PMA – Professional Management Academy

Lesson Learned PMP – anh Nguyễn Hữu Anh 21/4/2022

Cập nhật lần cuối vào 26/04/2022 bởi Phạm Mạnh Cường

Tự nhận mình là một người có background bình thường, tiếng Anh ở mức trung bình khá thậm chí là kém vì không ở trong môi trường cần sử dụng nhiều tiếng Anh. Nhưng điều đó không ngăn cản được anh Hữu Anh chinh phục PMP, thậm chí còn là đỉnh của PMP với điểm số 3 Above Target.

Phiếu kết quả thi PMP của anh Nguyễn Hữu Anh
Anh Hữu Anh xuất sắc giành được 3A trong kỳ thi PMP

Đôi lời về giai đoạn luyện thi trên hệ thống CNY, anh Hữu Anh chia sẻ:

“Làm đề CNY trung bình tầm 6x < 65. Nhiều đề CNY 4x 5x chỉ được một vài đề Agile hoặc environment kéo lại.”

Tuy nhiên, điều này không làm anh nản lòng thoái chí mà ngược lại càng thêm đậm sâu hơn về quyết tâm chinh phục PMP của mình.

Bài viết sẽ có sự góp mặt của anh Hoàng Ngọc Sơn, người đã sát cánh ôn luyện cùng anh Nguyễn Hữu Anh và cũng chinh phục thành công PMP.

Dưới đây là chia sẻ của anh Hữu Anh sau khi thành công chinh phục được PMP.

Quá trình làm bài thi

Quá trình thi

Quá trình thi sẽ chia làm 3 giai đoạn, mỗi giai đoạn làm block 60 câu và có 2 khoảng break 10 phút sau khi làm hết 60 câu. Thời gian break sẽ không tính vào thời gian làm bài. Sau khi làm hết block 60 câu thì mọi người sẽ có thể review lại. Thời gian review sẽ được tính vào thời gian làm bài.

Như em và Hoàng Sơn đã thi và có nhận xét chung là trong 3 block câu hỏi thì có 1 block đề rất khó đọc.

Tiếng Anh được sử dụng không phải là tiếng Anh thông dụng. Đề cũng dài, mà tình huống cũng dài. Như em kém tiếng Anh nên đọc đề này rất chật vật và sẽ phải sử dụng phán đoán cũng như cảm quan là chính.

Block này em gặp ngay đầu tiên nên rất hoảng. Chỉ tự tin là mình có thể đạt được khoảng 1/3 số điểm cho block này. Block này cũng tiêu tốn thời gian của em nhiều nhất. Tầm 1 phút rưỡi -> 2 phút 1 câu.

Làm xong Block này thì xác định khả năng tạch là cao rồi. Sau đó em quyết định không review lại phần này nữa vì có review em nghĩ cũng không cải thiện được nhiều, mà tập trung thời gian lết nốt 120 câu còn lại cho nó xong.

2 block sau thì lại trái ngược hoàn toàn với block đầu. Đề rất ngắn, clear và dễ đọc. Thường thì đọc câu hỏi xong là đã xác định được mình đang ở tình huống nào rồi. Xác định được mình đang ở process nào với câu hỏi traditional hay trạng thái team như thế nào trong các câu hỏi Agile. Các đáp án đưa ra cũng ngắn và nhìn rõ được câu nào sai, câu nào khả năng đúng cao hơn. Câu sai thì nó là sai hẳn và không liên quan gì đến tính huống trong câu hỏi. Có 1 vài câu hỏi kiểu 2 đáp án có vẻ đúng thì phải phân vân giữa 2 đáp án. Nhưng mà nó cũng dễ đưa ra quyết định hơn như đề của CNY. Theo kiểu 1 câu hợp lý hơn so với câu còn lại. CNY nhiều câu em thấy chọn kiểu gì cũng hợp lý.

Trong đề thi không đề cập đến ITTO, mà chỉ theo kiểu với tình huống này sẽ xử lý như nào. Mọi có thể đọc kĩ lại phần xử lý risk, develop team, xử lý xung đột trong team, lựa chọn tiếp cận, chuyển đổi agile cho tổ chức như thế nào cho hợp lý. Câu hỏi Aglie và hybrid tương đối nhiều nhưng mà cũng clear và dễ chọn đáp án.

Luôn giữ vững tinh thần

Sau quá trình thi thì em nghĩ mọi người nên tận dụng tối đa khoảng thời gian break cho tinh thần thoải mái. Phân chia thời gian làm các câu hỏi cho nó hợp lý. Tránh bị mất tinh thần nếu chẳng may như em gặp block câu hỏi khó ngay đầu tiên. Và luôn nghĩ mình sẽ có block dễ khác để gỡ gạc điểm. Mất tinh thần là toang. Trước thi em cũng dành ra tiền cho 2 lần thi lại, để vào 1 khoản riêng không đụng đến như kiểu contingency reserve rồi, nên giảm chút đi áp lực của thi cử. Trước khi thi cũng thắp hương khấn các cụ phù hộ các kiểu (chuyện tâm linh không đùa được đâu).

Nếu được quay lại thời gian ôn thi, thì sẽ bớt phần nào để ôn nhanh hơn?

Phần của em thì vào hybrid, agile, risk, conflict resolve là chính, em thì em sẽ bỏ phần theory, công thức tính toán. Đề có tầm 4-5 câu có số, tuy nhiên thì lại có thể suy ra mà không cần nhớ công thức là gì.

Cái theory thì kiểu mình không cần nhớ chính xác tên nó là gì. Ông nào là người đề ra. Chỉ cần nhớ áp dụng nó như thế nào cho hợp lý với hoàn cảnh đó thôi. Theory để phục vụ cho giải quyết tình huống.

Một điều nên lưu ý nếu thi offline

Mọi người nếu thi ở Trung Tâm thì nên đến sớm, vì đến giờ nào thi giờ đó. Như em thi buổi sáng thì đến tầm 9h-9h30 là bắt đầu có nhiều người, họ thi ielts với cái gì đó nên ra vào nhiều. Đến sớm thì mọi người sẽ được ngồi máy trong cùng, không bị ảnh hưởng nhiều bởi việc ra vào.

Lần nữa chúc mừng anh Nguyễn Hữu Anh và anh Hoàng Ngọc Sơn, cả 2 anh đều đã xuất sắc chinh phục PMP.