PMA – Professional Management Academy

Google I/O 2023: Tổng hợp mọi thứ được Google công bố

Google IO 2023 Tổng hợp mọi thứ được Google công bố

Cập nhật lần cuối vào 04/07/2023 bởi Phạm Mạnh Cường

Google I/O là sự kiện thường niên dành cho các developer được tổ chức bởi Google, sự kiện này sẽ công báo về những dự án mà Google đã – đang và sẽ triển khai. 2023 là một năm chứng kiến sự nhảy vọt của ngành AI (Trí tuệ nhân tạo) và trong Google I/O 2023 liên quan tới AI cũng rất nhiều.

Google I/O 2023 diễn ra vào 10/5/2023, kéo dài trong hơn 2 tiếng đồng hồ với dàn speaker đều là những nhân sự cấp cao của Google, có thể kể đến Sundar Pichai (CEO), Sissie Hsiao (Vice President/ General Manager,  Assistant and Bard),…

Dưới đây là danh sách những điều được Google công bố:

Google Maps

Google Maps có thêm một tính năng mới được Google đặt tên là “Immersive View for Routes”. Tính năng này sẽ tổng hợp thông tin và mô phỏng giao thông, làn đường, các giao lộ phức tạp, khu vực đỗ xe, … Thậm chí bạn còn có thể xem được thời tiết tại khu vực đó.

Google muốn khai thác tính năng này sâu hơn bằng cách tạo ra các API cho phép doanh nghiệp gắn vào các website, mô phỏng địa chỉ doanh nghiệp trông như thế nào. Đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản, cho phép người dùng hình dung ra một bất động sản và khu vực lân cận.

Ngoài ra Google còn thử tạo ra các hoạt động 3D cho phép người dùng trải nghiệm mô phỏng các địa điểm du lịch, tích hợp cả các thương hiệu du lịch địa phương để tăng trải nghiệm của người du lịch.

Tính năng này sẽ được thử nghiệm tại 15 thành phố trong các tháng tới, các thành phố gồm Amsterdam, Berlin, Dublin, Florence, Las Vegas, London, Los Angeles, Miami, New York, Paris, San Francisco, San Jose, Seattle, Tokyo và Venice.

Google Maps với tính năng “Immersive View for Routes”
Google Maps với tính năng “Immersive View for Routes”

Magic Editor và Magic Compose

Tương tự như tính năng Magic Eraser mà Google đã công bố trước đây cho Google Photos, Magic Editor có thể xoá đi các thành phần thừa (người qua lại, đồ vật thừa, …) và dịch chuyển chủ thể của bức ảnh sang một vị trí đẹp hơn với bối cảnh của bức ảnh.

Google Magic Editor

Google chỉ dự kiến phát hành tính năng này trong cuối năm nay, chứ không nói rõ dành cho thiết bị nào, có thu phí hay không.

Một tính năng nữa là Magic Compose của Google Messages, tính năng này cho phép AI hỗ trợ người dùng soạn tin nhắn theo giọng văn cá nhân, hiệu quả dành cho những ai thường xuyên phải nhắn tin và thường phải chuyển đổi giữa tin nhắn cá nhân và tin nhắn doanh nghiệp.

Tính năng này có vẻ không quá nổi trội khi mà Apple cũng đã công bố một tính năng tương tự trước đây cho iMessage. Tuy nhiên, tính năng này sẽ giúp cân bằng nhân tố cạnh tranh giữa Android và iPhone.

Google cho biết sẽ tung bản Beta Magic Compose vào cuối mùa hè này.

PaLM 2

PaLM 2 là một Large Language Model (LLM) mới nhất, có thể cung cấp năng lượng trò chuyện cho Bard. Tất nhiên Google sẽ không công bố kỹ thuật này, họ chỉ bảo rằng PaLM 2 sẽ có thể tự trả lời các câu đố toán học, biết tới 20 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất, biết hơn 100 ngôn ngữ. 

