech, hệ thống hạ tầng di động tương tự 1G đầu tiên, giống như 8000X, đã được tạo ra hơn một thập kỷ. Mạng AMPS ra mắt vào tháng 10 năm 1983 và chỉ vài tháng sau Motorola đã bán 8000X đầu tiên.

Khi kỷ nguyên điện thoại thông minh xuất hiện, Motorola đã bị vượt qua bởi làn sóng iPhone và Galaxy. Nhưng 36 năm sau khi công bố chiếc điện thoại thương mại đầu tiên, Motorola đã sản xuất thiết bị đầu tiên có khả năng hoạt động với mạng không dây 5G.

1983 Motorola DynaTAC 8000X

Người bắt đầu tất cả: điện thoại di động thương mại đầu tiên trên thế giới

1994 IBM SIMON

Các đội bắt đầu thêm các cải tiến: email, fax, lịch, màn hình cảm ứng

1996 Nokia 9000 Communicator

Điện thoại thông minh đầu tiên của Cameron với trình duyệt web đồ họa

13. Alexa

Alexa – Giao diện máy tính kích hoạt bằng giọng nói là một phần của cuộc sống hàng ngày

Alexa, thời tiết nào? Alexa, đặt hẹn giờ cho 3:30. Alexa, Brazil đã tổ chức World Cup năm nào?

Alexa

Trợ lý ảo Alexa được kích hoạt bằng giọng nói đã trở nên phổ biến, được tích hợp vào hàng triệu khoảnh khắc hàng ngày. Amazon đã bán được hơn 100 triệu thiết bị hỗ trợ Alexa, và đã tạo ra một nỗ lực điên cuồng để phát triển các kỹ năng cho trợ lý giọng nói thực hiện. Hiện tại có khoảng 70.000 kỹ năng có sẵn thông qua thiết bị, mỗi kỹ năng làm cho công nghệ trở nên có giá trị hơn và chính thống hơn.

14. Paris Fashion Week

Paris Fashion Week – Sự kiện toàn cầu đang theo dõi

Eleanor Lambert và Gerald Van der Kemp thực hiện một buổi gây quỹ cho Cung điện Versailles. Trận Versailles là một chiến thắng trên cả hai mặt trận: Khoảng 280.000 đô la Mỹ đã được mua để khôi phục lại ngôi nhà huyền thoại của Vua Louis XIV, và thu hút 800 tinh hoa xã hội và nghệ thuật của thế giới, bao gồm Công chúa Grace của Monaco, Elizabeth Taylor và Andy Warhol .

2,5 nghìn tỷ đô la Mỹ – Giá trị thị trường ngành thời trang toàn cầu năm 2017

97,1 triệu – Số lượng tương tác truyền thông xã hội vào tháng 9 năm 2018 trong bốn tuần lễ thời trang lớn ở Paris, Pháp; Milan, Ý; Luân Đôn, Anh; và New York, New York, Hoa Kỳ

Paris Fashionable Week

Bằng cách biến đổi Tuần lễ thời trang Paris, các nhà tổ chức ban đầu đã biến nó thành một tác phẩm hoành tráng không thể bỏ qua cho bất cứ ai. Sự kiện 6 tháng một lần hiện thu hút 5.100 khách du lịch 84% từ nước ngoài và 1,2 tỷ euro lợi ích kinh tế cho Paris mỗi năm. Sự kiện này cũng đã thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp thời trang toàn cầu 2,5 nghìn tỷ đô la Mỹ ngày nay bằng cách tạo ra các dự án tương tự.

15. Burj Khalifa

Burj Khalifa – biểu tượng của đa dạng hóa kinh tế ở Trung Đông

Trong khi sự thúc đẩy đa dạng hóa kinh tế có thể bắt nguồn từ những năm 1970, thì cơ sở hạ tầng những năm 1990 và 2000 đã đưa Dubai trở thành một trong những điểm du lịch hàng đầu trong khu vực và là trung tâm tài chính, CNTT và hậu cần giao thông vận tải.

Cấu trúc cao 828 mét (2.717 feet) là biểu tượng cao chót vót của Dubai mới, một trung tâm kinh doanh và văn hóa toàn cầu ở trung tâm của Trung Đông. Tòa nhà với cấu trúc xung quanh hệ thống lõi được khoét; các lõi hình chân máy xoắn khi nó tăng lên để thêm sức mạnh và, theo các kỹ sư kết cấu, để hỗ trợ sự ổn định khi gió tốc độ cao quất lên đỉnh.

