Elearning vs học truyền thống. Phương pháp nào phù hợp với bạn?

so sánh e-learning và học truyền thống

Cập nhật lần cuối vào 30/03/2023 bởi Nguyễn Quang Hoàng

Sự phát triển của công nghệ đã tạo ra những thay đổi đáng kể trong hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống, bao gồm cả giáo dục. Giờ đây bạn không chỉ dựa vào các phương pháp truyền thống để học tập mà còn có rất nhiều phương pháp học mới để áp dụng hơn trong đó có phương pháp học elearning. Bạn có thể đạt được những chứng chỉ mà mình mong muốn ngay tại nhà với kết nối internet. Hơn nữa, học trực tuyến không bị giới hạn trong những hạng mục nhất định. Nó cung cấp rất nhiều lựa chọn và bao phủ tất cả các lĩnh vực giáo dục. Bạn có thể sử dụng thời gian rảnh của mình để học bất kỳ khóa học nào mà mình muốn.

Tuy có những lợi thế nhất định nhưng không phải ai cũng phù hợp với phương pháp học elearning này. Để hiểu rõ hơn xem mình có nên học theo phương pháp này không, bạn có thể tham khảo bài viết so sánh 2 phương pháp học truyền thống và phương pháp elearning dưới đây.

Phương pháp học elearning là gì?

Elearning là từ viết tắt của “Electronic Learning” hoặc “Online Learning”, đây là phương pháp giáo dục dựa trên công nghệ thông tin và truyền thông để cung cấp nội dung giáo dục cho người học thông qua Internet. Elearning cho phép người học tiếp cận với nội dung bài học bất cứ lúc nào và ở bất cứ đâu, giúp họ tiết kiệm được thời gian và chi phí di chuyển đến các địa điểm học truyền thống.

Phương pháp học elearning có thể được cung cấp qua các dạng khác nhau, bao gồm các khóa học trực tuyến, các lớp học trực tuyến, các tài liệu học tập, các bài kiểm tra và các phương tiện học tập khác. Elearning đem lại nhiều lợi ích như cho phép học viên hoàn thành khóa học theo tốc độ của mình, tăng tính tương tác và tính đa dạng của nội dung giáo dục và cho phép học viên có thể học tập từ bất cứ đâu và bất cứ khi nào.

Xem thêm: E-learning là gì? Cách học E-learning hiệu quả

Phương pháp học truyền thống là gì?

Học tập truyền thống hay học tập trên lớp là phương pháp giáo dục truyền thống, nơi giảng viên và học viên gặp nhau trong một phòng học để thực hiện quá trình giảng dạy và học tập. Trong hình thức này, giangr viên giảng dạy các bài học trên lớp bằng cách sử dụng các công cụ như sách, bảng phụ, bài giảng trình chiếu, thảo luận và trao đổi với học sinh. Người học sau đó tham gia các hoạt động học tập, bao gồm bài tập, đọc sách, viết báo cáo, làm việc nhóm và các hoạt động khác.

Hình thức học tập truyền thống thường được tổ chức tại các trường học, các trung tâm giáo dục và các tổ chức đào tạo chuyên nghiệp. Mặc dù hình thức học tập này có những hạn chế về địa điểm và thời gian học tập, nhưng nó cũng cho phép học viên và giảng viên tương tác trực tiếp với nhau, đồng thời tạo điều kiện cho học viên phát triển các kỹ năng xã hội, tạo quan hệ với bạn bè và giáo viên, và rèn luyện khả năng làm việc nhóm.

Điểm khác biệt giữa phương pháp học elearning và truyền thống

Elearning và học truyền thống là hai phương pháp giáo dục khác nhau. Dưới đây là một số khác biệt chính giữa hai phương pháp này:

Phương pháp giảng dạy

Phương pháp giảng dạy là một trong những khác biệt chính giữa elearning và cách học truyền thống. Học truyền thống thường sử dụng phương pháp giảng dạy trực tiếp bởi giảng viên trong phòng học, trong đó giảng viên sử dụng các công cụ giảng dạy như bảng đen, trình chiếu, tài liệu giáo khoa để truyền đạt kiến ​​thức cho học viên.

Trong khi đó, elearning thường sử dụng các tài liệu và nội dung giảng dạy trên mạng để giảng dạy cho học viên. Điều này có nghĩa là học viên có thể truy cập vào các khóa học và tài liệu giảng dạy từ bất kỳ đâu chỉ cần có kết nối Internet. Các tài liệu này có thể là video, bài giảng trực tuyến, sách điện tử, hình ảnh và âm thanh để giúp học viên hiểu bài học một cách rõ ràng và đầy đủ.

