Lessons Learned PMP: chị Dương Thị Kim Oanh pass 13/6/2023

giấy kết quả của Dương Thị Kim Oanh K91

Cập nhật lần cuối vào 19/06/2023 bởi Phạm Mạnh Cường

Chào các bạn, mình là Dương Thị Kim Oanh, học viên của khóa PMP-K91.
Sau 3 tháng học với lớp và gần 1 tháng tự luyện, mình đã mạnh dạn đăng ký đi thi và đỗ loại 3A hôm 13/6. Xin được cảm ơn trung tâm PMA đã hỗ trợ mình rất nhiều. Cảm ơn thầy Bình đã có những bài giảng cực kỳ dễ hiểu, lôi cuốn, giúp em có được nhiều kiến thức nền tảng về PMP.
Có một số bạn nhờ mình chia sẻ kinh nghiệm, nên mình viết bài này, hi vọng sẽ hữu ích cho các bạn đang muốn thi lấy chứng chỉ PMP.
I/ Giai đoạn học cùng lớp

 • Tham gia đầy đủ các buổi học của lớp. Bất đắc dĩ có buổi nào vắng mặt, hãy nghe lại record.
 • Đọc kỹ Slide của lớp. Điều này để đảm bảo bạn nắm được kiến thức nền tảng.
 • Làm bài tập đầy đủ và copy những câu sai ra 1 file Words, để bạn review lại lần nữa trước khi làm các bài test quan trọng (Mid-term, Final exam).
 • Copy phần bạn cho là quan trọng của Slide ra 1 file Words, mỗi buổi bạn copy vào khoảng 2 trang A4. Việc này cứ tưởng là thừa, nhưng không hề bạn ạ. Sau khi kết thúc khóa học, thay vì bạn phải đọc lại toàn bộ Slide gồm gần 500 trang A4, giờ bạn chỉ phải đọc khoảng 30 trang tóm tắt, sẽ dễ dàng hơn nhiều.
  II/ Giai đoạn luyện thi trên hệ thống CNY
 • Làm bài tập theo thứ tự mà trợ giảng đã gợi ý. Lịch này được thiết kế cho 30 ngày, nhưng tùy quỹ thời gian của bạn để bạn rút ngắn hoặc kéo dài hơn.
 • Trước khi thi 1 tháng, mỗi tuần làm 1 bài Full test, để làm quen với áp lực khi làm liên tục 180 câu trong gần 4 tiếng, và cũng là để test kiến thức tổng hợp của bạn.
  III/ Tài liệu sử dụng khi luyện thi
 1. Bản tự tóm tắt Slide (khoảng 30 trang A4): Để bạn review lại toàn bộ kiến thức nền tảng.
 2. PMBOK_Glossary (27 trang A4): Có thể bỏ qua nếu bạn đã hiểu chắc các khái niệm trong PMP.
 3. Agile Practice Guide (183 trang A4): Cung cấp rất nhiều kiến thức mới để bạn làm bài tập phần Agile Mock Exam.
 4. Sơ đồ Ricardo (1 trang A3): Để bạn nắm được toàn bộ Input, Output, Tools & Techniques của toàn bộ các Process, và giúp bạn nhận diện flow của các process.
  Đây là toàn bộ những bài liệu mình đã đọc trong quá trình luyện thi, trong đó tài liệu số 2, 3, 4 có sẵn trên Airtable.
  IV/ Bí quyết luyện thi thành công
 5. Kỷ luật với bản thân
  Đã lên lịch làm bài là phải làm. Đã có lịch học nhóm là phải học. Điều này để không ảnh hưởng đến kế hoạch bạn đã đề ra, và để không ảnh hưởng đến nhóm.
 6. Tìm đồng đội cùng chí hướng
  Mình biết rất nhiều bạn bị tụt mood chỉ sau vài ngày luyện CNY, vì bài khó hơn, và bị khống chế thời gian. Khi điểm thấp, nhiều bạn có xu hướng dừng lại, không làm tiếp, mà quay lại đọc lý thuyết, và đương nhiên là nhóm luyện thi tan rã. Vậy nên mình mới khuyên bạn tìm 1-2 người cùng chí hướng, để động viên nhau, để kéo nhau tiến về phía trước.