Burj Khalifa

Năm 2008, lĩnh vực bất động sản Dubai đặc biệt khó khăn và đe dọa nguồn tài trợ của dự án. Để duy trì tốc độ, các nhà lãnh đạo Dubai đã môi giới hàng chục tỷ đô la Mỹ trong các khoản vay khẩn cấp từ Abu Dhabi. Tòa nhà chọc trời được đổi tên để vinh danh Khalifa bin Zayed Al Nahyan, người trị vì Abu Dhabi và chủ tịch của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Sau 22 triệu giờ, Burj Khalifa đã mở cửa vào năm 2010, và ngay lập tức đã trở thành một biểu tượng toàn cầu .

16. Walt Disney World

Khi hầu hết mọi người nhìn con chuột như một loài gặm nhấm, Walt Disney đã tạo ra một con chuột thân thiện Mickey trong đôi găng tay trắng khổng lồ, quần soóc đỏ và đôi giày màu vàng. Và nơi mà hầu hết mọi người nhìn thấy một vùng đầm lầy cũ kỹ, Disney đã hình dung ra một công viên chủ đề đồ sộ và vốn không chính thức cho đế chế giải trí đang phát triển của mình.

52 triệu khách năm đến Walt Disney World

Walt Disney World

Và cùng kế hoạch hấp dẫn, đội ngũ kỹ sư tạo ra nhiều kỳ diệu giữa những đầm lầy: xây dựng một hệ thống kiểm soát lũ kéo dài 55 dặm (88,5 km) của kênh rạch và đê rằng hoạt động tự động mà không cần điện, dựa trên mực nước. Magic Kingdom năm 1971 bây giờ là một trong 4 công viên sắc màu rực rỡ, hai công viên nước, ba lĩnh vực giải trí, và 33 khu nghỉ mĐể thay đổi cách chúng ta suy nghĩ và xác định thông tinát và khách sạn trải dài gần 39 dặm vuông (101 km vuông).

Walt Disney World đã trở thành một trong những điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất trên trái đất. Nó cũng sinh ra các công viên giải trí khác của Disney ở Trung Quốc, Pháp và Nhật Bản, cũng như một tàu du lịch Disney trên tàu, chứng minh đây thực sự là một thế giới nhỏ bé.

17. Google Search

Google Search – Thay đổi cách chúng ta suy nghĩ và xác định thông tin

Google

Google đã trở thành một phần của truyền thuyết Thung lũng Silicon. Bên trong một gara thuê ở Menlo Park, California, Hoa Kỳ, hai sinh viên Đại học Stanford đã tạo ra thứ trở thành công cụ tìm kiếm nổi bật nhất thế giới.

90,8% – Chia sẻ tất cả các tìm kiếm trên internet được thực hiện thông qua các nền tảng của Google

10.000 – Số lượng truy vấn tìm kiếm được Google xử lý mỗi ngày vào năm 1998

3,5 tỷ – Số lượng truy vấn tìm kiếm được Google xử lý mỗi ngày vào năm 2019

3,234 – Số lượng cải tiến mà Google đã thực hiện đối với thuật toán tìm kiếm của mình trong năm 2018 là trung bình gần 9 lần mỗi ngày

Google hiện sở hữu hơn 90% thị trường tìm kiếm trên internet. Những bên khác, chẳng hạn như Microsoft, Bing và DuckDuckGo tập trung vào quyền riêng tư, tuy đã thử, nhưng không có đối thủ cạnh tranh khả thi nào xuất hiện.

18. Belt and Road Initiative

Belt and Road Initiative – Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường

Hầu như không có một góc nào trên thế giới không bị ảnh hưởng bởi Belt and Road Initiative của Trung Quốc. Nói một cách đơn giản, đây là chương trình cơ sở hạ tầng lớn nhất từ ​​trước đến nay, với ước tính ngân sách tổng thể đạt tới 8 nghìn tỷ đô la Mỹ. Kể từ khi chính thức ra mắt vào năm 2013, Trung Quốc đã rót vốn đầu tư vào hơn 60 quốc gia chiếm 2/3 dân số toàn cầu.

Belt and Road Initiative

Vào năm 2018, quốc gia này đã giúp tài trợ cho hơn 40 đường ống năng lượng ở các quốc gia khác, cho phép nó sẵn sàng tiếp cận các nguồn tài nguyên có giá trị. Nó cũng đã cắm trên hơn 200 cây cầu, đường bộ và đường sắt, đảm bảo các tuyến đường tốt hơn để di chuyển hàng hóa của mình. Và họ đã có một khoản tài trợ cho gần 200 nhà máy điện, bổ sung thêm một chút vào danh mục đầu tư của các công ty xây dựng và thiết bị Trung Quốc.

19. Bitcoin

Nghe có vẻ như một cái gì đó từ một bộ phim khoa học viễn tưởng.

Năm 2008, một lập trình viên sử dụng bí danh Sat Satoshi Nakamoto, đã công bố một bản tuyên ngôn phác thảo ý tưởng về một loại tiền kỹ thuật số sẽ được bảo mật và giữ kín thông tin người dùng.

Bitcoin

Sau đó Nakamoto đưa kế hoạch vào hành động. Lập trình viên bí ẩn đã khai thác khối bitcoin đầu tiên, đồng thời tạo ra cách theo dõi từng loại: blockchain, một mạng lưới các sổ cái ngang hàng mã hóa và lưu trữ các khối dữ liệu có thể được xem và xác minh bởi bất kỳ ai trong mạng . Bằng cách thực hiện mọi giao dịch bitcoin công khai, việc làm giả là không thể. Và tất cả sẽ diễn ra mà không có chính phủ hay ngân hàng hay các khoản phí và quy định của họ.

Năm 2010, Bitcoin đã thành sự thật. Trong những năm qua, việc sử dụng và giá trị của bitcoin đã tăng vọt đối với tiền điện tử. Blockchain cũng được nhân lên và đa dạng hóa, với các ngành công nghiệp trên toàn thế giới hiện đang sử dụng nó để quản lý mọi thứ từ tài chính đến chuỗi cung ứng.

20. MRI

MRI – Cách mạng hóa y học một cách không xâm lấn

MRI giúp các bác sĩ, nhà khoa học và nhà nghiên cứu lần đầu tiên có thể khám phá ra bên trong cơ thể người mà không cần thiết bị phẫu thuật hay vết sẹo lâu dài. Không dao mổ. Không gây mê. Không có bức xạ. Chỉ là một cỗ máy sử dụng từ trường mạnh và sóng vô tuyến để chụp những bức ảnh chụp bên trong cơ thể còn được gọi là hình ảnh cộng hưởng từ.

MRI

Máy MRI không phải là đứa con tinh thần của một thiên tài, mà thực chất là kết quả của sự cạnh tranh điên cuồng giữa các đội dự án đối thủ trong những năm 1970. Raymond Damadian, bác sĩ và nhà khoa học y tế, là người theo đuổi MRI như một công cụ để xác định bệnh, thực hiện thành công lần quét toàn thân đầu tiên vào năm 1977. Những thành tựu tập thể này đã dẫn đến các nguyên mẫu MRI toàn thân tinh vi hơn vào những năm 1980 và tăng vọt áp dụng vào những năm 1990.

Ngày nay, các máy là một kiểm tra thường xuyên. Và không có dấu hiệu sử dụng MRI và giảm dần, các đội tiếp tục cải thiện. Tình huống cụ thể: Các nhà khoa học đã giới thiệu các máy MRI di động cũng như các thiết bị MRI thu nhỏ có thể chụp ảnh não của trẻ sinh non tốt h

21. Harry Potter

4 tỷ  –  Biên bản audiobook của Harry Potter được tiêu thụ từ năm 2016 đến 2018

12  –  Số nhà xuất bản đã từ chối J.K. Bản thảo viết tay 200 trang của Rowling, 200 trang

105.000 đô la Mỹ  –  Số tiền nhà xuất bản Hoa Kỳ Scholastic đã bỏ ra để giành quyền cho Harry Potter vào năm 1997, gấp khoảng 10 lần doanh số bán ngoại tệ trung bình tại thời điểm đó

Harry Pottter

Bộ truyện đã loại bỏ quan niệm rằng những cuốn tiểu thuyết thiếu nhi dài ít có thể trở nên phổ biến và mang lại lợi nhuận lớn. Mười hai năm sau, đế chế giải trí Harry Potter vẫn còn mạnh mẽ và vượt xa các cuốn sách khác.

22. Boeing 747

Boeing 747 – Thế giới trở nên nhỏ hơn với máy bay phản lực khổng lồ đầu tiên

Khi chiếc Boeing 747 thực hiện chuyến bay đầu tiên cách đây 50 năm, du lịch đường dài đã cất cánh. Là máy bay phản lực đầu tiên trong số những chiếc máy bay phản lực cao cấp của Nhật Bản, nó đã tăng gấp đôi số lượng hành khách mà các hãng hàng không có trên một chuyến bay, giảm đáng kể chi phí nhiên liệu cho mỗi hành khách và giúp cho việc bay giá cả phải chăng hơn và dễ tiếp cận hơn.

