PMA – Professional Management Academy

50 dự án có tầm ảnh hưởng nhất trên thế giới (Phần 2)

Cập nhật lần cuối vào 22/12/2021 bởi Phạm Mạnh Cường

Hãy cùng PMA điểm qua 50 dự án có tầm ảnh hưởng nhất trên thế giới ở mọi lĩnh vực nhé!

Dự án là một phần không thể thiếu không chỉ trong công việc mà còn trong cuộc sống, xã hội; không chỉ của cá nhân mà còn của cộng đồng. Có những dự án mang mơ ước nhỏ giúp ích cho gia đình, xã hội đến những dự án mang tầm vĩ mô, đem lại giá trị cho cả sự văn minh, tiến bộ của loài người.

Bạn có thể xem lại Phần 1.

26. International Space Station

International Space Station – Trạm vũ trụ quốc tế. Thám hiểm không gian vượt qua chính trị toàn cầu.

Đó là sáng kiến ​​thăm dò không gian phức tạp nhất về mặt chính trị từ trước đến nay: 5 cơ quan chính phủ trên toàn cầu hợp lực xây dựng một trạm nghiên cứu quỹ đạo thấp.

Tuy nhiên, để biến Trạm vũ trụ quốc tế thành hiện thực, các đối thủ một thời (đặc biệt là Hoa Kỳ và Nga) đã phải gác lại hàng thập kỷ căng thẳng chính trị dữ dội.

International Space Station

82 HRS, 22 PHÚT
Lượng thời gian phi hành gia người Nga Anatoly Solovyev đã dành cho 16 phi thuyền của mình – cả hai chiến công lập kỷ lục

5 dặm
Khoảng cách trạm vũ trụ di chuyển mỗi giây

925,335 LB
(419,725 KG) Khối lượng của trạm vũ trụ

16
Số lượng bình minh và hoàng hôn một phi hành gia trên trạm vũ trụ nhìn thấy cứ sau 24 giờ

Hơn 200 phi hành gia từ 18 quốc gia đã đến thăm nhà ga, thực hiện hơn 2.500 thí nghiệm khoa học bao gồm mọi thứ, từ vi sinh và vật lý đến thiên văn học và khí tượng học.

27. Panama Canal Expansion

Panama Canal Expansion – Mở rộng kênh đào Panama. Để thay thế một tuyến đường thủy thế kỷ để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hiện đại

Khắc phục một trong những lối tắt vận chuyển quan trọng nhất của thế giới đã giúp Panama giành được độc lập vào năm 1903. Tái thiết nó một thế kỷ sau đó giúp quốc gia Trung Mỹ khôi phục niềm tự hào – và đảm bảo tuyến đường thủy thương mại toàn cầu sẽ thúc đẩy nền kinh tế của đất nước trong nhiều thập kỷ tới.

“Tổ chức đã dành thời gian để đào tạo một đội ngũ quản lý dự án”. Hơn 50 nhân viên, đã trải qua khóa đào tạo quản lý dự án và đạt chứng chỉ Chuyên gia Quản lý Dự án (PMP) ®.

panama Canal Expansion

Chương trình mở rộng Kênh đào Panama đã đạt được sự tuyệt vời về kỹ thuật bằng cách đáp ứng nhu cầu cho một kênh thương mại toàn cầu thậm chí còn lớn hơn. Bài học lâu dài là: Dành thời gian để phát triển kỹ năng con người sẽ tạo ra các trái phiếu không thể phá vỡ, thúc đẩy kết quả dự án và, có lẽ, thay đổi thế giới.”

28. Global Polio Eradication Initiative (GPEI)

Global Polio Eradication Initiative (GPEI) – Sáng kiến xóa sổ bại liệt toàn cầu.

Là nỗ lực y tế công cộng lớn nhất thế giới thuộc loại này, GPEI là lực lượng mạnh mẽ giúp gần như loại bỏ căn bệnh tê liệt đã đạt đến tỷ lệ dịch.