Đây được coi là một động thái mà Google nhắm tới đối thủ lớn của mình là GPT-4 của OpenAI. Tuy nhiên mô hình này chưa được đánh giá cao, theo báo cáo gần nhất thì PaLM 2 còn lâu mới đủ khả năng đưa vào sử dụng vì rất nhiều vấn đề.

Tham khảo thêm: Báo cáo về PaLM 2 và chặng đường dài phía trước

Smarter Bard

Trước đây, Bard có waitlist và không phải phổ cập ở mọi quốc gia thì giờ đây Bard đã có mặt trên 180 quốc gia và con số này vẫn sẽ tăng. Thêm một tính năng nữa là Bard có khả năng đưa hình ảnh vào trong phản hồi của mình.

Bard

Google Workspace

Workspace của Google gồm Gmail, Calendar, Drive, Docs, Meet, … Giờ đây toàn bộ các công cụ này được tích hợp AI vào để hoàn thiện công việc dễ dàng hơn.

Google Sheets with AI

Bạn hoàn toàn có thể tạo ra một bảng Google Sheets chỉ với vài câu mô tả, tạo ra hình ảnh cho slide trực quan bằng công cụ vẽ tranh trong Google Slides. Trong Google Meets, bạn hoàn toàn có thể tạo ra một hình nền theo cá nhân riêng mình.

Google đang hướng tới tích hợp Workspace và Bard thành một, khá tương tự với việc mà Bing đã triển khai với Edge.

MusicLM

Chuyển văn bản thành âm nhạc, điều mà tưởng chừng Google sẽ chưa triển khai khi mà mới tháng 1 họ còn nói rằng “no immediate plans”. 

MusicLM là một nền tảng deepfake, những bản nhạc được công cụ này tạo ra chỉ nên được sử dụng cá nhân. Đã có rất nhiều công ty âm nhạc kiện các bản nhạc này và họ đã thắng kiện.

MusicLM

Google Search

Google nhận ra rất nhiều tin tức giả được tạo ra nhờ vào các công cụ tạo ảnh bằng AI, và giờ đây họ thêm 2 tính năng mới cho Google tìm kiếm hình ảnh, đó là cho người tìm biết “đâu là ảnh do AI tạo ra” và dự kiến thêm một chức năng là “giới thiệu về hình ảnh” cung cấp các thông tin như lần đầu xuất hiện, xuất hiện ở website nào, xuất hiện ở social media nào.

Google About Image

Google dự kiến sẽ có 2 tính năng vào cuối năm nay ở Hoa Kỳ và chỉ có ở ngôn ngữ tiếng Anh.

Ngoài ra Google nhận ra việc hiểu ngữ cảnh của truy vấn rất quan trọng, ví dụ một người cần biết “điều gì tốt hơn cho một gia đình có trẻ em dưới 3 tuổi và một con chó, hẻm núi bryce hoặc mái vòm” thì họ phải chia câu truy vấn thành nhiều phần khác nhau. Và họ dự kiến triển khai Search Lab, có thể tích hợp các câu truy vấn để mang lại kết quả chính xác hơn.

Thử nghiệm này sẽ được tích hợp vào cả Google Shopping nhằm cải thiện trải nghiệm khi mua sắm online.

Search Lab

Sidekick

Sidekick là một công cụ mới được Google công bố, nó được tích hợp vào Google Docs. Công cụ này sẽ hiển thị như một ghi chú, nói rằng các gợi ý do AI đề xuất, Google đã thử với việc viết một câu truyện cổ tích trên Docs và Sidekick đã hiển thị khá nhiều gợi ý để viết phần tiếp theo của câu chuyện.

Codey

Đây cũng là một công cụ mới chuyên cho việc hỗ trợ viết hoàn thành code. PaLM 2 được nhắc tới ở trên chính là nguồn năng lượng cho công cụ này.

Google Cloud

Google đã xây thêm một siêu máy tính A3, được “trang bị GPU H100 của Nvidia và kết hợp điều đó với một trung tâm dữ liệu chuyên biệt để có được sức mạnh tính toán to lớn với tốc độ xử lý cao. thông lượng và độ trễ thấp, tất cả những gì họ đề xuất là một mức giá hợp lý hơn mức bạn thường trả cho một gói như vậy.”

