Chứng chỉ PMP là gì? Những điều cần biết về PMP(2024)

PMP Cert thumbnail

Cập nhật lần cuối vào 31/05/2024 bởi Phạm Mạnh Cường

Chứng chỉ PMP® (Project Management Professional) là một trong những chứng chỉ quốc tế nổi tiếng nhất về lĩnh vực quản lý dự án. Để có một cái nhìn tổng quan về chứng chỉ PMP, PMA đã tổng hợp một bài viết về chứng chỉ PMP ngay dưới đây.

chứng chỉ PMP của học viên PMA

Chứng chỉ PMP là gì?

Chứng chỉ PMP – Project Management Professional Certificate là một chứng chỉ cao cấp về quản lý dự án do Viện Quản Lý Dự Án Hoa Kỳ ( Project Management Institute – PMI) cấp từ năm 1984. PMP Certificate là một chứng chỉ được thế giới đánh giá là thông dụng và uy tín nhất.

PMP Certificate được cấp cho các chuyên gia trong lĩnh vực quản lý dự án thuộc đa ngành nghề như: IT, sản xuất, xây dựng,…

Tiêu chuẩn PMP yêu cầu người PM phải đạt trình độ chuyên gia (expert) trong hầu hết các lĩnh vực (knowledge area) liên quan và có khả năng quản lý những dự án lớn. Ví dụ như các dự án có ngân sách tính bằng đơn vị triệu USD trở lên hay nhóm thực hiện dự án hơn 200 người làm việc ở nhiều quốc gia khác nhau.

Lợi ích của chứng chỉ PMP?

Được quốc tế công nhận năng lực trong quản lý dự án

Như một lẽ đương nhiên, chứng chỉ PMP được tôn sùng như vậy trên thị trường quốc tế bởi vì độ khó và những giá trị to lớn cực kỳ hữu ích do nó mang lại trong lĩnh vực quản lý dự án. Sở hữu chứng chỉ PMP trong tay đồng nghĩa với việc năng lực của bạn được tất cả mọi người trên thế giới đánh giá cao và tin tưởng.

Đạt được một mức lương tốt hơn

Theo Earning Power: Project Management Salary Survey—Twelfth Edition do chính PMI xuất bản năm 2021 thì mức lương của người sở hữu PMP có mức lương cao hơn 16% so với những người không sở hữu PMP ở cùng lĩnh vực. Con số này được thống kê qua 40 quốc gia và hơn 30,000 người tham gia, trong đó 79% là người sở hữu chứng chỉ PMP.

Gia tăng tỷ lệ thành công của dự án

Với hệ thống kiến thức được tổng hợp một cách rõ ràng, đầy đủ tính thực chiến và làm việc một cách lý tính thì người có chứng chỉ PMP hoàn toàn có tỉ lệ thành công cao hơn so với những người không có chứng chỉ PMP.

Gia tăng cơ hội việc làm

Dự án ngày nay trở nên to lớn hơn với các nguồn vốn tới từ cả trong và ngoài nước. Do đó trình độ của PM là yếu tố cực kỳ quan trọng, không thiếu các dự án yêu cầu PM phải có chứng chỉ PMP.

Điều kiện thi PMP

Nếu bạn muốn nhận được chứng chỉ PMP, bạn cần trải qua một kỳ thi cấp chứng chỉ PMP. Trước khi tham gia kỳ thi này, bạn hãy đảm bảo đã đáp ứng đủ các điều kiện.

Yêu cầu học vấnYêu cầu kinh nghiệmYêu cầu kiến thức quản lý dự án
Tốt nghiệp Đại học trở lên Kinh nghiệm làm việc tối thiểu 3 năm – Tương đương với 4500h làm dự án. Chứng nhận 35 contact hours (35 giờ học quản lý dự án chuyên nghiệp) hoặc Chứng nhận CAPM®
Tốt nghiệp trung học hoặc cao đẳng Kinh nghiệm làm việc tối thiểu 5 năm – Tương đương với 7500h làm dự án. Chứng nhận 35 contact hours (35 giờ học quản lý dự án chuyên nghiệp) hoặc Chứng nhận CAPM®
Bảng điều kiện thi PMP

Chứng nhận 35 contact hours là gì?

Chứng nhận 35 contact hours là chứng nhận cho việc bạn có đủ trình độ để tham gia kỳ thi PMP.

Làm thế nào để nhận được chứng nhận 35 contact hours?

