PMA – Professional Management Academy

Phân tích mô hình PEST để hiểu rõ môi trường kinh doanh

phân tích mô hình PEST

Cập nhật lần cuối vào 20/10/2023 bởi Nguyễn Quang Hoàng

Trong lĩnh vực kinh doanh, sự kiểm soát đối với tất cả các yếu tố luôn bị giới hạn. Bạn có thể quyết định về sản phẩm, dịch vụ, giá cả, nguồn cung cấp, và nhân công mà bạn sử dụng. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố hoàn toàn nằm ngoài sự kiểm soát của bạn, và nếu thiếu kiến thức chi tiết về điều đó, việc quản lý một doanh nghiệp thành công trở nên khó khăn.

Nhiều công ty sử dụng phân tích chính trị, kinh tế, xã hội và công nghệ (PEST) để đánh giá môi trường kinh doanh của họ một cách tốt hơn và hiểu rõ các rủi ro và cơ hội bên ngoài. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách bạn có thể sử dụng phân tích PEST để hiểu và thích nghi với môi trường kinh doanh hiện tại và tương lai của bạn.

Mô hình PEST là gì?

Phân tích mô hình PEST là một công cụ đơn giản và phổ biến giúp bạn phân tích những thay đổi về political – chính trị, economic – kinh tế, social – văn hóa-xã hội và technological – công nghệ trong môi trường kinh doanh của bạn. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về bức tranh toàn cảnh mà bạn phải đối mặt và từ đó, tận dụng những cơ hội mà chúng mang lại.

phân tích mô hình PEST

Các yếu tố của mô hình PEST là gì?

Mô hình PEST bao gồm 4 yếu tố chính: Political (chính trị), Economic (kinh tế), Social (Xã hội) và Technological (Công nghệ)

Chính trị (Political)

Chữ “P” trong phân tích này đề cập đến các yếu tố chính trị có thể tạo cơ hội hoặc cản trở một doanh nghiệp.

“Donna Lubrano, một giảng viên tại Trường Đại học Northeastern College of Professional Studies, lưu ý rằng chúng ta đang thấy điều này hiện nay tại Hoa Kỳ, đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế. Chúng ta xem xét các yếu tố như thuế quan, các thỏa thuận thương mại khi chúng được phát triển không chỉ từ góc độ kinh tế hoặc doanh nghiệp mà còn dựa trên các mối quan hệ chính trị ảnh hưởng đến những quyết định đó.”

Phân tích PEST xem xét các yếu tố chính trị sau đây:

 • Quy định về việc làm: Liệu việc tuyển dụng nhân viên có thể trở nên khó khăn hơn do các quy định về mức lương tối thiểu, quy định an toàn lao động, đóng góp vào quỹ hưu trí, đóng góp cho bảo hiểm y tế và các vấn đề tương tự. 
 • Môi trường: Có thể duy trì được mức lợi nhuận nếu các cơ quan chính phủ yêu cầu quy trình sản xuất ít gây ô nhiễm hơn hoặc họ áp đặt mức thuế cho các công ty trong ngành của bạn để dọn dẹp sản phẩm sau sử dụng không?
 • Chính sách của chính phủ: Các luật pháp mà chính phủ thông qua có phù hợp với doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp của bạn không?
 • Bảo vệ sở hữu trí tuệ: Hệ thống luật pháp và tòa án của một quốc gia có công nhận quyền sở hữu trí tuệ (IP) không? Hơn nữa, việc tìm kiếm công bằng trong việc bảo vệ trước việc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và bản quyền là một nhiệm vụ khó khăn không?
 • Quyền sở hữu tài sản: Bạn có đủ quyền để bảo vệ và khai thác tài nguyên và tài sản của bạn không?
 • Tính ổn định: Môi trường chính trị bất ổn, đặc biệt là trong các quốc gia thường xuyên thay đổi chính phủ (và thường là bắt buộc) gây khó khăn trong việc lập kế hoạch. Ở các quốc gia ổn định hơn, việc một đảng cụ thể nắm quyền có ảnh hưởng đáng kể đối với doanh nghiệp và lợi nhuận của bạn không?
 • Thuế quan: Nếu bạn nhập khẩu nguyên liệu để sản xuất và/hoặc xuất khẩu sản phẩm hoàn thiện cho khách hàng, thuế quan sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các khía cạnh của doanh nghiệp của bạn, chẳng hạn như giá thành sản xuất và tính cạnh tranh về giá cả?
 • Thuế: Chính sách thuế của chính phủ hiện tại đối với luồng tiền của doanh nghiệp bạn có ý nghĩa gì đối với lưu lượng tiền mặt, các khoản khấu trừ thuế và biên lợi nhuận của bạn?
 • Hạn chế thương mại: Có sự trừng phạt (hoặc dự kiến sự trừng phạt) trong việc kinh doanh với một quốc gia mà bạn đang nhắm tới không?