Kể từ khi GPEI ra mắt năm 1988, mạng lưới toàn cầu gồm 20 triệu tình nguyện viên đã tiêm chủng cho hơn 2,5 tỷ trẻ em. Do đó, tổ chức đã giảm 99,9% các trường hợp mắc bệnh. Chỉ có hai quốc gia báo cáo các trường hợp mắc bệnh bại liệt trong năm 2018.

1955
Vắc-xin bại liệt của Tiến sĩ Jonas Salk được phê duyệt

1988
Ra mắt Sáng kiến ​​xóa sổ bại liệt toàn cầu

350.000
Ước tính số ca mắc bệnh bại liệt vào năm 1988

33
Số ca mắc bệnh bại liệt được báo cáo năm 2018

Kết hợp sức mạnh y tế của WHO và CDC cộng với năng lực mua sắm vắc-xin của UNICEF đã mắc bệnh bại liệt: GPEI đã báo cáo chỉ 33 trường hợp mắc bệnh bại liệt vào năm 2018. Về phần mình, Rotary đã huy động một mạng lưới hơn 1,2 triệu các thành viên trên toàn thế giới để gây quỹ, tình nguyện và vận động.

Global Polio Eradication Initiative (GPEI)

“Những bài học kinh nghiệm và cơ sở hạ tầng được xây dựng để loại trừ bệnh bại liệt đang giúp các đội khác phát hiện và ứng phó với các dịch bệnh có thể phòng ngừa được bằng vắc-xin, bao gồm sởi, sốt vàng da, Ebola và cúm gia cầm. Nhưng có lẽ bài học quan trọng nhất cho các dự án phát triển và sức khỏe cộng đồng khác là: Mọi đứa trẻ đều có thể được tiếp cận với ý chí đủ mạnh.

29. Atari 2600

Atari 2600 – Mang trò chơi arcade các ngôi nhà trên khắp thế giới

Được phát hành vào năm 1977, Atari là máy chơi game đầu tiên cung cấp các hộp trò chơi riêng cho các hệ thống gia đình, tiền thân của văn hóa game thủ ngày nay.

Atari 2600

Các tựa game cực kỳ nổi tiếng của hệ thống được chuyển thể từ các trò chơi video arcade như Space Invaders, Asteroids và Pac-Man. Doanh thu đạt 1 triệu vào năm 1979, tăng gấp đôi năm sau khi phát hành Space Invaders và đến năm 1982, đạt 10 triệu.

75%
Tỷ lệ của Hoa Kỳ các hộ gia đình có ít nhất một người chơi trò chơi video hiện nay

$ 131 tỷ
Giá trị thị trường trò chơi video năm 2019

30. Ground Zero Master Plan 

Ground Zero Master Plan

Sau khi tòa tháp đôi sụp đổ ở thành phố New York vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, Kế hoạch tổng thể Ground Zero đã được đưa ra. Các nhóm dự án đã tạo ra đài tưởng niệm mới và những tòa nhà chọc trời mới lấp lánh, không chỉ thổi sức sống và năng lượng mới vào một trong những khu phố quan trọng nhất của Manhattan mà còn tượng trưng cho sự kiên cường của niềm hy vọng của con người.

31. Aadhaar

Aadhaar – Sử dụng sinh trắc học để hiệu chỉnh lại cách người Ấn Độ tương tác với chính phủ của họ – và hơn thế nữa

Ra mắt vào năm 2009, cơ sở dữ liệu Aadhaar hiện bao gồm 1,2 tỷ người – 99% người Ấn Độ trưởng thành. Quét nhanh dấu vân tay hoặc mắt hiện là một phần của cuộc sống hàng ngày: chọn thanh toán lương hưu, nộp thuế, bỏ phiếu, ký văn bản, đăng ký vào trường. Hơn 3.500 dịch vụ của chính phủ và phi chính phủ sử dụng Aadhaar và hơn 1 tỷ tài khoản ngân hàng được truy cập và quản lý bằng dữ liệu sinh trắc học của hệ thống.

