PMA – Professional Management Academy

ChatGPT là gì? Nó làm thay đổi công việc của nhà quản lý dự án như thế nào?

ChatGPT là gì

Cập nhật lần cuối vào 06/02/2023 bởi Nguyễn Quang Hoàng

Gần đây, ChatGPT là cái tên hot hơn bao giờ hết. Ngay khi nó được ra mắt thì rất nhiều người đã suy nghĩ rằng trong tương lai, con chatbot này sẽ có thể thay thế các công cụ tìm kiếm đang có hiện nay. Liệu điều này có xảy ra, liệu ChatGPT có làm thay đổi công việc của một nhà quản lý dự án? Cùng PMA tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

ChatGPT là gì?

ChatGPT là một dạng chatbot, một mô hình ngôn ngữ lớn được phát triển bởi OpenAI dựa trên GPT-3.5, một bản nâng cấp của mẫu GPT-3 được phát hành vào năm 2020. ChatGPT có một khả năng cực kỳ đặc biệt và gây sốt trong giới công nghệ thông tin vừa qua đó là khả năng tương tác và phản hồi giống với con người một cách đáng kinh ngạc.

ChatGPT được đào tạo trên hàng triệu trang viết từ mọi nơi trên internet để hiểu và trả lời các câu hỏi truy vấn dựa trên văn bản theo bất kỳ phong cách nào bạn muốn.

ChatGPT là gì

Chúng ta có thể làm gì với ChatGPT?

Chúng ta có thể thấy trong khoảng thời gian gần đây, qua mạng xã hội và tin tức, mọi người đã sử dụng con chatbot này cho mục đích giải trí và một số mục đích chức năng khác. Mọi người đã dùng ChatGPT để viết thơ, tạo tin nhắn hẹn hò và trả lời những câu hỏi ngớ ngẩn.

Một số người khác thì đã nghĩ ra nhiều ứng dụng hữu ích hơn. Ví dụ như:

  • Trả lời câu hỏi thay thế cho tìm kiếm Google
  • Tạo tiêu đề bài viết
  • Viết phần tóm tắt cho một bài báo khoa học
  • Viết mô tả sản phẩm, bài đăng trên blog và các loại nội dung khác
  • Hỗ trợ làm bài tập về nhà
  • Tạo nội dung độc đáo cho blog hoặc phương tiện truyền thông xã hội của bạn.
Chúng ta có thể làm gì với ChatGPT

ChatGPT hoạt động như thế nào?

OpenAI đã đào tạo mô hình ngôn ngữ bằng cách sử dụng Reinforcement Learning from Human Feedback (RLHF) – phương pháp học tăng cường từ phản hồi của con người. Các huấn luyện viên AI đã cung cấp cho mô hình này các cuộc trò chuyện trong đó họ đóng cả 2 vai trò là người dùng và trợ lý AI.

ChatGPT và công cụ tìm kiếm khác nhau ở điểm gì?

ChatGPT là một mô hình ngôn ngữ được tạo ra với mục địch là tổ chức các cuộc trò chuyện với người dùng cuối cùng. Còn đối với công cụ tìm kiếm thì chúng sẽ lập chỉ mục các trang web trên internet để giúp người dùng tìm thấy thông tin mà người tìm kiếm thông tin yêu cầu. ChatGPT không có khả năng tìm kiếm thông tin trên internet mà nó sử dụng các thông tin đã học được từ dữ liệu đào tạo để phản hồi lại người dùng.

Tại sao ChatGPT lại gây lo lắng cho một số người?

Ngay sau khi ChatGPT ra đời và gây sốt cộng đồng mạng thì đã có một số người bày tỏ sự lo ngại đối với việc chatbot này sẽ có thể thay thế hoặc làm suy giảm trí thông minh của con người. Ví dụ, ChatGPT hoàn toàn có thể viết một bài báo về bất kỳ chủ đề nào một cách hiệu quả trong vòng vài giây, điều này có nghĩa là ngành nghề viết content hoàn toàn có khả năng bị loại bỏ trong tương lai. Ngoài ra, ChatGPT cũng có thể viết toàn bộ bài luận trong vòng vài giây giúp học sinh dễ dàng gian lận trong thi cử. 

Một mối lo ngại khác đối với con chatbot này đó là khả năng lan truyền thông tin sai lệch của nó. Chatbot không được kết nối với internet nên nó có thể mắc lỗi khi chia sẻ thông tin. Bản thân ChatbotGPT cũng tự chia sẻ rằng: “Các câu trả lời của tôi không nhằm mục đích đưa ra sự thật và tôi luôn khuyến khích mọi người xác minh bất kỳ thông tin nào họ nhận được từ tôi hoặc bất kỳ nguồn khác”. OpenAI cũng lưu ý rằng ChatGPT đôi khi sẽ đưa ra “các câu trả lời nghe có vẻ hợp lý những không chính xác hoặc vô nghĩa”.

