PMA – Professional Management Academy

LESSONS LEARNED TỪ ANH PHONG (HỌC VIÊN LỚP ONLINE PMPK04, PASS PMP NGÀY 27/08)

Cập nhật lần cuối vào 06/01/2021 bởi Hoang Linh

“Mình xin trân trọng cám ơn thầy Cường đã luôn sát sao chỉ bảo. Cám ơn các em trợ giảng đã hỗ trợ mình trong quá trình luyện thi. Cám ơn các bạn học nhóm gồm: Đậu Thanh Hải, Bùi Văn Thái, Bùi Minh Tiến và Lưu Thanh Phương đã cùng tập trung học nhóm với mình. Cám ơn tất cả các bạn học trong lớp đã hỗ trợ các câu hỏi mà mình không hiểu và chia sẻ kinh nghiệm cũng như động viên mình trước khi đi thi. Chúc những ai chưa đi thi sớm đạt được mục tiêu.”

1. Ôn luyện

 • Mình chia sẻ với sếp và đồng nghiệp việc mình đang ôn thi – để giảm áp lực công việc và không bị rủ rê đi nhậu thường xuyên nữa.
 • Chia sẻ với gia đình về việc mình đang ôn thi để được hỗ trợ việc tập trung học ở nhà.
 • Tuyệt đối tuân thủ các lời chỉ dẫn của thầy Cường – cực kì quan trọng.
 • Đặt mục tiêu và theo đuổi mục tiêu. Ví dụ: một ngày đọc bao nhiêu câu hỏi, một ngày đọc bao nhiêu trang sách.
 • Cố gắng đọc hết rất cả các tài liệu mà PMA đã cung cấp cho các học viên tối thiểu một lần. Bao gồm: PMBok; Project Manager’s Book of Tools and Techiques; Project Manager’s Book of Forms; Head First; Rita 9th và Hot topic Rita.
 • Cố gắng hiểu mục đích của từn Processs và mục đích các tool giải quyết các việc gì, không nên học thuộc lòng mà nên hiểu. Vì đi thi sẽ không hỏi: Output hay Input, tool tên gì mà chủ yếu câu hỏi sẽ là: “What should been have done? Và câu hỏi sẽ là gặp sếp, gặp nhân viên hay làm một việc gì đó;….” Bởi vậy việc hiểu thay vì học thuộc lòng rất quan trọng.
 • Cố gắng làm hết 4 bài Full test trên CNY để có trải nghiệm sự tập trung liên tục trong 4 tiếng như thế nào. Sau mỗi bài thi sẽ rút kinh nghiệm khi đi thi (ví dụ: dễ làm khó bỏ :D). Tất nhiên các bài thi thật thực sự sẽ khó hơn Full test vì sẽ không có câu hỏi not hay expect hay tên cụ thể của Processs nào. Mình nhớ, khi mình làm Full test, lần thừa thời gian nhiều nhất của mình khi làm bài ở nhà là khoảng 7 phút, thi thật thì thừa đúng 1 phút 😀
 • Mình đã làm hết CNY không xót một câu nào.

2. Trước ngày thi

 • Đi đến trung tâm cho biết để tính thời gian đi từ nhà đến trung tâm, gửi xe như thế nào hay dự định đi bằng phương tiện gì.
 • Tối trước khi thi pha một chậu nước gừng ấm ngâm chân cho dễ ngủ, làm thêm ly rượu nữa cho thư giãn nếu cần. (Nhưng mình vẫn không ngủ được dành bật tivi xem bóng đá C1 chính ra dễ ngủ :D)
 • Cố gắng lạc quan, đừng lo lắng và hồi hộp vì mình luôn nghĩ trong đầu trượt thì thi lại, không phải “xoắn”. (Có lẽ vì tâm lý đó nên mình rất lạc quan và không bị áp lực quá nhiều)
 • Nếu muốn ăn uống cái gì trong giời giải lao thì để luôn ngoài bàn. Mình mất công pha một chai cafe xong cất tủ, giờ giải lao các em nhắc là không được mở tủ, thế là không được sử dụng 😀

3. Khi làm bài thi

Sau khi vào phòng thi, trên bàn sẽ có một tập giấy để nháp, người ta ép plastic tờ giấy, dùng bút mực đen viết lên đó. Mình cũng không đếm có bao nhiêu tờ, nhưng thấy một tập. Khổ giấy khá to, dài khoảng gấp rưỡi tờ A4. Mình có 15 phút đọc một seri chữ hướng dẫn cách highlight next, etc … Mình thì low tech nên cũng ngồi đọc như ai, thấy có vẻ khá khó chịu về cái màn hình, chữ nó hiện từ bên này qua bên kia khá là dài mà mình thì rất ghét đọc kiểu đó.