Có 6 nơi có thể cung cấp được chứng nhận này, gồm:

 • Nhà cung cấp giáo dục đã đăng ký với PMI (REP – Registered Education Providers).
 • Chi nhánh PMI.
 • Chương trình đào tạo nội bộ công ty
 • Các công ty đào tạo, tư vấn (ví dụ: các trường đào tạo).
 • Các công ty đào tạo từ xa, bao gồm có đánh giá cuối khóa học.
 • Chương trình giáo dục đại học / cao đẳng và giáo dục thường xuyên.

Do đó có thể học viên có thể lấy 35 contact hours từ nhiều nguồn khác nhau. PMA đã cung cấp 35 contact hours giúp nhiều học viên vượt qua kỳ thi PMP trong nhiều năm qua.

Xem thêm thông tin về khóa học PMP Pass4Sure của PMA.

Xem thêm thông tin về khóa học PMP Online của PMA.

Đăng ký thi PMP

Trước hết bạn cần đăng ký tài khoản trên website PMI tại đây.

Sau đó bạn vào website sau đây để đăng ký dự thi. Trong nội dung đăng ký, bạn cần cung cấp đầy đủ các thông tin sau:

 • Địa chỉ liên hệ nhà, cơ quan hoặc công ty.
 • Thông tin liên hệ.
 • Trình độ học vấn, tên trường học hay đại học, địa chỉ, năm tốt nghiệp, chuyên ngành.
 • Các yêu cầu khác:
  • Kinh nghiệm quản lý dự án ( theo từng dự án)
  • Tham gia học về quản lý dự án
 • Chứng chỉ:
  • Họ tên đầy đủ để in lên chứng chỉ.

Xem thêm: Hướng dẫn làm hồ sơ thi PMP

Lưu ý quan trọng: sau khi đóng tiền PMI sẽ kiểm tra kỹ hơn bằng một phương pháp gọi là Random Audit. Nếu bạn bị audit thì bạn cần làm thêm các bước nữa để xác định lại hồ sơ của mình.

Xem thêm: Hướng dẫn audit hồ sơ PMP

Để tránh cho việc hồ sơ bị fail thì bạn hoàn toàn có thể gửi hồ sơ cho PMA’s Contact để được các chuyên gia review một cách chi tiết nhất.

Xem thêm: Đăng ký lịch thi PMP cần lưu ý gì?

Chuẩn bị kiến thức cho kỳ thi PMP

Chuẩn bị tham gia kỳ thi chứng chỉ PMP được ví như một cuộc hành trình dài. Cuộc hành trình này giúp bạn tự nâng cao năng lực. Trong quá trình chuẩn bị, bạn sẽ trở thành người quản trị dự án giỏi hơn chứ không chỉ là chuyện vượt qua kỳ thi.

Bạn không thể đơn giản học theo kiểu “nhồi sọ” rồi nhớ lại các thông tin trong thời gian thi. Thay vào đó bạn phải thực sự hiểu các qui trình của quản trị dự án và những giá trị mà các qui trình đó mang lại trong công việc dự án hàng ngày. Kỳ thi chứng chỉ PMP là một kỳ thi quốc tế được thiết kế để chứng minh kiến thức và kinh nghiệm của bạn trong việc ứng dụng nghệ thuật và khoa học trong quản trị. Kỳ thi chú trọng vào những tình huống bạn có thể gặp trong thực tế hơn là yêu cầu bạn lặp lại những dữ liệu mà bạn đã học. Đạt được chứng chỉ PMP là một cách khẳng định giá trị của mình.

Luôn nhớ rằng có rất nhiều thứ quan trọng trong kỳ thi.

 • Đầu tiên, kỳ thi chứng chỉ PMP không phải là kiểm tra các thông tin trong PMBOK.
 • Thứ hai, bạn không chỉ dựa trên kinh nghiệm thực tế.
 • Thứ ba, được đào tạo về quản trị dự án chuyên nghiệp theo PMBOK là cần thiết.

Cấu trúc đề thi PMP

Đề thi PMP gồm 180 câu hỏi, trong đó có 5 câu hỏi là không tính điểm. Mục đích của 5 câu này là PMI sẽ xem các câu này và biến nó thành câu hỏi chính thức ở các kỳ thi sau đó. Bạn sẽ không biết 5 câu này nằm đâu trong 180 câu, nên hãy làm cẩn thận toàn bộ.