ChatGPT làm thay đổi các ngành công nghiệp như thế nào?

Công cụ tìm kiếm 

Nhóm quản lý của Google đã thông báo “mã đỏ” đối với toàn bộ công ty khi ChatGPT được phát hành. Google đã có một vị thế thống trị trong lĩnh vực kinh doanh công cụ tìm kiếm từ lâu. Có những lo ngại rằng giờ đây người dùng sẽ chuyển sang chatbot để được trợ giúp thay vì phải tìm kiếm các trang web do Google cung cấp. Bất kỳ ai đã sử dụng Google đều biết rằng bạn phải tìm kiếm và chọn lọc các trang web khi tìm kiếm thông tin. Mặt khác, ChatGPT nhằm mục đích cung cấp phản hồi nhanh chóng và trực tiếp cho các vấn đề cụ thể, ngay cả khi các câu hỏi phức tạp.

Microsoft đã có kế hoạch thêm một thành phần của chatbot vào công cụ tìm kiếm Bing. Google đã do dự trong việc phát hành một sản phẩm cạnh tranh, có thể là do lo ngại về việc làm tổn hại danh tiếng thương hiệu đã được thiết lập của mình.

Hệ thống giáo dục

Có những lo ngại từ các giáo viên về vấn đề đạo văn vì chatbot có thể viết một bài luận hoặc tạo tác phẩm từ một vài câu gợi mở đơn giản. Nhiều giáo viên đã bày tỏ lo lắng về ý nghĩa của điều này đối với hệ thống giáo dục. Một số trường đã cấm công cụ này, trong khi những trường khác đang cân nhắc cách đưa nó vào lớp học.

Công tác nghiên cứu

Những chatbot được hỗ trợ bởi AI này sẽ trở thành công cụ hỗ trợ có giá trị khi nghiên cứu. Thay vì lọc qua các công cụ tìm kiếm, bạn có thể tìm thấy thông tin liên quan bằng cách nhập một đoạn văn bản đơn giản. Bạn có thể sử dụng chatbot để tự động hóa và đơn giản hóa các tác vụ cụ thể. Mọi người có thể không cần hỗ trợ thủ công để nghiên cứu và lọc qua các bài viết trong tương lai gần.

ChatGPT có tác động gì đối với việc quản lý dự án?

ChatGPT là một công cụ mới dành cho người quản lý dự án, nó cho phép họ làm việc nhanh hơn và hiệu quả hơn bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo. Công nghệ chatbot dựa trên mô hình OpenAI GPT-3.5 (Generative Pretraining Transformer 3.5) nên đã cho phép giao tiếp liền mạch với máy tính.

Bằng cách sử dụng ChatGPT, người quản lý dự án có thể hoàn thành nhiệm vụ một cách nhanh chóng và chính xác bằng cách đặt câu hỏi cho hệ thống và nhận được câu trả lời phù hợp. Điều này có thể giảm đáng kể khối lượng công việc và giúp các dự án chạy trơn tru và thành công hơn.

Một lợi ích khác của ChatGPT là khả năng trình bày dữ liệu và thông tin phức tạp một cách dễ dàng. Bằng cách sử dụng ngôn ngữ tự nhiên và các yếu tố trực quan, hệ thống có thể trình bày thông tin theo cách dễ hiểu và dễ sử dụng bởi người quản lý dự án và nhóm của họ. Điều này có thể giúp đưa ra quyết định nhanh hơn và thông tin tốt hơn.

Nhìn chung, ChatGPT mang lại nhiều lợi ích cho người quản lý dự án, nó có thể giúp công việc của họ dễ dàng hơn và tăng cơ hội thành công cho dự án của họ. Nó là một công cụ có giá trị cho bất kỳ người quản lý dự án nào đang tìm cách giảm bớt khối lượng công việc của họ và đạt được kết quả tốt hơn.

Tham khảo: 10 bước quản lý tiến độ dự án đơn giản

Kết luận

Nếu nói ChatGPT là công cụ hoàn hảo để tìm kiếm thông tin và có khả năng thay thế hoàn toàn các công cụ tìm kiếm hiện có thì đây chưa phải là một nhận định đúng đắn. Tuy nhiên nếu ta phủ nhận hoàn toàn những công dụng nổi bật của nó thì ta cũng cần phải suy xét lại. Mọi sự vật sự việc đều có mặt tích cực và tiêu cực của nó, ChatGPT cũng vậy. Do đó, nhà quản lý hay bất kỳ ai sử dụng con chatbot này cần phải có cái nhìn sáng suốt và xác định rõ ràng, đúng đắn mục địch khi sử dụng nó để tận dụng tối đa lợi ích mà nó đem lại.