Imagen

Đây là một công cụ chuyển văn bản thành hình ảnh được công bố vào năm ngoái, tuy nhiên có sự cải tiến là có thể chỉnh sửa ảnh và thêm chú thích.

Find My Device

Mục tiêu của Google với các bản nâng cấp là “tăng cường an toàn và bảo mật cho cơ sở người dùng tương ứng của riêng họ bằng cách làm cho các cảnh báo này hoạt động trên các nền tảng theo cùng một cách — nghĩa là, chẳng hạn như công việc mà Apple đã làm để giúp AirTags an toàn hơn sau các báo cáo rằng chúng được sử dụng để theo dõi cũng sẽ xâm nhập vào các thiết bị Android.

Pixel 7a

Pixel 7a của Google sẽ được bán vào ngày 11 tháng 5 với giá thấp hơn 100 đô la so với Pixel 7 (499 đô la). Giống như Pixel 6a, nó có màn hình 6,1 inch so với 6,4 inch của Pixel 7.

Project Tailwind

Project Tailwind là một công cụ sổ ghi chép do AI cung cấp mà Google đang xây dựng với mục đích ghi chú ở dạng tự do của người dùng và tự động sắp xếp và tóm tắt chúng. Công cụ này có sẵn thông qua Labs, trung tâm mới của Google dành cho các sản phẩm thử nghiệm. Đây là cách nó hoạt động: Người dùng chọn các tệp từ Google Drive, sau đó Project Tailwind tạo một mô hình AI riêng có kiến ​​thức chuyên môn về thông tin đó, cùng với một giao diện được cá nhân hóa được thiết kế để giúp sàng lọc các ghi chú và tài liệu.

Generative AI Wallpapers

Bây giờ bạn đã có trong tay chiếc Pixel 7a mới đó, bạn phải làm cho nó thật đẹp! Google sẽ tung ra các hình nền AI tổng quát vào mùa thu này, cho phép người dùng Android trả lời các lời nhắc được đề xuất để mô tả tầm nhìn của bạn. Tính năng này sẽ sử dụng các mô hình khuếch tán văn bản thành hình ảnh của Google để tạo hình nền mới và nguyên bản, đồng thời bảng màu của hệ thống Android của bạn sẽ tự động khớp với hình nền bạn đã chọn.

Wear OS 4

Google đã ra mắt phiên bản tiếp theo của hệ điều hành đồng hồ thông minh, Wear OS 4. Đây là những gì bạn sẽ nhận thấy: thời lượng pin và chức năng được cải thiện cũng như các tính năng trợ năng mới, chẳng hạn như chuyển văn bản thành giọng nói. Các nhà phát triển cũng có một số công cụ mới để tạo mặt đồng hồ Wear OS mới và xuất bản chúng lên Google Play. Chờ đợi Wear OS 4 ra mắt vào cuối năm nay. 

Universal Translator

Đây là một công cụ mới trong video, sau khi dịch xong sang ngôn ngữ khác thì sẽ sử dụng AI để thay đổi môi của người nói sao cho phù hợp với nội dung được dịch.

Google đã thử nghiệm bằng cách lấy một video đầu vào, trong trường hợp này là một bài giảng từ một khóa học trực tuyến ban đầu được ghi bằng tiếng Anh; phiên âm bài phát biểu; dịch nó; tạo lại bài phát biểu (phù hợp với phong cách và giọng điệu) trong ngôn ngữ đó; và sau đó chỉnh sửa video để môi của người nói khớp hơn với âm thanh mới.