Boeing 747

> 3,5 tỷ  –  Số lượng hành khách mang theo 747 kể từ khi nó ra mắt năm 1970

Chiếc máy bay đầu tiên được chế tạo trong 28 tháng. Boeing tăng cường sự sang trọng trong khoang máy bay phản lực của hãng. Lounges nổi bật với ghế xoay, phim màn hình rộng, quán rượu đầy đủ các trò chơi arcade, thậm chí là một cây đại dương cầm. Chiếc 747 đã chở hơn 3,5 tỷ hành khách, vận chuyển các tàu con thoi vũ trụ cho NASA và đưa ra yêu sách của mình như là máy bay được lựa chọn cho các nhà lãnh đạo thế giới.

Trong khi các hãng hàng không Hoa Kỳ đã cho máy bay phản lực nghỉ hưu vào tháng 12 năm 2018, 747 vẫn là biểu tượng truyền cảm hứng cho một thế hệ người chạy lúp xúp toàn cầu.

23. iPod

“Một ngàn bài hát trong túi của bạn.”

Đó là cách mà CEO Steve Jobs của Apple đã bán iPod – máy nghe nhạc MP3 với kích thước của một quân bài, khi ông giới thiệu nó vào tháng 10 năm 2001. Và chỉ trong vòng chưa đầy 6 năm, iPod đạt 100 triệu doanh số bán hàng, là bước đột phá thành công đầu tiên của Apple bên ngoài máy tính. Có lẽ quan trọng hơn, nó đã tiếp tục xây dựng một di sản không chỉ định hình lại một công ty, mà còn định hình lại toàn bộ các ngành công nghiệp.

24. Hornsdale Power Reserve

Hornsdale Power Reserve – Dự trữ năng lượng Hornsdale. Cho thấy một cục pin lớn có thể cách mạng hóa năng lượng tái tạo như thế nào

Giữa một cuộc tranh luận sôi nổi về cách tốt nhất để nạp lại lưới điện cho Nam Úc, Giám đốc điều hành Tesla đầy khiêu khích đã ném xuống một cuộc cá cược táo bạo. Trong một tweet ngày 9 tháng 3 năm 2017, ông hứa rằng công ty của ông sẽ giúp giải quyết những tai ương về năng lượng kinh niên của bang bằng cách chế tạo pin lithium-ion lớn nhất thế giới chỉ sau 100 ngày, nếu không nó sẽ miễn phí.

Hornsdale Power Reserve

Tesla đã giao hàng, hoàn thành Dự trữ năng lượng Hornsdale trước thời hạn khoảng 40 ngày. Là nơi lưu trữ năng lượng đồng hành với trang trại gió Hornsdale, nó cung cấp một dự phòng điện khẩn cấp 100 megawatt cho tới 30.000 ngôi nhà.

Đó là một đóng góp quan trọng cho một nhà nước tạo ra hơn 40 phần trăm điện từ gió nhưng trước đây không có khả năng lưu trữ và tích hợp năng lượng đó. Hơn nữa, siêu pin là biểu tượng cho tiềm năng của năng lượng tái tạo và cách lạc quan đầy tham vọng, gắn liền với việc thực thi có kỷ luật, có thể đạt được điều bất ngờ.

25. Rwanda National Unity and Reconciliation Commission

Rwanda National Unity and Reconciliation Commission – Ủy ban Thống nhất và Hòa giải Quốc gia Rwanda

Sau khi những kẻ cực đoan người Hutu giết chết khoảng 800.000 người Tutsi và người Hutus ôn hòa trong 100 ngày vào năm 1994, những vết sẹo của nạn diệt chủng có thể đã chia rẽ Rwanda mãi mãi. Quyết tâm cứu đất nước khỏi số phận đó, các nhà lãnh đạo chính phủ đã ra mắt Ủy ban Thống nhất và Hòa giải Quốc gia năm 1999.

Để thay đổi trái tim và tâm trí, nhóm tập trung vào việc thúc đẩy giáo dục công dân, xây dựng hòa bình và quản lý xung đột, và truyền thông và thông tin. Một chương trình nhằm xây dựng cầu nối bằng cách yêu cầu tất cả công dân từ 18 đến 65 tham gia dịch vụ cộng đồng mỗi tháng một lần với Tutsi và Hutus làm việc bên cạnh nhau. Mặc dù những thách thức vẫn còn, sự thù địch đang dần nhường chỗ cho sự tiến bộ. Theo ủy ban nghiên cứu gần đây nhất của Ủy ban, 92,5% người Rumani cảm thấy sự thống nhất và hòa giải đã đạt được.

Xem tiếp: PHẦN 2

Theo PMI (lược dịch)