PMA – Professional Management Academy

Lessons Learned PMP: chị Nguyễn Thị Hiếu pass ngày 6/6/2023

Chị Hiếu K88 pass PMP

Cập nhật lần cuối vào 04/07/2023 bởi Phạm Mạnh Cường

 • TÀI LIỆU HỌC
  1. Học tài liệu từ trung tâm qua các buổi học làm bài tập mỗi buổi
  2. Đọc sách Agile Practice guide ít nhất 2 lần (Tập trung từ trang 0 – 100)
  3. Nên dùng mind map để note lại hết các nội dung mà mình chưa thất sự tự tin hoặc hay chọn sai. Note vào exel hay word cũng ổn nhưng mà nhìn khá rối và nhiều.
 • LUYỆN GIẢI ĐỀ TRUNG TÂM
  1. Nên làm ít nhất 3/4 đề Full Test: (Mình giải đề trung tâm được từ 50%-58% ko hơn được. vì đọc ko kịp đề nên cũng thấy mất tự tin)
   1. Đề Full Test của trung tâm dùng từ khó hiểu + dài hơn so với đề thật.
   2. Sau mỗi bài full test thì xem lại các đáp án sai. Tuy nhiên cũng ko cần quá tập trung nhiều vào các phần nội dung test ko về INPUT/TOOL/TECHNIQUE/OUTPUT.
   3. Đề có một phần hỏi liên quan đến Risk / Procurement nên đọc kỹ tài liệu từ trung tâm 2 bài này
  2. Làm đủ 12 đề Agile (Agile thì mình được từ 70%).
   1. Đọc sách Agile Practice guide trước khi giải các đề từ trung tâm sẽ nắm được kiến thức ⇒ sau đó mới giải đề
  3. Các đề mini khác mình giải 4-5 đề nhưng do đề ra khá lý thuyết điểm mình kém mình mất tự tin nên mình ko giải nữa. hehe
 • TÀI LIỆU KHUYÊN NÊN XEM NẾU THIẾU TỰ TIN Youtube David McLachlan Chanel 3 video mình xem: (Cấu trúc câu khá giống đề thật, độ dài cũng như các trick cũng khá giống. Mình đã quyết định và tự tin đi thi sau khi xem 3 video này chứ đề full test từ trung tâm mình làm điểm kém quá)
  1. 150 PMBOK 7 Scenario-Based PMP Exam Questions and Answers (https://www.youtube.com/watch?v=Zht0-j03NfQ&ab_channel=DavidMcLachlan****)****
  2. 200 AGILE PMP Questions and Answers – the BEST Preparation for the Exam! (https://www.youtube.com/watch?v=tNIHysh2ZW4&t=17285s&ab_channel=DavidMcLachlan)
  3. The Complete Project Management Body of Knowledge in One Video (PMBOK 7th Edition) (https://www.youtube.com/watch?v=2gmCr40uT4U&ab_channel=DavidMcLachlan)
  Kỹ thuật xem:
  • Bắt đầu xem trước ngày thi 10 ngày
  • Mình vừa xem vừa nhấn pause trước mỗi câu hỏi để tự trả lời trước sau đó mới xem đáp án và giải thích
  • Các câu trả lời sai thì mình sẽ chụp lại màn hình pass vào mindmap để rảnh thì xem lại
  • Nên xem dạng x1.25 or x 1.5 chọn đúng mà đã hiểu thì next luôn. còn nếu còn chưa hiểu thì xem tiếp phần giải thích để tiết kiệm thời gian.
  • Xem kết hợp 1 ngày xem 200 câu agile 1 ngày xem 150 câu PMBok
 • CẤU TRÚC ĐỀ THI & LƯU Ý
  • 3 Hiệp – Mỗi hiệp 60 câu – sau 60 câu sẽ cho nghỉ 10 phút.
   • Chia điều 230 phút cho 3 hiệp mỗi hiệp 76 Phút. Cứ 30 câu là 38 phút.
   • Trước mỗi lần click break thì nhìn lên số phút xem mình còn bao nhiêu phút. Vì ở màn hình break sẽ ko còn nhìn thấy số phút này nữa.
   • Nên tận dụng 6 phút để: Uống một 1 ít nước đi vệ sinh, rửa mặt cho tỉnh táo, hít thở
   • 4 phút vào ngồi tại vị trí: Tính toán và đưa ra chiến thuật cho hiệp tiếp theo dựa vào thời gian còn lại.