Pixel Tablet

Pixel Tablet

Pixel Fold

Điện thoại gập Pixel Fold được Google nghiên cứu đã 5 năm và hiệu quả theo những người đã thử nghiệm là rất tốt, đặc biệt là việc chuyển đổi tính liên tục của ứng dụng khi chuyển đổi giữa màn hình bên ngoài và bên trong khá liền mạch, cho phép bạn chọn nơi bạn đã dừng lại khi thay đổi kích thước màn hình

Pixel Fold

Firebase

Firebase, nền tảng dịch vụ phụ trợ của Google dành cho các nhà phát triển ứng dụng, có một số tính năng mới , bao gồm việc bổ sung các tiện ích mở rộng AI được cung cấp bởi API PaLM của Google và mở ra thị trường tiện ích mở rộng Firebase cho nhiều nhà phát triển hơn.

Google’s Play Store

Các nhà phát triển có thể sử dụng AI của Google để xây dựng và tối ưu hóa các ứng dụng Android của họ cho Cửa hàng Play cùng với một loạt công cụ khác để tăng lượng người dùng ứng dụng của họ thông qua những thứ như bản dịch tự động và các nỗ lực quảng cáo khác.

Các tính năng và cập nhật mới bao gồm:

  • Viết danh sách Cửa hàng Play : Sử dụng mô hình PaLM 2 của Google, “Tất cả những gì nhà phát triển phải làm là điền vào một vài lời nhắc (đối tượng, chủ đề chính, v.v.) và hệ thống sẽ tạo một bản nháp, sau đó họ có thể chỉnh sửa nội dung này theo ý mình .”
  • Tóm tắt các bài đánh giá ứng dụng : “Tuy nhiên, hiện tại, ứng dụng đó chỉ có sẵn bằng tiếng Anh và chỉ dành cho các bài đánh giá tích cực.”
  • Nhóm danh sách cửa hàng : Hoạt động song song với danh sách cửa hàng tùy chỉnh mà Google đã khởi động vào năm ngoái, Nhóm danh sách cửa hàng được tạo bằng cách tùy chỉnh danh sách cơ sở và ghi đè các yếu tố cụ thể.
  • Nội dung quảng cáo : “Cửa hàng Play giờ đây cũng sẽ kết hợp các sự kiện trong ứng dụng ở những địa điểm mới, bao gồm thông qua thông báo Cửa hàng Play, phần Dành cho bạn trên tab Ứng dụng và Trò chơi trên ứng dụng Cửa hàng Play, trong kết quả tìm kiếm Cửa hàng Play, bên dưới tìm kiếm kết quả cho một ứng dụng cụ thể theo tiêu đề của nó và thậm chí trên chính màn hình Tìm kiếm, trước khi bạn nhập truy vấn, bên trên các đề xuất khác.”

Health Connect

Health Connect, nền tảng lưu trữ dữ liệu sức khỏe của Google, hiện có thể đang ở giai đoạn Beta, bạn có thể bắt đầu thấy nó là một phần của Android và thiết bị di động với việc phát hành Android 14 vào cuối năm nay.

Một số tính năng thú vị sắp ra mắt bao gồm các lộ trình tập thể dục mới để bạn có thể chia sẻ bản đồ nơi bạn chạy, một cách dễ dàng hơn để ghi lại chu kỳ kinh nguyệt và chia sẻ các điều khiển. Ngoài ra, MyFitnessPal hiện có tích hợp với Health Connect, cho phép người dùng mắc bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 truy cập vào dữ liệu glucose trong ứng dụng MyFitnessPal.

Project Starline

Google đã tiết lộ nguyên mẫu mới nhất của Project Starline, gian hàng video hội nghị từ xa 3D của họ. Về mặt này, sự khác biệt lớn nhất là giảm đáng kể phần cứng. Mẫu trước đó, được giới thiệu vào cuối năm ngoái , dựa vào một số máy ảnh để chụp người nói từ mọi góc độ. Tuy nhiên, lần này, hệ thống chỉ có “một vài” trong số đó, dựa vào AI và ML để tạo ra hình ảnh ba chiều thuyết phục về đối tượng của nó.

Theo Google, hệ thống này đã chuyển “từ kích thước của một gian hàng nhà hàng sang một chiếc TV màn hình phẳng,” nhờ những bản cập nhật phần cứng này. Nó lưu ý trong một bài đăng trên blog,

Tham khảo nguồn: