PMA – Professional Management Academy

Bật mí bí quyết luyện thi PMP trong thời gian ngắn của chị Nhung Nguyễn

Cập nhật lần cuối vào 20/12/2021 bởi Phạm Mạnh Cường

Phần lớn những người cần chứng chỉ PMP đều đang đi làm, có quỹ thời gian eo hẹp do cần phải hoàn thành công việc và deadline ở công ty. Chưa kể chuyện gia đình, con cái và ti tỉ các công việc khác.
Vậy bí quyết gì để có thể vượt qua kỳ thi PMP chỉ với lần thi đầu tiên trong thời gian ngắn nhất? Xin phép được chia sẻ kinh nghiệm của mình và một số anh chị em đã thi nhé. Mình gọi là PMPRP – PMP Rapid Pass vì thời gian luyện thi PMP của mình là 02 tuần, gồm 4 bước đơn giản sau đây:

Bước 1: Tập trung và sắp xếp công việc

Chỉ có 2 tuần luyện thi PMP một cách nghiêm túc, mình dành hết thời gian, không làm việc để tập trung học. Các công việc trên công ty bàn giao lại cho anh em, sáng và cuối giờ chiều có thể xem xét các việc gấp cần xử lý. Nhưng rất may mắn là mình chọn thời gian luyện thi là thời gian nghỉ dịch Covid nên công việc không gián đoạn nhiều.

Điều quan trọng của bước 1 là đưa Ưu tiên luyện thi PMP lên hàng đầu. Nhiều anh chị em có tâm niệm, fail thì thi lại hoặc để lúc khác thi – reschedule cũng được. Tuy nhiên ngoài chi phí, điểm rơi về kiến thức cũng như sắp xếp công việc lại không đơn giản. Theo quan điểm của mình phải đặt ưu tiên cao nhất thì mới thi được.

Một ngày mình có thể dành tối thiểu 8-10 tiếng để học trong 02 tuần. Dĩ nhiên nếu không thể tập trung trong 02 tuần, mọi người có thể cân nhắc chia thời gian ra. Nhưng cũng không nên ít hơn 3-4 tiếng/ ngày (trong 1 tháng).

Bước 2: Ôn lại kiến thức

Tuần 1:

Mình dành thời gian ôn lại kiến thức vào buổi sáng. Chiều làm đề theo topic đã review trong RITA’s và Head First. Review lại với mục đích:

 • Xác định câu hỏi thuộc process và knowledge area nào.
 • Hiểu quy trình, đặc biệt là Planning vì cần theo đúng trình tự.
 • Hiểu kết quả – vì sao lại thế.

Tool: Sách Head First, Rita’s game

Đối với mình thì đọc Head First rất dễ hiểu vì nó có tính minh hoạ, ví dụ thực tế. Rita’s game thì làm để hiểu quy trình. Mình có đọc thêm Rita nhưng với thời gian ôn thi ngắn như vậy không khuyến khích anh chị em dành quá nhiều thời gian vào việc đọc sách.

Kết quả:

 • Phải thuộc và tự viết ra được 49 Processes – theo đúng 10 Knowledge Areas và 5 Process groups.
 • Hiểu và nhớ ITTO, riêng Tools và Technique cần nhớ gồm có 2 Decision making, 9 Data gathering, 27 Data analysis, 17 Interpersonal & team skills.
 • Hiểu và thuộc các công thức tính toán. Phần thi tính toán hôm mình làm thì không nhiều lắm. Tuy nhiên chẳng ai có thể biết trước được phải không nào!

Lưu ý:

Nếu có bộ đề 3000 câu có thể làm thêm các bài mock 25-50 câu theo các Process trong tuần.

Bước 3: Luyện đề thi PMP

Ở tuần thứ 2:

Tập trung làm đề mock mỗi ngày. Review kết quả câu trả lời. Mục đích:

 • Luyện tập trí não cũng như quen với việc làm đề.
 • Sử dụng Rita Hot topics và App như flash card để test lại kiến thức ở mọi lúc và mọi nơi.
 • Thuần thục việc xác định Process group và Knowledge area.
 • Hiểu cách xử lý, đặc biệt phần Executing và Monitoring and Controlling.

Sách tuần 2:

 • Sử dụng Rita Hot topics và các app như PMP Exam Mentor, bộ đề thi.
 • 3 ngày trước khi thi cần làm đề 4 tiếng để luyện tập cho cơ thể quen với việc đọc và trả lời câu hỏi. Việc ngồi một chỗ trong 4 tiếng liên tục và phải đọc tiếng anh là việc không đơn giản với nhiều người. Do đó theo mình rất cần làm đề.

Đặc biệt:

Tuần cuối cùng này có thể dành nhiều hơn 8h/ ngày nếu bạn có thể sắp xếp thời gian. Với mình buổi sáng sớm hoặc tối muộn là thời gian mình có thể tập trung nhất. Tuy nhiên đêm trước khi thi mình ngủ một giấc đủ 8 tiếng để lấy sức cho ngày hôm sau thi.

Bước 4: Vào phòng thi

 • Đến trước tối thiểu 30’ trước giờ thi. Ăn no, nghỉ đủ, uống đủ nước (tốt cho trí não).
 • Chuẩn bị tâm lý vì có thể có trục trặc tại trung tâm trước khi thi.
 • Như đã nói ở trên mình thấy buổi sáng là thời gian mình tập trung nhất nên lựa chọn giờ thi sáng.
 • Bình tĩnh khi đọc và làm bài, nhất là 15’ đầu.
 • Khi thi không cần thiết phải gạch chân keywords nhưng cần flag lại các câu khó. Hiện nay đã thay đổi cách thi là có 10’ break giữa giờ. Thời gian đọc và làm bài thực tế khá sát tùy theo khả năng đọc hiểu tiếng anh. Phần đầu tiên làm xong sẽ không thể thay đổi được sau khi nghỉ break nên nếu không flag lại các câu không chắc chắn thì khó có thể review được phần 1.

Đặc biệt, mình còn theo học khoá luyện thi PMP của PMA Việt Nam trước nên đã có kiến thức nền tảng. Sau khi học cũng phải vài tháng mới quay lại ôn thi nên 02 tuần này là nhằm hệ thống lại kiến thức và luyện thi. Ngoài việc học theo Knowledge Areas, các thầy ở PMA còn chia sẻ khá nhiều tips hay và rất vui tính nhé!