Lúc ở nhà làm CNY thì mình để chế độ thu nhỏ màn hình để đọc cho dễ. Lúc đó mình hỏi em hướng dẫn là “Có thu nhỏ được màn hình không em?” Và được em ấy trả lời là không. Mình cũng hụt hẫng, xong mải đi tìn nút chỉnh màn hình kiểu kéo dãn ra hay co vào ấy. Nên ko biết trên màn hình nó hướng dẫn nội dung gì nữa. Hết luôn 15 phút vậy là mình cũng không kịp viết các công thức ra nháp giống như hai ông bạn thi bên cạnh mình. Đang ngẩn ngơ, thì nhìn góc phải bên trên thấy đồng hồ nó đếm lùi 239-238, nghĩ ơ thế bắt đầu thi rồi à.

Đọc câu đầu tiên còn ko biết người ta nói cái gì, đại khái rất mơ hồ ko liên quan gì đến kiến thức mình đã học, đang định tìm nút cắm cờ thì ko thấy đâu, mình cứ theo thói quen làm trên CNY thù nút cắm cờ nó ở góc phải bên dưới. Màn hình đó cũng có nút đó cạnh nút Next nhưng bấm vào nó lại hiện ra một loạt list, mình nghĩ chắc là nó cắm cờ rồi, yên tâm Next.

Làm đến hết câu 89 thì câu hỏi sẽ không hiện ra nữa mà sẽ phải xem lại, nó hiện ra List 89 câu mà mình thì ko thấy cờ quạt ở câu nào cả. Nghĩ bụng ko nhẽ check lại 89 câu thì chắc hết 90 phút nữa mà thấy đồng hồ nó vẫn chạy chứ ko dừng, thế là mình bấm kết thúc Review luôn, ko review câu nào hết.

Nghỉ giải lao ra hỏi em ngồi ngoài là “Em ơi sao anh ko cắm cờ được?”
Em ấy hỏi là “Anh nói thật hay đùa đấy”
Mình nói là “Anh ko biết thật, em làm ơn chỉ giúp anh với được ko”

Thấy mấy em nhìn nhau cười có vẻ rất chi là …, mình mới nói “Chắc hôm nay anh đi thi để tập huấn lấy kinh nghiệm thôi, chứ anh làm từ đầu đến giờ cũng ko cờ quạt và check với review gì cả”.

Các em ấy nói chứ “Ôi thi hai ba lần là chuyện bình thường mà anh, mỗi tội chỉ hơi tốn tiền một tý, thậm chí anh thi năm nay chưa đỗ thì sang năm lại thi lại, nhiều người thế mà..

Vào thi tiếp mới biết nút cắm cờ nó ở góc trên bên phải. Cố gắng làm đến câu nào chắc đến đấy, đừng hy vọng check lại. Mình không check lại câu nào, mình sẽ giải thích vì sao dưới đây. Luôn theo dõi thời gian để điều chỉnh tốc độ làm bài, 60 phút đầu mình làm được có 40 câu, đến câu 89 thì mất 120 phút, nên quyết định làm tiếp luôn mà không check lại vì khi check thì đồng hồ vẫn chạy đồng nghĩa là mất thời gian cho các câu hỏi chưa làm. Làm 121 câu sau đâu cũng cắm cờ khoảng hơn 10 câu gì đó. Càng về cuối, mình thấy các câu càng có vẻ “dễ thở” hơn. Vì câu hỏi ngắn, chỉ khoảng 1-2 dòng nên tăng tốc được. Mỗi tội làm hết câu 200 thì thấy đồng hồ còn có 1 phút và năm mấy giây nữa, nên nghĩ thôi cờ quạt check chiếc gì tầm này, cứ để mây nó chạy còn mình ngồi thở xem thế nào.

Ngay khi đồng hồ nó về 0, lập tức hiện ra khoảng vài dòng chữ, mình cũng trả đọc hết nhưng thấy có chữ Congratulations… thì nghĩ chắc đỗ rồi.

Cuối cùng, ra khỏi phòng thi, nhận kết quả và báo tin cho thầy ngay. Hihi

“Cảm ơn anh Nguyễn Quý Phong học viên lớp Online PMPK04 vì những chia sẻ rất tâm huyết. Chúc mừng anh đã có PMP Certificate ngày 27/08/2020. Congrats on your success!”

Xem thêm: Kinh nghiệm thi PMP từ anh Nguyễn Hiền Huy – passed PMP® 4 Above ngày 20/08/2020