PMA – Professional Management Academy

Lesson Learned: Chị Nguyễn Thị Tình 06/03/2023

Cập nhật lần cuối vào 06/01/2024 bởi Nguyễn Quang Hoàng

Đây là bài Lesson learned được chia sẻ bởi chị Nguyễn Thị Tình – học viên lớp PMP K88. Bài viết sẽ được chia sẻ nguyên văn.

Mình vừa mới thi xong PMP sáng 6/3 và mình đã pass sau 2.5 tháng (25/12/2022 -> 06/03/2023) tính từ lúc học và luyện thi, xin chia sẻ mọi người 1 số thông tin để thêm tự tin đi thi:

 1. Mình join muộn lớp K88, sau lại nhảy cóc lên K86 nên mình chủ yếu học qua record lưu lại của 2 lớp,chỉ tham gia 2,3 buổi học online chính thức với nhóm.
  Kết quả đạt được: Nắm được các khái niệm cơ bản ở tất cả các Knowledge để luyện thi (Cũng không cần học quá kỹ, nghe đủ kiến thức record, làm bài tập về nhà là đủ. Vì đề mình thấy chủ yếu là câu hỏi tình huống, việc học theo giáo trình để bản thân tổng hợp lại các kiến thức liên quan, map khái niệm với những thực hành mình vẫn làm trong thực tế là chủ yếu. Khi luyện đề mình sẽ quay lại để đọc, và nhớ các khái niệm lý thuyết này hơn, nên không nên học quá kỹ từ đầu vì thế. Lý thuyết suông sẽ khó nhớ hơn là kèm với đề 😊)
 2. Luyện đề trên CNY:
  Mình chăm chỉ luyện đề (luyện đủ 68 đề trên CNY là đủ, không cần luyện thêm bên ngoài, không cần luyện thêm bộ khác. Như mình có xin thêm nhưng mà luyện thêm mình hơi hoang mang vì e Linh cho thêm đề khó hơn để mình đỡ chủ quan 😊. Nhưng mình thấy chỉ cần luyện bộ 68 đề CNY và review kỹ là đủ, để đỡ mất thêm thời gian, mục tiêu cũng chỉ cần đủ target thôi mà 😀 ).
  Kết quả đạt được:
 • Lúc luyện thì lưu ý học cả từ vựng English để hiểu đúng đề (với các bạn giống mình, không giỏi English). Lúc thi thật mình thấy từ vựng đều loanh quanh như trong bộ CNY thôi
 • Các câu sai sẽ giúp các bạn thu được kiến thức thiếu, mỗi đề đều nên review lại tất cả các câu (kể cả câu đúng, vì nhiều khi mình 50/50 thì khi xem lại câu đúng, mình cũng chắc chắn hơn về kiến thức)
 • Khoảng điểm của mình lúc luyện CNY là 5x-7x, điểm trung bình là khoảng 65%.

Một số chia sẻ khác của mình:

 • Nếu bạn nào muốn nhanh có chứng chỉ (khi bạn đã có kinh nghiệm quản lý dự án CNTT thực tế, mình ko biết ngành nghề khác), hãy tự tin bạn có thể đạt chứng chỉ nếu tập trung ôn luyện trong vòng 2 tháng (mỗi ngày khoảng 3-4h là đủ, với lộ trình như mình note ở trên). Đừng để tâm lý của người đi trước rằng cần ôn luyện 6 tháng-1 năm mới có thể pass PMP (Mình đã bị tâm lý này và thấy việc thi PMP quá tốn thời gian, nên đã chần chừ rất lâu mới ôn thi). Nếu không tin, hãy luyện hết 68 đề, tự chính các bạn pass để tin 😊))
  Lưu ý: Mặc dù mình ko tham gia trực tiếp học trên lớp như mọi người, nhưng mình vẫn đóng tiền khóa học, vì mình vẫn dùng record của trung tâm, chính là tri thức của trung tâm. Mình được nhận tài liệu, được bạn Linh hỗ trợ cực kỳ nhiệt tình theo cách học của mình. Nó chỉ đơn giản là cách học của bản thân mình, không khuyến nghị và chính mình cũng sẽ không chia sẻ record của trung tâm cho người khác để không mất phí luyện thi (Một chia sẻ ngoài lề vì mình nghĩ nó cũng là vấn đề của đạo đức, có lẽ vì thế mà mình pass PMP, 1 khóa thi có rất nhiều câu hỏi về đạo đức, về kỹ năng giải quyết vấn đề chứ không hẳn là kiến thức ngành) 😊
 • Mọi người thường chia sẻ về cách làm đề, các chủ điểm, nhưng mình nghĩ các bạn sẽ tự thu được kiến thức nếu các bạn thực sự luyện đề. Mình nghĩ cũng không ai tự nhớ dựa theo chia sẻ đó cả, trên mạng cũng có đủ để các bạn hình dung qua về đề thi rồi, mình không chia sẻ thêm nữa
  Một lần nữa, xin cảm ơn trung tâm PMA đã xây dựng bài học phù hợp, trang bị kiến thức để mình có thể tự tin thi PMP. Chúc các bạn đang ôn luyện, sẽ thêm tự tin và động lực, nhanh chóng hoàn thành mục tiêu của bản thân nhé. Xin phép left group của khóa mình nhé 😊