Chính phủ hiện có thể theo dõi hàng tồn kho theo thời gian thực, nên có thể gửi tin nhắn SMS cho người thụ hưởng khi có sẵn nguồn cung cấp. Sử dụng ứng dụng di động, mọi người có thể lấy bản đồ hàng tồn kho theo cửa hàng, giảm đáng kể thời gian chờ đợi trong cửa hàng.

Aadhaar

32. Vindeby Offshore Wind Farm

Vindeby Offshore Wind Farm – Trang trại gió ngoài khơi Vindwise. Chứng minh khả năng tồn tại của gió ngoài khơi như một nhà máy năng lượng sạch

Ba thập kỷ trước, có một trang trại gió ngoài khơi duy nhất trên thế giới. Những ngày này, có hơn 100, trong đó lớn nhất có thể tạo ra đủ năng lượng để cung cấp năng lượng cho 600.000 người. Điều gì đặt ra những cơn gió của sự thay đổi? Vindwise, một dự án trị giá 7,16 triệu euro neo đậu ngoài khơi bờ biển phía đông nam Đan Mạch.

Vindeby Offshore Wind Farm

Trang trại gió, bắt đầu hoạt động vào năm 1991, cuối cùng đã tồn tại lâu hơn sáu năm so với tuổi thọ dự định của nó – hoạt động trong 25 năm và cung cấp năng lượng cho khoảng 2.200 người trong suốt cuộc đời – và trở thành hình mẫu cho những nỗ lực tiếp theo.

33. Curitiba BRT

Curitiba BRT – Cuộc cách mạng giao thông ở các thành phố trên khắp thế giới

Để giải quyết nhu cầu giao thông tăng vọt gấp ba lần vào năm 1980, các nhà lãnh đạo thành phố Curitiba, Brazil đã làm một dự án giao thông công cộng thân thiện với ngân sách – xe buýt BRT.

Với các điểm dừng đẹp mắt, làn đường dành riêng và các tùy chọn trả trước, hệ thống vận chuyển nhanh chóng (BRT) sau đó đã ra đời và trở thành cơ sở hạ tầng phổ biến tại các thành phố trên thế giới.

Curitiba BRT

 34. COSMOS

COSMOS – Customers, Operations and Services Master Online System – Hệ thống khách hàng, vận hành và dịch vụ trực tuyến

COSMOS được phát triển như một công cụ nội bộ. Nhưng theo thời gian đã được điều chỉnh để khách hàng có thể theo dõi trạng thái kỹ thuật số và vị trí của bất kỳ gói hàng nào của mình trong suốt quá trình vận chuyển.

COSMOS

Để hiểu rõ hơn về cách công nghệ có thể tạo ra nhiều hiệu quả hơn, 8 thành viên nhóm COSMOS – hầu hết là các kỹ sư công nghiệp – đã dành 6 tuần đầu tiên làm việc như những người chuyển phát.

35. Swat Valley Project

Swat Valley Project – Dự án Thung lũng Swat. Để bảo vệ giáo dục và trao quyền cho các cô gái

Ra mắt vào tháng 4 năm 2013, dự án trị giá 45.000 đô la Mỹ đã gửi 40 cô gái từ 5 đến 12 tuổi trở lại trường học ở khu vực Thung lũng Swat của Pakistan.

Từ năm 2007 đến 2015 chỉ riêng ở Pakistan, những kẻ cực đoan đã tấn công 867 trường học – nhiều mục tiêu vì họ dạy các cô gái. Quốc gia này có tỷ lệ học sinh bỏ học cao thứ hai thế giới đối với trẻ em gái, với chỉ 13% vẫn còn đi học đến lớp chín.

45.000 đô la Mỹ  –  Ngân sách của dự án đầu tiên của Quỹ Malala tại Pakistan

US $ 6 triệu  –  Số tiền Quỹ Malala đã đầu tư vào các dự án giáo dục trên khắp Pakistan vào năm 2018

3 tỷ đô la Mỹ  –  Số tiền Quỹ Malala được bảo đảm trong năm 2018 từ các nhà lãnh đạo của các nước G7 cho giáo dục trẻ em gái

Và bây giờ danh mục dự án của tổ chức này vượt xa Pakistan. Nhiều người nằm dưới sự bảo trợ của sáng kiến ​​Mạng lưới Gulmakai trị giá 100 triệu đô la trong 10 năm, nơi thiết lập một mạng lưới các luật sư giáo dục ở các nước đang phát triển để đánh giá và đưa ra các giải pháp cụ thể cho khu vực

36. Wikipedia

Wikipedia – Khai thác kiến thức tập thể của thế giới với bách khoa toàn thư trực tuyến

Wikipedia

Wikipedia đã thay đổi xuất bản bằng cách đặt quyền viết, chỉnh sửa, cập nhật và thông tin chính phủ vào tay công chúng. Nó đã trở thành một trong những tài nguyên phổ biến và đáng tin cậy nhất trên toàn thế giới.

Ngày nay, Wikipedia được viết bằng hơn 300 ngôn ngữ. Những người đóng góp tạo ra gần 600 bài viết mới mỗi ngày. Trong số 5 trang web được truy cập nhiều nhất trên thế giới, Wikipedia là trang web duy nhất có lợi nhuận.

37. Star Wars

Bộ phim là một cú hit thành công vào năm 1977, với cách kể chuyện mạnh mẽ, hiệu ứng đặc biệt đáng kinh ngạc và các nhân vật hấp dẫn – tất cả đều truyền cảm hứng cho một cấp độ mới của fandom và tạo ra một đế chế điện ảnh, truyền thông và thương hiệu.

2,5 triệu đô la Mỹ
Chi phí cho các hiệu ứng đặc biệt cho Star Wars ban đầu

365
Số lần chụp hiệu ứng đặc biệt

9
Số lượng phim trong loạt phim Star Wars

4 tỷ USD
Số tiền Disney đã trả vào năm 2012 để có được Lucasfilm

Star war

38. Project Tiger

Project Tiger – Để giải cứu loài động vật hùng vĩ khỏi bờ vực tuyệt chủng

Vào đầu thế kỷ 20, có 100.000 con hổ trong vùng hoang dã của châu Á, ở Ấn Độ có 40.000 con. Đến năm 1972, con số đó đã giảm ngoạn mục xuống chỉ còn 1.827.

Quyết tâm không để loài hổ chỉ tồn tại trong các sở thú, chính phủ Ấn Độ đã khởi động một dự án đầy tham vọng vào năm 1973 để thiết lập các thiên đường được bảo vệ bởi các kiểm lâm viên trong các công viên quốc gia. Được gọi là Project Tiger, nó nhằm mục đích tăng số lượng hổ bằng cách bảo tồn môi trường sống và hệ sinh thái đang suy giảm của chúng.

Và dự án đã hoạt động: Ấn Độ ngày nay tự hào có khoảng 70% số hổ trên thế giới với gần 3.000 con sống trên 50 khu bảo tồn.

2.500 INR
Lợi ích trung bình nhận được cho mỗi INR chi cho quản lý dự trữ hổ

Project Tiger

39. Sorek Desalination Plant

Sorek Desalination Plant – Nhà máy khử muối Sorek. Để giảm hạn hán bằng một giải pháp bền vững

Rất ít nơi trên thế giới đối mặt với tình trạng thiếu nước nghiêm trọng hơn Israel – nơi thứ chất lỏng quan trọng đã bị thiếu hụt trong nhiều thiên niên kỷ. Năm 1998, Israel, giống như phần lớn khu vực phía đông Địa Trung Hải, đã bị hạn hán tồi tệ nhất trong 900 năm.

Để khắc phục tình trạng mất an ninh nguồn nước, Cơ quan khử mặn nước (WDA) của chính phủ Israel đã đưa ra một chương trình lớn để xây dựng các nhà máy khử mặn trên toàn quốc. Các nhà máy phải có hiệu quả về chi phí và thân thiện với môi trường.

Được xây dựng trên bờ biển Địa Trung Hải, khoảng 15 km về phía nam Tel Aviv, Israel, nhà máy khử muối Sorek bắt đầu hoạt động vào năm 2013. Chỉ trong 30 năm, nguồn cung cấp nước tự nhiên của Israel đã giảm 20%. Vào năm 2018, phần lớn nước uống của Israel đến từ các nhà máy khử muối.

Sorek Desalination Plant

40. First IVF Baby

First IVF Baby – Thụ tinh trong ống nghiệm. Một phép lạ y học hiện đại

Louise Brown sinh ngày 25 tháng 7 năm 1978 tại Anh là đứa trẻ đầu tiên được thụ thai thông qua thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Vào thời điểm đó, khái niệm hỗ trợ sinh sản đã bị lên án trên các mặt trận tôn giáo, chính trị và khoa học.

First IVF Baby

Sau khi Louise Brown ra đời, nhu cầu IVF tăng vọt, bất chấp những tranh cãi. Ngày nay, người ta ước tính rằng hơn 8 triệu người có thể truy nguyên nguồn gốc của họ về IVF. Vào năm 2100, các em bé IVF có thể chiếm tới 3,5% dân số toàn cầu.

41. Chernobyl Cleanup

Chernobyl Cleanup – Để giảm thiểu thảm họa nhà máy hạt nhân tồi tệ nhất thế giới

Năm 1986, Chernobyl nổ nhà máy điện hạt nhân nghiêm trọng với phạm vi rộng lớn, gây ô nhiễm 200.000 kilômét vuông tại Ukraine. Mặc dù các quan chức Liên Xô ban đầu đưa con số tử vong lên chỉ 31, Liên Hợp Quốc ước tính hơn 3,5 triệu người đã bị ảnh hưởng.

13% đến 30%
Ước tính một phần của 190 tấn uranium của Chernobyl đã được gửi vào khí quyển

36 giờ
Phải mất thời gian để các quan chức sơ tán khỏi thành phố Pripyat, Ukraine gần đó

3,5 triệu
Số người bị ảnh hưởng bởi Chernobyl, mỗi U.N. ước tính

Sau hơn một thập kỷ lên kế hoạch phát triển giải pháp, tập đoàn xây dựng Novarska của Pháp thành lập vào năm 2011 xây dựng một vòm khổng lồ cho dự án này với một nhóm 70 thành viên chuyên kiểm soát và ngăn ngừa phơi nhiễm phóng xạ.

Vòm khổng lồ này được xây dựng cách 300 mét từ vị trí lò phản ứng để giảm thiểu rủi ro tiếp xúc với bức xạ. Và bất cứ ai làm việc gần khu vực lò phản ứng đều phải đeo ba thiết bị đo bức xạ khác nhau. Khi công nhân đạt mức tiếp xúc tối đa hàng ngày – giới hạn thấp hơn tiêu chuẩn ngành – họ phải rời khỏi khu vực làm việc.

Chernobyl Cleanup

42. e-Estonia

e-Estonia – Xây dựng đất nước kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới

Sau khi Estonia giành được độc lập vào năm 1991, các nhà lãnh đạo đã đề ra chiến lược đầu tư kỹ thuật số để phát triển nền kinh tế và phục vụ 1,3 triệu cư dân của mình. Và siêu sao chính là sáng kiến ​​cư trú điện tử. Ra mắt vào năm 2014, nó cho phép bất cứ ai trên thế giới đăng ký nhận dạng kỹ thuật số cũng như dịch vụ do chính phủ cấp.

Hiện nay, 99% các dịch vụ công cộng trực tuyến. Chỉ có rất ít điều người Estonia không thể làm qua internet: kết hôn, ly hôn hoặc hoàn thành các giao dịch bất động sản.

