PMA – Professional Management Academy

Phương pháp học nhóm đột phá: Hành trình vượt qua PMP của Hoa Quỳnh

Cập nhật lần cuối vào 07/07/2023 bởi Nguyen Linh

Leasson Learn nhóm Hoa Quỳnh

Chào mọi người, chắc mọi người cũng đã đọc nhiều Lesson Learned của cá nhân sau khi thi PMP rồi, hôm nay mình xin chia sẻ Lesson Learned của cả nhóm mình cho nó khác 1 chút nhé.

Tên nhóm mình là Hoa Quỳnh (lấy theo tên của trưởng nhóm Hương Quỳnh), gồm 5 thành viên, nhưng sau khi học xong thì 1 thành viên bận… rẽ ngang sang làm lãnh đạo nên chỉ có 4 người quyết tâm ôn và thi thôi.

Để dễ nhận biết thì mình xin đặt tên các thành viên trong nhóm là Quang – Đêkhi, Quỳnh- Xuka, Dương-Chaien và Tùng- Nobita. (còn ông rẽ ngang đi làm lãnh đạo là Thực –Xeko). Team được dẫn dắt bởi thầy Bình-Doremon :D.

Sau khi học xong buổi học cuối cùng trên lớp, ngay ngày hôm sau nhóm đã bắt tay vào việc lập plan và submit hồ sơ thi.

Dựa vào số lượng bài trên CNY, ban đầu nhóm mình đề ra là làm theo 6 rounds, mỗi round làm 1 lượt các bài thuộc tất cả các domain., sau đó làm Agile rồi Full test.  Target mỗi ngày 75 câu. (In đậm, viết hoa 75 câu nhé ) :)).  Tuần học nhóm chữa bài 3 buổi tối

Round đầu, bài ngắn (các bài 10 câu) , điểm cao chất ngất, anh em phấn khởi, mặt mũi tươi tắn, cuộc đời vẫn đẹp sao …:))

Round tiếp theo, các bài domain -1 ; Cả nhóm vẫn cố gắng follow theo plan và làm đúng số lượng câu theo kế hoạch (xin nhắc lại là 75 câu 1 ngày J)).. Điểm ở mức bình thường và bắt đầu giảm dần.  Lộ trình thì sáng ngủ dậy làm 1 bài trc khi đi làm, trưa tranh thủ 1 bài trc khi ngủ, tối lại 1 bài …Cảm thấy cuộc đời …bớt đẹp dần rồi.

Round tiếp theo, các câu domain-2. Mới chỉ làm 1 vài bài đầu tiên thôi nhưng điểm của cả nhóm thấp 1 cách kinh khủng, đọc đề mà cảm giác như Chó xem chữ nho (nguyên văn câu của Dương Chaien)… anh chị em cực kỳ hoang mang, và chán nản. Cả nhóm thường xuyên than vãn, thất vọng, tự ti … về kiến thức của mình, mood gần như tụt đến đáy.. Có những buổi tối học nhóm nhưng k học gì, chỉ ngồi chém gió và …ôn thi bằng tâm link (cả nhóm ngồi xem ..chỉ tay cho nhau để xem kq liệu đỗ hay trượt). :))  Điểm trung bình từ 5x%

Lúc này cả nhóm quyết định hiệu chỉnh lại plan, giảm số lượng câu làm trong ngày từ 75 xuống 50, tăng thêm thời gian review và thay đổi phương pháp làm+review. Cả team thực hiện review lại 1 lượt các bài đã làm (cả câu đúng và sai) để fill gap, chỗ nào chưa hiểu/chưa biết thì đọc lại slide, search thêm thông tin trên mạng, đồng thời liên tục trao đổi các câu còn lấn cấn (Team mình dùng discord để làm tool trao đổi khi học nhóm, mình thấy cái này rất hay và thuận tiện) .. khi nào khó quá thì …hỏi thầy giáo. Ngay sau khi làm bài mới thì thực hiện review lại luôn..cách 3 ngày lại có 1 buổi để review tổng thể.

Đồng thời team cũng ấn định xuống tiền và chọn ngày thi cùng nhau để tạo thêm áp lực cho nhóm.

Sau đợt thay đổi kế hoạch học này, hiệu quả bài làm CNY của team tăng lên đáng kể (trung bình cả nhóm từ 60 -70%) . Đặc biệt Dekhi và Xuka có những bải nhảy lên ~8x%, còn Nobita và Chaien thì cũng khá hơn (nhưng chưa bao giờ qua 65%) , Giai đoạn này sự động viên/khích lệ và kéo nhau của anh em trong team cực kỳ quan trọng (Team mình có Dekhi và Xuka học tốt thường xuyên giải đáp thắc mắc, còn Chaien thì độ yêu đời cực cao, luôn giúp anh em cảm thấy thêm tự tin vào bản thân mình) …

Team tiếp tục áp dụng chiến thuật trên cho các bài domain-3/4 (điểm cả team tiếp tục duy trì trong khoảng 6x-7x%).

2 tuần trc ngày thi, cả team mình tập trung đọc kỹ lại Agile và làm hết các bài Agile trên CNY. Cả team cùng học tất cả các events trong agile (thành phần tham gia, vai trò, nhiệm vụ, mục đích …).. rồi làm bài, nói chung khi đã đọc xong và làm qua khoảng 3 bài thì trong đầu đã dần hình thành Agile mindset .. và các bài tiếp theo thì cứ thế mà làm thôi.

1 tuần trc ngày thi, cả team tập trung làm Full test… Ko ai trong nhóm mình làm đủ 4 bài full test cả vì thực sự là rất mệt mỏi, với vướng bận công việc… Điểm trung bình các bài full test của cả nhóm từ 6x – 7x%. Cả nhóm tự tin đi thi.

Ngày thi

Mặc dù đã có sự chuẩn bị trước như mang đồ ăn/đồ ngọt, nước uống, áo dài tay.. nhưng nhóm mình vẫn mắc phải 1 số sự cố như Xuka bị lạnh, Dekhi không biết cách bôi vàng bằng phím tắt, Chaien buồn đi vệ sinh còn Nobita thì bị đói…

Đề thi được đánh giá dễ thở hơn nhiều so với CNY, các câu hỏi rõ ràng và khá nhanh chóng loại được 2 đáp án… Chỉ cần nắm vững mindset của Agile thì các bạn có thể ốp vào làm bài thi đc ngay. Không có câu hỏi ITTO, chỉ có 1-2 câu tính toán, 2 câu kéo thả và khoảng 5-8 câu multi choice .. Kết quả cả nhóm đều Pass (bạn nào ít thì cùng 2AT, k thì là 3AT)..

Giờ thì cả team mình đều đã “rất giỏi chữ nho” và có thể thể tự tin vỗ ngực mà chém rằng : PMP cũng bình thường thôi, tôi pass đc =))

Trên đây là chiến lược ôn thi của nhóm mình, mình chia sẻ biết đâu sẽ có 1 vài điểm hữu ích cho các bạn.

Chúc các bạn có nhóm học hiệu quả, học và ôn thi thật tốt, tự tin và chiến thắng!