7 Sai lầm thường gặp của Nhà Quản lý Dự án trong môi trường Kinh doanh Quốc tế

7 sai lầm thường gặp của nhà quản lý dự án trong môi trường kinh doanh quốc tế

Cập nhật lần cuối vào 22/06/2023 bởi Phạm Mạnh Cường

Làm việc trong môi trường quốc tế là một điều đáng mong ước của nhiều người, vì điều đó đại diện cho cơ hội thăng tiến, đãi ngộ và phát triển cá nhân tốt hơn. Tuy nhiên thì đề được làm việc trong môi trường kinh doanh quốc tế chưa bao giờ là điều dễ dàng, dưới đây là 7 sai lầm thường gặp của nhà quản lý dự án trong môi trường kinh doanh quốc tế.

1. Thiếu hiểu biết về văn hoá địa phương

Hiểu và tôn trọng văn hoá địa phương là điều quan trọng nhất và cũng là chìa khoá giao tiếp tối ưu nhất khi làm việc trong môi trường kinh doanh quốc tế.

Bạn có thể tỏ ra bất ngờ. nhưng đừng phản đối hay chê bai, điều đó sẽ khiến bạn mất đi kết nối với mọi người.

Nhiều người đã đến Việt Nam và mở công ty, họ khá bất ngờ khi văn hoá “ngủ trưa” tại Việt Nam. Những người phản đối hay chê bai văn hoá này đều thất bại, còn những người thích ứng nó đã trở thành những ông chủ thành công.

2. Giao tiếp không hiệu quả

Ngôn ngữ bất đồng, phong cách đa dạng và quan điểm khác biệt đã tạo thành một rào cản rất lớn trong giao tiếp. Công việc bấy giờ của nhà quản lý là phải tạo ra một phương thức giao tiếp chung, rõ ràng, linh hoạt và đầy đủ tôn trọng để truyền đạt thông tin.

3. Thiếu kế hoạch và chuẩn bị

Kinh doanh quốc tế đòi hỏi một kế hoạch và chuẩn bị kỹ lưỡng. Sự kỹ càng của kế hoạch và khâu chuẩn bị của bạn thể hiện tính trách nhiệm và tận tâm của bạn trong công việc.

Kế hoạch còn đại diện cho việc bạn đã quan tâm tới các rủi ro, từ rủi ro chính trị đến rủi ro tài chính và văn hóa. Nên kế hoạch càng kỹ, bạn càng dễ tránh sai phạm.

"Thất bại trong chuẩn bị cũng có nghĩa là chuẩn bị cho thất bại". Châm ngôn của Benjamin Franklin.

4. Không hiểu luật pháp và quy định

Mỗi quốc gia có các luật pháp và quy định riêng biệt liên quan đến kinh doanh. Nếu không hiểu rõ và tuân thủ đúng quy định, nhà quản lý dự án có thể gặp phải vấn đề pháp lý.

Hậu quả của việc này là rất lớn, thậm chí bạn có thể phải đánh đổi cả sự nghiệp của mình. Để tránh các vấn đề này, hãy tìm cho mình một luật sư để có sự hiểu rõ hơn về luật pháp.

5. Quản lý thời gian và cách làm việc

Môi trường kinh doanh quốc tế có thể có những thói quen làm việc và quản lý thời gian khác nhau. Người quản lý dự án cần thích nghi và tìm hiểu về cách làm việc hiệu quả trong môi trường đó để đảm bảo dự án thành công.

Điển hình nhất là về giờ làm việc và nghỉ ngơi tại nước ngoài, có thể khác hoàn toàn so với Việt Nam.

6. Thiếu hiểu biết về kiến thức quản lý dự án quốc tế

Mặc dù mỗi tổ chức sẽ có một cơ chế làm việc riêng nhưng khi đã bước vào thị trường quốc tế, tất cả đều sẽ có một khung làm việc chung, và nó được công nhận là tiêu chuẩn quốc tế.

Việc thiếu kiến thức về quản lý dự án theo tiêu chuẩn quốc tế có thể khiến bạn mất đi cơ hội để làm việc quốc tế. Hãy chuẩn bị cho mình mảng kiến thức này, có thể thông qua các chứng chỉ quản lý dự án quốc tế như chứng chỉ PMP hay chứng chỉ PRINCE2.

Hiện nay rất nhiều dự án yêu cầu nhà quản lý phải sở hữu chứng chỉ quản lý dự án quốc tế.

7. Thiếu khả năng giải quyết xung đột văn hoá

Để tránh sai lầm này, người quản lý dự án nên có khả năng lắng nghe, thấu hiểu và chấp nhận sự khác biệt trong quan điểm và giá trị của các thành viên trong nhóm.

Đồng thời, họ cần xây dựng một môi trường làm việc tôn trọng và thúc đẩy sự đa dạng, tạo cơ hội cho trao đổi ý kiến và tìm kiếm giải pháp xung đột một cách xây dựng và hài hòa.

Cùng đón chờ sự kiện “Quản lý dự án trong môi trường Startup và Kinh doanh Quốc tế” để được 2 chuyên gia dự án Nguyễn Tuấn Anh và Phạm Thu Trang chia sẻ về:

  • Cách tìm hiểu văn hoá địa phương
  • Cách xây dựng phương thức giao tiếp hiệu quả
  • Các điều cần lưu ý khi lên kế hoạch cho kinh doanh quốc
  • Các thói quen không có ở VN nhưng phổ biến ở quốc tế
  • Cách bổ sung kiến thức quản lý dự án theo tiêu chuẩn quốc tế
  • Cách giải quyết xung đột văn hoá vùng miền

==========

Thông tin sự kiện #PMAEVENT6

Thời gian: 19h thứ 6 ngày 16/06/2023

Hình thức: Trực tuyến qua Zoom. Link tham gia sẽ được gửi qua mail

Xem thêm thông tin sự kiện: https://fb.me/e/1ewxWzYg5

PMA luôn trân trọng sự tin tưởng và ủng hộ từ cựu học viên. Chính vì vậy, chúng tôi triển khai chính sách referral hấp dẫn dành cho tất cả các khóa học tại PMA
– Tặng ngay 300k cho cựu học viên giới thiệu thành công 1 khách hàng mới.
– Giảm ngay 300k cho học viên đăng ký học mà được cựu học viên giới thiệu.
Chia sẻ cơ hội học tập tuyệt vời này với bạn bè và đồng nghiệp của bạn ngay hôm nay!