< 2%
Số lượng người Estonia đã bỏ phiếu trực tuyến khi chính phủ đưa ra bỏ phiếu điện tử vào năm 2005

44%
Số lượng người Estonia đã bỏ phiếu trực tuyến vào năm 2019

Với mức tăng trưởng 100% hàng năm kể từ khi ra mắt, chương trình hiện có 70.000 cư dân điện tử. Trong suốt hành trình điện tử của mình, các nhà lãnh đạo chính phủ đã học được rằng họ phải điều chỉnh các sáng kiến ​​theo những gì công dân Estonia thực sự cần.

e-Estonia

Ví dụ, nhóm quản trị điện tử hiện đang thiết kế lại các dịch vụ của chính phủ xung quanh 15 sự kiện lớn trong cuộc đời, từ khi sinh ra cho đến khi chết.

Mục tiêu: giảm thiểu và tự động hóa các tương tác của chính phủ cho mỗi sự kiện đó. Thay vì cha mẹ phải vào một loạt các trang web của cơ quan chính phủ để đặt tên cho trẻ và xin trợ cấp xã hội, chính phủ sẽ chủ động tìm đến công dân và thu nhận tất cả dữ liệu cần thiết về đứa trẻ.

Estonia cuối cùng nhằm mục đích làm cho các dịch vụ của chính phủ tự động và vô hình. “Chúng tôi muốn cải thiện trải nghiệm người dùng với các dịch vụ của chính phủ”, một lãnh đạo nói, “và trải nghiệm tốt nhất là khi người Estonia không phải làm bất cứ điều gì cả.”

43. World of Warcraft

World of Warcraft – Đưa trò chơi video lên một cấp độ hoàn toàn mới

Khi Blizzard Entertainment ra mắt trò chơi vào 11/2004, nó đánh dấu một bước ngoặt cho các trò chơi trực tuyến nhiều người chơi, bắt đầu một kỷ nguyên của các trò chơi video xã hội. WoW đã trở thành một trong những tựa game nổi tiếng toàn cầu đầu tiên. Trong một thập kỷ phát hành, WoW đã tích lũy được 100 triệu tài khoản người chơi ở 244 quốc gia và vùng lãnh thổ.

warcraft

Nhóm WoW tạo ra cách kể chuyện hấp dẫn, với các vòng cung kéo dài hàng năm từ bản mở rộng này sang thiết kế tiếp theo và thiết kế trực quan liên tục tìm cách đẩy ranh giới.

Vào thời kỳ đỉnh cao năm 2010, WoW đạt 12 triệu người đăng ký và đến năm 2017, nó đã trở thành một trong những trò chơi có doanh thu cao nhất mọi thời đại, với tổng doanh thu hơn 9 tỷ USD. Và bản mở rộng 2018 của WoW, Battle for Azeroth, đã bán được 3,4 triệu đơn vị nhượng quyền trong ngày đầu tiên.

44. Large Hadron Supercollider

Large Hadron Supercollider – Máy gia tốc hạt lớn. Cho phép những khám phá khoa học gây kinh ngạc giúp các nhà vật lý giải mã vũ trụ

Để giải mã những bí ẩn về vũ trụ, Trung tâm nghiên cứu hạt nhân châu Âu đã phát triển máy gia tốc hạt để giúp tái tạo nhật khởi của vũ trụ – trước cả khi Trái đất tồn tại.

Large Hadron Collider là một vòng nam châm siêu dẫn dài 27 km, là máy gia tốc hạt mạnh nhất từng được chế tạo. Nó nằm dưới lòng đất ngoài Geneva, Thụy Sĩ, với các hạt bắn đến nước Pháp và quay trở lại.

Large Hadron Supercollider

Kể từ khi ra mắt vào năm 2008, một trong những thành tựu cao nhất của nhóm là xác định hạt Higgs, một hạt hạ nguyên tử, một trong những chìa khóa để tìm hiểu vũ trụ. Phát ngôn viên của dự án Joe Incandela, sau phát hiện hạt Higgs, nói: “Nó có thể là một trong những quan sát lớn nhất về hiện tượng mới trong lĩnh vực của chúng tôi trong 30 hoặc 40 năm qua.”

45. TGV

TGV – Đốt cháy xu hướng tàu cao tốc cực nhanh của châu Âu

Đây là tàu cao tốc siêu cao đầu tiên trên thế giới của Pháp, nhanh hơn, an toàn hơn, giá cả phải chăng hơn và tiết kiệm năng lượng hơn bất kỳ loại hình du lịch nào khác.

TGV

Trong vòng 1 năm kể từ khi ra mắt, các chuyến tàu của TGV chạy tuyến Paris đến Lyon đã có 14 triệu hành khách. Trong vòng 3 năm, tỷ lệ giao thông hàng không dọc theo tuyến đường đã giảm từ 31% xuống còn 7%, trong khi tỷ lệ giao thông đường sắt cao tốc tăng từ 40% lên 72%.

574,8 kph
Kỷ lục tốc độ trên đất liền mà một chuyến tàu TGV thiết lập năm 2007

Ngày nay, TGV có hơn 110 triệu khách hàng năm, chạy trên khắp nước Pháp và đến nhiều quốc gia. Thiết kế được mở rộng tăng không gian cho hành khách, giảm lượng khí thải carbon và sử dụng năng lượng, đơn giản hóa việc bảo trì và cắt giảm chi phí sản xuất – nhằm thu hút 15 triệu hành khách mới vào năm 2020.

46. Khan Academy

Khan Academy – Lời hứa lớn của việc học trực tuyến

khan academy

Một trong những trường lớn nhất thế giới bắt đầu chỉ với 1 học sinh. Năm 2004, Salman Khan – nhà phân tích quỹ phòng hộ có bằng của Viện Công nghệ Massachusetts và Harvard – cố gắng dạy cho em họ 12 tuổi của mình môn toán qua một notepad kỹ thuật số tương tác để em họ của anh biết những gì anh đang viết. Sau đó, anh đã lập một trang web đăng các video giáo dục của mình và đưa chúng lên YouTube.

Ngày nay, Học viện Khan phi lợi nhuận giảng dạy hàng triệu người mỗi tháng thông qua các khóa học trực tuyến miễn phí.

> 1 tỷ
Quan điểm về Khan Academy

98
Các ngôn ngữ mà các khóa học của Khan Academy đã được dịch ít nhất một phần

Dự án của Khan đã tận dụng các cải tiến công nghệ – bao gồm kết nối internet rộng rãi, tạo và phân phối nội dung chi phí thấp và sự xuất hiện của các thiết bị di động – để biến giáo dục trực tuyến miễn phí thành hiện thực.

Năm 2009, Khan bỏ công việc hàng ngày để cống hiến toàn bộ thời gian để xây dựng học viện. Khan Academy hiện có hơn 70 triệu người dùng đã đăng ký, trải rộng trên 190 quốc gia. Khan nói với The Telegraph: “Chúng tôi đặt mục tiêu mang đến cho trẻ em ở những ngôi làng nghèo trên khắp thế giới được trải nghiệm gần như giống những trẻ em ở Thung lũng Silicon”.

47. Watson

Đầu những năm 2000, IBM triển khai 1 dự án tạo ra tiếng vang lớn với công chúng và báo chí tương tự sau khi siêu máy tính của họ đánh bại huyền thoại cờ vua Garry Kasparov vào năm 1997. Watson – kết hợp phân tích dữ liệu gần như tức thời, ra quyết định chính xác và nghe hiểu lời nói của con người – đã cung cấp bằng chứng đầu tiên cho thấy thời đại của trí tuệ nhân tạo đã đến khi chiến thắng trên chương trình trò chơi truyền hình Jeopardy.

Watson

Watson, tương tự như các công cụ tìm kiếm, nó nhanh chóng sàng lọc thông qua lượng thông tin khổng lồ. Nhưng lại không giống như các công cụ tìm kiếm phục vụ nhiều câu trả lời nhất có thể, Watson phải xác định đúng câu trả lời.

IBM đã cung cấp cho Watson hàng chục triệu tài liệu, bao gồm bách khoa toàn thư, từ điển đồng nghĩa, tiểu thuyết, và tạo ra hơn 100 thuật toán để sắp xếp văn bản, với một bộ thuật toán khác giúp xếp hạng các câu trả lời tiềm năng cho một câu hỏi cụ thể.

Watson đã chứng minh rằng trí tuệ nhân tạo đã chuyển từ khoa học viễn tưởng thành hiện thực.

48. Tengger Solar Park

Tengger Solar Park – Công viên năng lượng mặt trời Tengger

Trải dài 43 kilômét vuông trong mở sa mạc và cung cấp điện cho hơn 600.000 hộ gia đình-Công viên năng lượng mặt trời Tengger được xây dựng vào năm 2015, đại diện cho một cuộc cách mạng năng lượng tái tạo đang diễn ra ở Trung Quốc: Quốc gia này đã cam kết cung cấp 35% tổng năng lượng nhu cầu đến năm 2030.

Tengger Solar Park

Chỉ trong một phần tư thế kỷ, Trung Quốc đã đi từ không có sản lượng năng lượng mặt trời để trở thành nhà lãnh đạo toàn cầu. Mặc dù vẫn phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, Trung Quốc sẽ chiếm gần một nửa tổng năng lượng tái tạo toàn cầu vào năm 2022. Đây là biểu tượng mạnh mẽ thúc đẩy sự bền vững của Trung Quốc.

49. Operation Flood

Operation Flood – Cách mạng trắng của Ấn Độ. Để biến Ấn Độ thành nhà sản xuất sữa lớn nhất thế giới và giúp khởi động nền kinh tế non trẻ của đất nước.

Ấn Độ là nơi có nhiều gia súc nhất thế giới vào năm 1970, nhưng điều đó không đủ để ngăn chặn được cuộc khủng hoảng ngành sữa. Chính phủ đã thúc đẩy chương trình phát triển nông thôn lớn nhất từ ​​trước đến nay, làm thay đổi ngành sữa – và hàng triệu cuộc sống.

Operation Flood

Chiến dịch này đã tạo ra một mạng lưới rộng lớn kết nối trực tiếp nông dân nông thôn với người tiêu dùng, tạo cơ hội việc làm và cho phép nông dân kiếm được phần trăm lợi nhuận cao hơn. Trong vòng hai thập kỷ, Ấn Độ trở thành nhà sản xuất sữa lớn nhất thế giới.

Dự án 26 năm cũng là một lợi ích cho nền kinh tế đang phát triển của Ấn Độ. Nó đảm bảo an ninh tài chính cho hàng triệu người và tạo ra một khuôn mẫu về cách một dân số phi tập trung cao có thể kết hợp với nhau để mang lại kết quả lớn. Phong trào này là sáng kiến ​​việc làm bền vững lớn nhất của Ấn Độ – thậm chí tăng gấp đôi thu nhập của một số gia đình nông dân nghèo khó nhất.

50. Sydney Opera House

Sydney Opera House – Nhà hát Opera Sydney. Sức mạnh của kiến trúc.

Khi hội đồng chính phủ Úc mở cuộc thi thiết kế nhà hát opera mới ở Sydney nhìn thấy bản phác thảo của kiến ​​trúc sư người Đan Mạch Jørn Utzon, tất cả đã sững sờ.

Nhà hát Opera Sydney mở cửa cho công chúng vào năm 1973, chậm 10 năm so với kế hoạch và tăng 1,357% so với ngân sách. Cuối cùng, phải mất 14 năm và chi phí cuối cùng là 102 triệu đô la Úc để biến những bản phác thảo ban đầu thành hiện thực.

pma-pmp-vietnam

Được ca ngợi là một công trình kiến ​​trúc tuyệt vời và một trong những nơi có ảnh hưởng nhất trong lịch sử, Nhà hát Opera Sydney là địa điểm trẻ nhất đạt được danh hiệu Di sản Thế giới của UNESCO.

Nó thu hút hơn 8 triệu du khách mỗi năm và một báo cáo năm 2013 của Deloitte ước tính lượng khách du lịch và các chuyến du ngoạn văn hóa địa phương tăng thêm 775 triệu đô la Mỹ cho nền kinh tế Úc mỗi năm.

Theo PMI (lược dịch)