  • Đề của mình có ít câu dài 4-5 dòng. Hầu hết là từ 2,5-3 dòng
  • Control thời gian làm mỗi câu & tâm lý là rất quan trọng: Nếu lỡ session đầu mà lố giờ như mình (Mình mất 103 phút cho session đầu) Thì các bạn cũng bình tĩnh, hiệp 2, 3 tính toán chiến thuật để đọc đề nhanh hơn.
  • Bạn có thể đánh flag nhưng sẽ ko có thời gian quay lại xem nên cố gắng chọn đáp án trong lần đầu tiên luôn. Vì sẽ ko đủ thời gian để review lại đâu ạ.
  • Đọc cheat sheet từ trung tâm ít nhất 2 lần trước khi thi rất hữu ích. khi rơi vào tình huống đọc ko hiểu đề thì dùng cách này. trong đề cũng có một vài câu đáp án chứa các key work như Always, Only….
  • Đề mình có 1 câu matching rất dài nếu cảm thấy đọc vài ba câu đầu ko hiểu đề đang hỏi gì thì nên kéo bừa luôn. Vì mình đoán nếu đọc hết và hiểu câu này thì chắc cũng hết hơn 2 phút.
 • CÁC NỘI DUNG CÂU HỎI MÌNH CÒN NHỚ VÀ KIỂU ĐÁP ÁN MÌNH ĐÃ CHỌN
  1. Đề có 100% là câu hỏi dạng tình huống hỏi: PM phải làm gì / Có 1 câu tình huống hỏi Product Owner phải làm gì.
  2. Đề có 1 câu tính cost (Đánh bừa) / 3 câu chọn nhiều đáp án / 2 câu dạng câu hỏi matching đáp án giữa hai cột (có 1 câu rất dài nên đánh bừa).
  3. Đề cũng có khá nhiều câu đọc hết hoặc chưa hết 4 đáp án thì sẽ thấy ngay đáp án đúng ko cần phân tích suy luận.
  4. Đề ra nhiều đáp án nhưng mình chọn rất nhiều đáp án xử lý kiểu:
   1. PM sẽ thực hiện Review , Phân tích impact sau đó làm việc lại với team hoặc các bên liên quan phù hợp để giải quyết.
   2. Đề hỏi về conflict của nhóm thì mình ưu tiên chọn các đáp án nói chuyện privite với những người đang có conflict. Ko đưa vào các buổi họp hay thảo luận chung.
   3. Đề có một vài câu hỏi về 1 bạn trong team có vấn đề personal làm ảnh hưởng đến tiến độ dự án: Mình chọn PM sẽ nói chuyện riêng với cá nhân này để hiểu rõ nguyên nhân. Đề nghị được giúp đỡ
   4. Đề có 1 câu hỏi về có một key member muốn rời nhóm thì PM cần làm gì: Câu này sau khi đọc hết các đáp án thì mình chọn đáp án hỗ trợ bạn này transfer tốt nhất phần công việc hiện tại đến team. Trong đáp án có đáp án thuyết phục bạn này ở lại, Tìm người mới thay thế ngay lập tức…. Mình cũng ko sure câu này đúng hay ko.
   5. Có một vài câu liên quan đến perfomance của một bạn trong team bị kém: Mình ưu tiên chọn đáp án nói chuyện riêng với bạn này hiểu rõ nguyên nhân và motivate.
   6. Đề có một câu hỏi về project team đang break project scope ra thành nhiều thành phần nhỏ. Lưu ý câu này là hỏi là Team đang làm gì (Decomposing). Chứ ko phải team đang ở process nào.
   7. Đề có một số câu liên quan đến trường hợp team member trong project làm việc bị lệch múi giờ / ở các nước khác nhau khác biệt ngôn ngữ
   8. Đề có một số câu liên quan đến phần Procurement yêu cầu xử lý vi phạm khi đối tác ko thực hiện đúng tiến độ / Đối tác báo tiến độ giao hàng chậm dẫn đến chậm deadline….
   9. Đề thi của mình hoàn toàn ko có các câu hỏi về học thuyết X,Y,Z. Các câu hỏi về khái niệm mở rộng của Agile như Agile Up, Scrum of Scrum. XP…