PMA – Professional Management Academy

E-learning là gì? Cách học E-learning hiệu quả

cách học e learning hiệu quả

Cập nhật lần cuối vào 27/03/2023 bởi Phạm Mạnh Cường

E-learning rẻ và hiệu quả nếu bạn biết tận dụng, tuy nhiên điều này là không hề dễ tí nào. Trước khi xây dựng một kế hoạch học tập cụ thể, bạn cần phải hiểu rõ về phương pháp học tập E-learning để tối đa hiệu quả và thiết lập mục tiêu rõ ràng.

Khái niệm về E-learning

E-learning là gì?

E-learning (hay còn gọi là học trực tuyến) là phương pháp học tập sử dụng các thiết bị điện tử có kết nối mạng internet có lưu giữ sẵn các bài giảng điện tử và phần mềm giúp cho việc học trở nên linh hoạt và tiện lợi hơn.

E-learning khác gì với cách học truyền thống?

Để có cái nhìn trực quan hơn về 2 phương pháp học này, bạn có thể xem bảng bên dưới:

E-learning Cách học truyền thống
Thời gianLinh hoạt, tự chọn thời gian họcTheo lịch học cố định
Địa điểmTự chọn địa điểm họcPhải đến trường, phòng học
Công cụ họcThiết bị điện tử kết nối internetSách giáo khoa, bảng đen, giáo viên
Kiến thứcNhiều nguồn tài liệu và kiến thức khác nhauThường chỉ có sách giáo khoa và giáo viên
Tương tácTrực tuyến thông qua chat và diễn đànTrực tiếp với giáo viên và học sinh khác
Lợi íchLinh hoạt, tiết kiệm thời gian và chi phíGiúp tạo ra môi trường học tập chuyên nghiệp, truyền đạt kiến thức một cách trực tiếp

E-learning và cách học truyền thống có những ưu điểm và hạn chế khác nhau. Tuỳ vào mục đích mà chọn phương pháp học khác nhau.

Ưu điểm và nhược điểm của E-learning

ưu điểm và nhược điểm của e-learning

Cách học E-learning hiệu quả

E-learning cần sự chủ động cực lớn từ phía người học, việc có một cách học hiệu quả sẽ giúp bạn giảm lãng phí thời gian đi rất nhiều. Dưới đây là 2 bước bạn nên làm để học theo phương pháp e-learning hiệu quả.

Lựa chọn khoá học phù hợp

Xác định định hướng của bản thân

Nếu bạn không có một mục tiêu rõ ràng khi tham gia một khoá học E-learning thì chắc chắn khoá học sẽ bị lãng phí cả về mặt lẫn tiền bạc. Để xác định được định hướng của bản thân, bạn có thể tham khảo các câu hỏi dưới đây:

  1. Tại sao bạn lại tham gia khoá học? Bạn muốn nâng cao kiến thức chuyên môn, cập nhật kiến thức mới hay để có cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp?
  2. Bạn hứng thú với lĩnh vực nào? Nếu có một lĩnh vực cụ thể, bạn có thể tìm kiếm khoá học liên quan lĩnh vực đó.
  3. Bạn đang chú ý tới chủ đề nào? Có rất nhiều chủ đề như kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng quản lý, …
  4. Bạn có muốn chứng chỉ sau khoá học không? Nếu có, bạn cần tìm các tổ chức uy tín có thể cung cấp chứng nhận hoàn thành khoá học.
  5. Ngân sách của bạn là bao nhiêu? Thời gian mà bạn có thể học là bao lâu?

Các yếu tố để lựa chọn khoá học

Sau khi đã rõ hơn về định hướng của bản thân thì đây là lúc để bạn quyết định đâu là khoá học phù hợp với bản thân. Bạn nên xem xét qua 4 yếu tố dưới đây:

  • Chất lượng nội dung: Thời lượng bài giảng, tài liệu bài giảng, mục tiêu của khoá học
  • Phương pháp giảng dạy: Có khoá học chỉ thuần cung cấp bài giảng kiến thức, cũng có các khoá mà bạn có thể trao đổi với người khác hoặc giảng viên qua các kênh diễn đàn.
  • Giảng viên: Phải là người uy tín có kinh nghiệm và đã đạt được mục tiêu mà bạn đang hướng tới.
  • Hỗ trợ học viên: Phải có người hỗ trợ bạn trong quá trình tham gia khoá học, nên nhớ khoá E-learning phụ thuộc vào thiết bị điện tử nên rất dễ xảy ra lỗi.

Lên kế hoạch học tập

Ưu điểm lớn nhất của E-learning là linh hoạt. Vậy nên, kế hoạch của bạn cũng cần linh hoạt. Thay vì định ra rõ ràng kế hoạch học tập cho cả khoá, bạn nên thiết lập kế hoạch cho khoảng 1 tuần/lần. Bạn cũng không cần thiết lập khi nào phải học, vì thời lượng 1 bài giảng hoàn toàn không quá dài, chỉ cần đặt mục tiêu tối thiểu 1 bài/ngày.

Bạn nên có thêm các công cụ note để ghi lại các thắc mắc hay điểm cần ghi nhớ trong suốt quá trình học. Sau đó chia sẻ cho những người cùng tham gia khoá học hoặc giảng viên của khoá học.

Một phương pháp nữa rất hay đó là bạn có thể học cùng ai đó, cả 2 sẽ cùng giám sát và động viên lẫn nhau trong suốt quá trình học tập.

PMA có khoá học E-learning không?

PMA có khoá học E-learning trên 2 nền tảng kyna.vn và eduflow. Bạn có thể tham khảo về các khoá học E-learning của PMA tại đây:

Khoá học Ứng dụng Trello vào công việc quản lý dự án

Khoá luyện thi chứng chỉ PSM I

Kết luận

E-learning là xu hướng học tập mới trong thời đại công nghệ 4.0. Để học tập hiệu quả trên nền tảng này, người học cần lựa chọn các khóa học phù hợp với mục tiêu và phong cách học tập của mình, lên kế hoạch học tập cụ thể và tìm hiểu kinh nghiệm từ những người đã thành công trước đó.

E-learning không thể thay thế hoàn toàn hình thức học truyền thống nhưng đó là một giải pháp học tập hiệu quả và tiết kiệm thời gian cho những người có công việc bận rộn.