  Bạn hãy tìm 1-2 bạn học có kế hoạch thi tương đối giống bạn, rồi bàn bạc lên kế hoạch luyện thi chi tiết.
  Bạn nên bám theo thứ tự các bài trong lịch trình luyện thi 30 ngày của trợ giảng gửi, nhưng có thể thu gọn vào khoảng 25 ngày nếu bạn thu xếp được thời gian, hoặc có thể giãn ra 45-60 ngày để đỡ áp lực. Tuy nhiên giai đoạn luyện thi không nên kéo dài quá, có thể khiến cuộc sống, công việc của bạn bị ảnh hưởng.
 7. Giữ vững tinh thần
  Mình là dân tiếng Nhật, mình không làm IT, mình cũng chưa làm quản lý dự án bao giờ. Vì vậy mọi kiến thức PMP đối với mình đều cực kỳ mới mẻ. Trong quá trình học với lớp, mình tự ti đến mức chưa bao giờ bật camera, chưa bao giờ phát biểu ý kiến, do sợ nói sai.
  Và khi bắt đầu làm CNY, điểm của mình cũng cực thấp, 42%, 48%, 50%. Nhưng mình luôn tự động viên bản thân là “Kiến thức thầy dạy trên lớp là nền tảng, để vận dụng được vào tình huống cụ thể thì phải tư duy sâu hơn nữa. Nếu không tư duy sâu hơn được thì buộc phải làm thật nhiều, đọc phần giải thích đáp án thật nhiều để hiểu mindset. Mưa dầm thấm lâu, làm nhiều rồi sẽ ngấm”.
  Vậy là mình cứ đều đặn làm bài tập hàng ngày, và kết quả đã được nâng lên dần.
 8. Căn lịch chuẩn để học xong 1-2 ngày là đi thi luôn
  Giai đoạn luyện thi những ngày cuối rất oải, vì đã làm quá nhiều bài tập, đặc biệt làm Full test 180 câu – 225 phút thật sự rất mệt.
  Nếu bạn chọn ngày thi quá xa khi luyện thi xong thì sự lo lắng sẽ kéo dài, tốc độ đọc tiếng Anh sẽ bị giảm, khả năng tập trung bị giảm, kiến thức sẽ bị rơi rụng phần nào.
 9. Làm hồ sơ sớm nhất có thể
  Bạn nên làm và submit hồ sơ sớm nhất có thể, để nếu hồ sơ có bị yêu cầu chỉnh sửa thì bạn vẫn thoải mái thời gian để thực hiện. Ngoài ra, việc submit hồ sơ là hoàn toàn miễn phí, sau khi hồ sơ được duyệt, bạn có 365 ngày để nộp lệ phí thi và đăng ký thi chính thức. Nên hãy hoàn thiện hồ sơ sớm để có thể tập trung vào luyện thi bạn nhé!
  Trên đây là bí quyết học tập và luyện thi của mình, hi vọng sẽ giúp ích cho việc thi lấy chứng chỉ PMP của các bạn. Nếu các bạn muốn hỏi thêm nội dung gì thì đừng ngại liên hệ với mình nhé!
  Chúc các bạn học tập vui vẻ hiệu quả và đạt mục tiêu thi đỗ chứng chỉ PMP nha!
PMA luôn trân trọng sự tin tưởng và ủng hộ từ cựu học viên. Chính vì vậy, chúng tôi triển khai chính sách referral hấp dẫn dành cho tất cả các khóa học tại PMA
– Tặng ngay 300k cho cựu học viên giới thiệu thành công 1 khách hàng mới.
– Giảm ngay 300k cho học viên đăng ký học mà được cựu học viên giới thiệu.
Chia sẻ cơ hội học tập tuyệt vời này với bạn bè và đồng nghiệp của bạn ngay hôm nay!