Ngoài ra, elearning thường sử dụng các công nghệ giáo dục như phần mềm học trực tuyến, các diễn đàn trực tuyến và các trò chơi giáo dục để tăng tính tương tác và tính thú vị cho học viên. Trong khi đó, lớp học truyền thống, tương tác giữa giảng viên và học viên diễn ra trực tiếp trong lớp học.

Thời gian 

Đối với các lớp học truyền thống, thời gian học được xác định trước và học viên phải tham gia vào các buổi học trong thời gian cố định đó. Học viên phải có mặt tại lớp học đúng giờ và đúng ngày.

Trong khi đó, elearning cho phép học viên có thể tự học và hoàn thành khóa học theo tốc độ của riêng mình. Học viên có thể truy cập vào tài liệu giảng dạy và thực hiện các bài tập và bài kiểm tra khi có thời gian rảnh. Các khóa học trực tuyến thường có thời gian hoàn thành cụ thể, nhưng thời gian này thường linh hoạt hơn so với lịch học cố định trong phương pháp học truyền thống.

Một số học viên có thể cảm thấy việc học trong một lớp học truyền thống khó khăn do lịch học cố định không phù hợp với thời gian của họ. Trong khi đó, elearning cung cấp sự linh hoạt cho học viên, cho phép họ tự quản lý thời gian và tự điều chỉnh tốc độ học tập phù hợp với năng lực của mình.

Địa điểm

Tương tự như đặc điểm về thời gian, các buổi học truyền thống được tổ chức tại một địa điểm cụ thể, chẳng hạn như trong một phòng học hoặc trường học. Các học viên phải có mặt tại địa điểm này để tham gia các buổi học và hoạt động giảng dạy.

Trong khi đó, elearning cho phép học viên học tập từ bất kỳ địa điểm nào có kết nối Internet như tại nhà, trong thư viện, trong công ty hoặc bất kỳ địa điểm nào khác. Điều này cực kỳ thuận tiện cho những người có cuộc sống bận rộn hoặc không có thời gian để tham gia các khóa học trực tiếp tại địa điểm.

Ngoài ra, elearning cũng có thể được thực hiện ở một quy mô lớn hơn so với học truyền thống. Trong một khóa học truyền thống, sẽ có giới hạn về số lượng học viên có thể tham gia. Tuy nhiên, với elearning, học viên có thể đến từ bất kỳ đâu và tham gia vào cùng một khóa học trực tuyến. Điều này cung cấp một cơ hội tuyệt vời cho học viên để kết nối và học tập cùng nhau, bất kể vị trí địa lý.

Tương tác

Thông thường, học viên và giảng viên thường gặp gỡ nhau trong phòng học và có thể trao đổi kiến thức trực tiếp. Học viên có thể đặt câu hỏi và nhận được phản hồi trực tiếp từ giảng viên và từ những học viên khác trong lớp học. Học viên có thể hỏi giảng viên về nội dung bài giảng, nhận phản hồi về bài tập và bài kiểm tra, và có thể thảo luận với những học viên khác trong lớp.

Trong elearning, học viên và giảng viên có thể tương tác thông qua các nền tảng trực tuyến như diễn đàn, video call, email hoặc tin nhắn. Các nền tảng này cho phép học viên đặt câu hỏi và nhận được phản hồi từ giảng viên và những người khác. Ngoài ra, nó cũng giúp giảng viên đăng nội dung bài giảng, bài tập, bài kiểm tra và đánh giá kết quả của học viên.

Mặc dù tương tác trực tiếp trong học truyền thống có thể tạo ra một môi trường học tập đầy đủ và phong phú, tuy nhiên, elearning cũng cho phép học viên và giảng viên tương tác trong một thời gian dài và có thể kết nối được với những người học khác ở nơi xa, tạo ra một môi trường học tập toàn cầu.

so sánh elearning và học truyền thống

Kết luận

Trong bài viết này, chúng ta đã so sánh hai phương pháp học truyền thống và elearning. Dựa trên những so sánh này, ta có thể kết luận rằng cả hai phương pháp đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng của mình. Điều quan trọng là bạn phù hợp với phương pháp nào và phương pháp nào đem lại hiệu quả cho quá trình học tập của bạn.

PMA luôn trân trọng sự tin tưởng và ủng hộ từ cựu học viên. Chính vì vậy, chúng tôi triển khai chính sách referral hấp dẫn dành cho tất cả các khóa học tại PMA
– Tặng ngay 300k cho cựu học viên giới thiệu thành công 1 khách hàng mới.
– Giảm ngay 300k cho học viên đăng ký học mà được cựu học viên giới thiệu.
Chia sẻ cơ hội học tập tuyệt vời này với bạn bè và đồng nghiệp của bạn ngay hôm nay!