Thời gian để làm bài thi chứng chỉ PMP là 230 phút. Nếu bạn thi Online thì bạn sẽ có thêm thời gian giải lao.

Bài thi PMP sẽ có 3 domain:

 • PEOPLE – các kỹ năng mềm bạn cần để lãnh đạo hiệu quả một nhóm dự án trong môi trường thay đổi ngày nay
 • PROCESS – củng cố các khía cạnh kỹ thuật của việc quản lý thành công các dự án
 • ENVIRONMENT – làm nổi bật sự kết nối giữa các dự án và chiến lược tổ chức

Xem thêm: Các buổi chia sẻ trực tuyến kinh nghiệm thi pass chứng chỉ PMP

Tham khảo nguồn: PMP Exam Outline

Tài liệu và công cụ luyện thi chứng chỉ PMP

 • Ở bước bắt đầu, bạn nên xem các tài liệu tiếng Việt trước. Lưu ý là quản trị dự án theo chuẩn PMI khác xa với các môn học quản trị dự án dạy ở các trường Đại học Việt nam.
 • Tiếp theo bạn sẽ đọc tài liệu bằng tiếng Anh:
  • sách PMBOK 7
  • sách của Rita (phiên bản mới nhất là Rita 11)
  • Headfisrt.
 • Đừng tự ti vì lần đầu đọc thấy khó hiểu, vì đó là điều bình thường. Bạn nên đọc 2 thậm chí 3 lần trở lên.
 • Luyện thi bằng phần mềm Rita Fasttrack 8, trong quá trình làm bạn phải hiểu và phân tích được câu hỏi. Khi thi sẽ không có câu nào giống như trong phần mềm nên bạn phải thực sự hiểu thì mới trả lời đúng, đừng học theo kiểu “nhồi sọ”, kiểu nhớ câu trả lời,..
 • Nếu bạn tham gia khóa học tại PMA, thì bạn sẽ được cung cấp 1 bộ tài liệu để học và ôn thi hiệu quả nhất.
 • Ngoài ra PMA còn cung cấp thêm một hệ thống luyện thi online CNY cho các học viên của các khóa luyện thi PMP, hệ thống này có 1800+ câu để cho bạn ôn thi.

Xem thêm: Top 4 tài liệu học PMP

Thông báo kết quả

Kết quả của bài thi sẽ có ngay khi bạn hoàn thành xong, có 4 thang điểm:

 • Above Target
 • Target
 • Below Target
 • Needs Improvement

Bạn phải đạt mức Target để đạt được chứng chỉ PMP. Nếu cả 3 domain đều đạt được mức Above Target (3A) thì xin chúc mừng bạn là một trong những người vượt qua kỳ thi PMP với số điểm cao nhất.

Duy trì chứng chỉ PMP sau khi đỗ

Chứng chỉ PMP chỉ có thời hạn 3 năm tính từ ngày bạn vượt qua kỳ thi. Để duy trì chứng chỉ này thì bạn phải gia hạn nó trước khi hết hạn. Cách để bạn gia hạn là bạn phải kiếm đủ PDUs.

Xem thêm: Hướng dẫn kiếm PDUs và gia hạn chứng chỉ PMP®

Tổng kết

Chứng chỉ PMP là một chứng chỉ cực kỳ đáng sở hữu. Nếu hỏi “PMP có khó không?” thì câu trả lời chắc chắn là có. Nhưng nếu bạn có quyết tâm và một lộ trình tốt, bạn hoàn toàn có thể vượt qua kỳ thi. Và PMA tự tin với lộ trình của mình, đã giúp tới gần 100% học viên pass on 1st try.

Nếu bạn có những phân vân hay thắc mắc gì khóa học PMP của PMA, hãy liên hệ qua (+84) 097 640 1284 (Mrs. Linh) hoặc email linh.nguyen@pma.edu.vn để được tư vấn.

PMA luôn trân trọng sự tin tưởng và ủng hộ từ cựu học viên. Chính vì vậy, chúng tôi triển khai chính sách referral hấp dẫn dành cho tất cả các khóa học tại PMA
– Tặng ngay 300k cho cựu học viên giới thiệu thành công 1 khách hàng mới.
– Giảm ngay 300k cho học viên đăng ký học mà được cựu học viên giới thiệu.
Chia sẻ cơ hội học tập tuyệt vời này với bạn bè và đồng nghiệp của bạn ngay hôm nay!