PMA – Professional Management Academy

Daily Scrum là gì và tại sao nên áp dụng nó?

Daily scrum la gi

Cập nhật lần cuối vào 28/06/2023 bởi Phạm Mạnh Cường

Trong quản lý dự án, một trong những mô hình làm việc đem lại hiệu quả cao nhất, giúp gắn kết cả team cũng như tối ưu hiệu suất của từng thành viên trong team chính là Daily Scrum. Vậy chính xác Daily Scrum là gì và cách áp dụng mô hình này như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn sáng tỏ điều đó.

Daily Scrum là gì?

Theo Scrum.org, Daily Scrum là hoạt động kéo dài trong 15 phút của các thành viên trong đội ngũ phát triển thuộc Scrum team. Để giảm tính phức tạp và giúp mọi người dễ dàng thực hiện, hoạt động này sẽ diễn ra tại cùng 1 thời gian, cùng 1 địa điểm trong mỗi ngày làm việc của sprint. 

Một trong những cách daily scrum được khuyến khích thực hiện là Developer sẽ trao đổi với từng thành viên trong team xoay quanh 3 câu hỏi sau:

  • Để giúp team đạt sprint goal, bạn đã làm gì vào hôm qua?
  • Để giúp team đạt sprint goal, bạn sẽ làm gì vào hôm nay?
  • Điều gì cản trở bạn giúp team đạt sprint goal? 

Khi mỗi thành viên đang báo cáo thì các thành viên khác trong team sẽ cần nghiêm túc lắng nghe để cùng cập nhật tiến độ của nhóm, và đánh giá xem team đang ở đâu trong hành trình tiến tới sprint goal.

Kết thúc buổi họp, 1 thành viên của nhóm sẽ cập nhật trạng thái lên burndown chart của team, và nhờ vậy ScrumMaster có thể dễ dàng theo dõi và giúp cả team hoàn thành sprint goal.

Tại sao nên áp dụng Daily Scrum?

Daily Scrum ra đời với mục đích giúp cả team đồng bộ được tiến độ các task cần làm trong sprint, cùng tìm giải pháp cho những vấn đề ngăn cản team tiến tới sprint goal và cùng lên kế hoạch cho các công việc mới trong ngày. 

Lợi ích có thể kể đến của Daily Scrum:

  • Dễ dàng chia sẻ, đồng bộ và chuyển giao thông tin giữa các thành viên trong team
  • Nhanh chóng tìm ra rào cản tiến tới sprint goal của team, cùng nhau tìm hướng giải quyết và đưa ra quyết định nhanh chóng và chính xác hơn.
  • Cải thiện tinh thần đồng đội và tinh thần trách nhiệm chung khi ai cũng có cùng mục tiêu là hoàn thành sprint goal của cả team.

Những sai lầm thường gặp khi áp dụng Daily Scrum

Không diễn ra đúng thời gian cố định

Mặc dù đã cùng đưa ra thời gian diễn ra daily scrum từ đầu, tuy nhiên đến khi cuộc họp diễn ra thì người này làm việc này, người kia làm việc kia dẫn đến cuộc họp không thể diễn ra được đúng giờ do chưa đủ các thành viên, hơn hết điều này sẽ gây cản trở cho việc tạo dựng thói quen thực hiện Daily Scrum mỗi ngày.

Không trả lời đủ ba câu hỏi đã nêu ở trên

Thi thoảng sẽ xuất hiện trường hợp một số thành viên sẽ né tránh câu hỏi các vấn đề đang gặp phải mà chỉ trả lời 2 câu hỏi đầu tiên. Điều này có thể xuất phát từ tâm lý ngại bị đánh giá, chưa sẵn sàng để chia sẻ cùng team. Như vậy, các thành viên còn lại trong team sẽ cảm thấy khó khăn trong việc nhận biết các vấn đề đang gặp phải và có khả năng ảnh hưởng đến tiến độ của cả team.

Daily scrum không phải là buổi họp tổng hợp

Hãy nhớ rằng, Daily Scrum chỉ là một buổi báo cáo tiến độ công việc của cả team trong sprint và cùng nhau thảo luận để giải quyết các vấn đề đang mắc phải.

Bạn cũng cần phân biệt giữa daily scrum và status meeting, chúng ta sẽ nói tới ở bài tiếp theo.

Daily Scrum không diễn ra như một thói quen hàng ngày

Daily Scrum bắt buộc phải diễn ra như một thói quen hàng ngày của team. Nếu trong trường hợp nhóm có thành viên vắng mặt, thì những thành viên còn lại vẫn phải duy trì và làm việc như bình thường.

Những cách giúp thực hiện Daily Scrum hiệu quả hơn

Duy trì thói quen mỗi ngày vào thời gian nhất định

Việc duy trì thực hiện Daily Scrum hàng ngày vào 1 thời gian, 1 địa điểm nhất định sẽ giúp hình thành nên thói quen cho các thành viên và sẽ giúp họ nhanh chóng thích nghi với Daily Scrum. Để tạo dựng thói quen này, bạn có thể đặt lời nhắc nhở cho team hoặc đơn giản sử dụng đồng hồ báo thức vào đúng thời gian và thời điểm diễn ra buổi Daily Scrum.

Thực hiện Daily Scrum vào đầu giờ mỗi sáng làm việc

Việc thực hiện daily scrum vào đầu giờ mỗi buổi sáng sẽ giúp bạn và cả team tìm ra cách giải quyết các vấn đề đang gặp phải sớm nhất có thể. Như vậy, các thành viên còn lại trong team sẽ có thể tập trung hoàn thành công việc trong suốt thời gian còn lại của ngày.

Dùng 1 vật nhỏ di chuyển tới thành viên khi họ đến lượt phát biểu

Việc chuẩn bị 1 vật nhỏ để có thể truyền lần lượt tới từng thành viên khi họ đến lượt phát biểu sẽ giúp mọi người trong team phải tập trung hơn trong quá trình diễn ra buổi họp. Việc này cũng thể hiện rằng mỗi thành viên sẽ lần lượt tham gia chia sẻ tại một thời điểm nhất định.

Tổng kết

Như vậy, qua bài trên đây bạn cũng có thể thấy được tầm quan trọng của Daily Scrum, chúng tôi hy vọng bạn cũng có thể áp dụng các cách ở trên để thực hiện daily scrum hiệu quả hơn và tối đa hiệu suất cho cả team của mình. 

Tham khảo nguồn: https://www.scrum.org/resources/what-is-a-daily-scrum