Kinh tế (Economic)

Chữ “E” trong phân tích mô hình PEST liên quan đến các vấn đề về kinh tế bên ngoài doanh nghiệp. Hãy cũng xem xét lãi suất, tỷ lệ lạm phát, thất nghiệp, GDP (tổng sản phẩm quốc nội), khả năng truy cập tín dụng và sự tăng giảm của tầng lớp trung lưu.

Phân tích PEST xem xét các yếu tố kinh tế sau đây:

 • Khả năng truy cập tín dụng: Đối với các sản phẩm và dịch vụ có giá trị lớn, người tiêu dùng hoặc khách hàng doanh nghiệp có thể dễ dàng truy cập vào tín dụng với giá cạnh tranh để mua sắm từ công ty của bạn không?
 • Mức đầu tư của doanh nghiệp: Các công ty trong thị trường mục tiêu của bạn có thường xuyên thay thế máy móc và thiết bị của họ, hay họ cố gắng sử dụng chúng càng lâu càng tốt?
 • Chi phí sinh sống: Giá cả cao hơn ảnh hưởng đến tính cạnh tranh doanh nghiệp vì chi phí nhà ở tăng cao và cần phải trả lương cho nhân viên nhiều hơn để bù đắp những chi phí đó.
 • Sự tăng trưởng hoặc suy thoái kinh tế: Nếu một nền kinh tế đang phát triển, người tiêu dùng và doanh nghiệp có khả năng có nhiều tiền hơn để mua sản phẩm hoặc dịch vụ. Sự tăng trưởng kinh tế thúc đẩy mức đầu tư cao hơn của các doanh nghiệp nói chung.
 • Tỷ giá hối đoái và lãi suất: Các quốc gia có nền kinh tế mạnh hơn ít bị ảnh hưởng bởi biến động giá trị tiền tệ (điều quan trọng nếu bạn nhập khẩu hoặc xuất khẩu sản phẩm). Hơn nữa, các quốc gia này có khả năng có lãi suất cao hơn để làm dịu lạm phát cục bộ (mặc dù điều này không luôn là trường hợp kể từ khủng hoảng lớn năm 2008-2009)
 • Toàn cầu hóa: Các quốc gia toàn cầu hóa, trong đó thuế quan và các hạn chế đã (phần lớn) được loại bỏ, có mức tăng trưởng kinh tế nhanh hơn và điều kiện xã hội tốt hơn cho khách hàng và nhân viên.
 • Lạm phát: Mức lạm phát cao hơn sẽ làm mất giá trị của tiền nhanh hơn. Trong một số trường hợp, chi phí sản xuất của doanh nghiệp sẽ lớn hơn nhưng họ lại không muốn tăng giá sản phẩm đối với khách hàng, dẫn đến giảm lợi nhuận.
 • Chi phí lao động và trình độ kỹ năng của lực lượng lao động: Thiếu lao động có trình độ kỹ năng cần thiết để thực hiện một vai trò sẽ dẫn đến sự tăng chi phí lao động sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận. Đôi khi, tình trạng thiếu hụt có thể nghiêm trọng đến mức đòi hỏi các công ty tiêu thụ nhiều hơn vào việc đào tạo.
 • Điều kiện thị trường: Thị trường đang phát triển nhanh như thế nào? Thị trường tổng cộng có quy mô lớn ra sao? Có bao nhiêu đối thủ trong thị trường này, và điều này làm thay đổi giá và chi phí ra sao?
 • Thói quen tiêu dùng: Người tiêu dùng hoặc doanh nghiệp mà bạn nhắm đến có đang tiêu nhiều tiền hơn cho sản phẩm và dịch vụ của bạn không? Họ có thay đổi cách tiêu tiền (ví dụ, chuyển từ mua sắm trực tiếp sang mua sắm trực tuyến) không?
 • Mức thuế: Nếu có sự lựa chọn giữa hai tiểu bang hoặc quốc gia mà gần như mọi xem xét PEST khác đều bằng nhau, một công ty có thể sẽ có xu hướng mục tiêu đầu tiên đến các quốc gia có thuế thấp hơn để đầu tư.

Xã hội (Social)

Chữ “S” trong phân tích PEST liên quan đến môi trường xã hội của một ngành cụ thể trên thị trường doanh nghiệp, để hiểu cách nhu cầu của người tiêu dùng được hình thành và điều gì đưa họ đến thị trường để mua sắm.

Phân tích PEST xem xét các yếu tố xã hội sau đây:

 • Thái độ đối với công việc: Thái độ này có thể ảnh hưởng đến cách mà nhân viên thực hiện công việc và cách họ đóng góp vào sản xuất hoặc cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp. 
 • Xu hướng/thị hiếu/mốt: Thường có một khoảng thời gian lớn giữa việc tạo ra một sản phẩm và việc ra mắt nó, vì vậy việc theo dõi các xu hướng, thị hiếu và mốt là quan trọng để đảm bảo sự thành công của bất kỳ sản phẩm mới nào.
 • Giáo dục: Chất lượng giáo dục có sự khác nhau giữa các thành phố và quốc gia; mức độ giáo dục thấp đòi hỏi một đầu tư lớn vào đào tạo nhân viên. Mức độ giáo dục thấp thường đi kèm với mức lương thấp.
 • Mô hình việc làm và xu hướng thị trường lao động: Hiện có sự chuyển đổi sang làm việc bán thời gian và làm việc tự do ở nhiều bang và quốc gia, khiến việc tuyển dụng trở nên khó khăn hơn. Ngoài ra, nhân viên mà bạn muốn tuyển dụng có thể đang được đặt ra nhiều yêu cầu đặc biệt, dẫn đến chi phí lao động cao hơn.
 • Sự thay đổi trong quan điểm thế hệ: Kỳ vọng từ một nhà tuyển dụng có thể khác nhau giữa các thế hệ, đòi hỏi sự thay đổi trong cách nhân viên được thưởng, mục tiêu và được trả lương.
 • Sức khỏe của người lao động: Nhiều công ty hiện nay đầu tư vào sức khỏe tinh thần và thể chất của nhân viên để giảm việc nghỉ làm và nâng cao hiệu suất.
 • Thống kê dân số: Liệu một thành phố hoặc thị trường có đối tượng nhân viên và khách hàng mà bạn đang tìm kiếm hay không?
 • Tốc độ tăng trưởng dân số: Các thành phố hoặc quốc gia mà dân số đang tăng chủ yếu thông qua di cư có thể trải qua tốc độ tăng lương chậm hơn do sự cạnh tranh gia tăng.


Công nghệ (Technological)

Công nghệ đóng một vai trò quan trọng trong kinh doanh và có thể ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực. Một số doanh nghiệp có thể gặp khó khăn trong việc thích nghi với các sản phẩm, công nghệ và dịch vụ mới, vì vậy quan trọng để đánh giá công nghệ từ mọi góc độ.

Phân tích PEST xem xét các yếu tố công nghệ sau đây:

 • Trí tuệ nhân tạo (AI): Một công ty có thể tối ưu hóa hiệu quả và năng suất thông qua đầu tư vào trí tuệ nhân tạo. 
 • Tự động hóa và robot hóa: Nhiều ngành hiện nay có xu hướng tự động hóa càng nhiều quy trình càng tốt để sử dụng nguyên liệu hiệu quả hơn, cung cấp dịch vụ tốt hơn cho khách hàng và sản xuất nhiều sản phẩm với chi phí rẻ hơn cho mỗi đơn vị.
 • Bảo mật mạng và bảo vệ dữ liệu: Các cuộc tấn công mạng vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến doanh nghiệp, vì vậy các công ty chỉ nên thu thập dữ liệu cần thiết cho hoạt động và nên bảo vệ dữ liệu một cách mạnh mẽ. 
 • Công nghệ đột phá: như ứng dụng điện thoại thông minh, có thể mở cửa cho công ty đến các thị trường mới, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính.
 • Đổi mới: Với tốc độ đổi mới công nghệ chóng mặt đang ảnh hưởng đến nhiều ngành, liệu bạn nên đầu tư vào đổi mới ngay bây giờ để vượt qua đối thủ, hay phản ứng trước sự đổi mới của đối thủ?
 • Làm việc từ xa: Công nghệ và cơ sở hạ tầng hiện có cho phép nhân viên làm việc từ xa không? 
 • Nghiên cứu và phát triển: Công ty có nên đầu tư vào R&D tại các khu vực nơi cung cấp lợi ích thuế lớn cho loại công việc này không? Lợi ích thuế này có thể bao gồm các khoản giảm thuế, ưu đãi thuế, hoặc các chính sách thuế đặc biệt được thiết lập để kích thích R&D và sáng tạo trong khu vực đó.
 • Mạng xã hội: Công ty của bạn có nên đầu tư vào mạng xã hội để quảng cáo sản phẩm và dịch vụ hoặc để tuyển dụng nhân viên không? Và liệu bạn có nên đầu tư vào các ứng dụng như Slack và Asana để tạo điều kiện giao tiếp thuận lợi hơn giữa nhân viên ở các địa điểm khác nhau không?

Lợi ích của mô hình PEST là gì?

Nhiều vấn đề được xem xét trong phân tích SWOT có thể bị ảnh hưởng hoặc được xác định bởi công ty của bạn. Tuy nhiên, trong phân tích PEST, tập trung hoàn toàn vào các yếu tố bên ngoài, chẳng hạn như các quy định hiện tại và tương lai, thuế, vấn đề chính trị, pháp luật về môi trường và luật lao động.

Xem thêm: Mô hình SWOT là gì? Cách phân tích SWOT hiệu quả

Các lợi ích của việc thực hiện phân tích PEST bao gồm:

 • Hiểu rõ hơn về công ty của bạn. Không có công ty nào là một hòn đảo; mỗi doanh nghiệp đều kết nối mật thiết với khách hàng và xã hội của nó. Bằng cách hiểu các yếu tố có tác động tích cực hoặc tiêu cực đối với hoạt động kinh doanh của bạn, bạn có thể cảm nhận được cách doanh nghiệp của bạn có thể tạo sự khác biệt đối với cuộc sống của người khác.
 • Lập kế hoạch chiến lược dài hạn hiệu quả hơn. Thực hiện phân tích PEST hàng năm giúp cho bạn đưa ra các quyết định cho tương lai và giúp bạn không bị bất ngờ trước các rủi ro. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền, giảm thiểu việc giảm doanh thu và tăng thứ hạng vị trí của bạn so với các đối thủ.
 • Tăng cường sự quan tâm đến các cơ hội và thách thức tiềm năng. Khi bạn nhận thức về các mối đe dọa tiềm năng, bạn có thể xử lý chúng hoặc ngăn chúng hoàn toàn. Triển khai chính sách một cách chủ động để có lợi thế cạnh tranh như giải quyết các vấn đề luật pháp có thể gây hại cho doanh nghiệp của bạn hoặc tạo ra liên minh chiến lược để giúp bạn có vị trí mạnh mẽ hơn trên thị trường.
 • Có cái nhìn về các cơ hội kinh doanh có giá trị. Hãy là người đầu tiên trong thị trường tận dụng các chính sách của chính phủ hoặc cơ hội trên thị trường. Bằng cách theo dõi thị trường, bạn có thể đảm bảo rằng bạn đang ở đúng vị trí và có thông điệp phù hợp để tương tác với khách hàng hoặc thị trường. Củng cố uy tín và lòng tốt của công ty bằng việc thi hành các chính sách được coi là đạo đức và trách nhiệm.

Khi được thực hiện đúng cách, phân tích PEST sẽ giúp công ty của bạn có khả năng điều hướng thành công qua các thay đổi trong thế giới đầy biến động. Ngoài việc cảnh báo bạn về các mối đe dọa tiềm năng, nó còn tạo ra cơ hội hoàn toàn mới để mở rộng sang các thị trường và lãnh thổ khác.

Trong một số trường hợp, phân tích PEST có thể khiến một công ty dời một số hoạt động từ một quốc gia sang quốc gia khác, như nhiều hãng sản xuất ô tô Mỹ.

Những bất lợi và giới hạn của mô hình PEST là gì?

Mặc dù có nhiều lợi ích tiềm năng của phân tích PEST, nó cũng có nhược điểm. Hãy xem xét những hạn chế sau:

 • Môi trường thay đổi liên tục. Bởi vì môi trường này thay đổi rất nhanh và nhiều, việc phân tích của bạn có thể trở nên lỗi thời trong vòng vài ngày hoặc thậm chí vài giờ.
 • Nhiều ước tính. Bạn sẽ phải đưa ra các giả thuyết về một số yếu tố, do đó luôn có khả năng sai lầm.
 • Quá nhiều dữ liệu. Vì phân tích PEST bao gồm các tập dữ liệu lớn như vậy, nó đòi hỏi phân tích cẩn thận để phân tích dữ liệu và quyết định cách sử dụng nó để đem lại lợi thế.
 • Nguy cơ không chính xác. Hầu hết thời gian, bạn sẽ thu thập thông tin từ các nguồn bên ngoài, do đó bạn không thể chắc chắn nó là 100% chính xác.

Làm thế nào để phân tích mô hình PEST?

Để phân tích môi trường kinh doanh của bạn bằng Phân tích PEST, bạn có thể tham khảo 4 bước sau đây:

Bước 1: Tìm ý tưởng về các yếu tố

Đầu tiên, tìm ý tưởng về các thay đổi đang xảy ra trong môi trường kinh doanh của bạn mà sẽ ảnh hưởng đến tổ chức của bạn, tập trung vào bốn lĩnh vực chính của PEST – chính trị, kinh tế, thay đổi xã hội và công nghệ.

Ở phần phân tích trên, chúng tôi đã bao gồm một số câu hỏi và yếu tố phổ biến để giúp bạn thực hiện điều này, nhưng bạn có thể điều chỉnh chúng để phù hợp với nhu cầu kinh doanh cụ thể của bạn.

Bước 2: Tìm ý tưởng về Cơ hội

Sau khi bạn đã xác định những thay đổi đang diễn ra trong môi trường kinh doanh của bạn cho từng lĩnh vực của PEST, đây là lúc xem xét từng yếu tố một một cách cụ thể và tìm ý tưởng về những cơ hội mà chúng có thể mở ra cho bạn. Ví dụ, có thể giúp bạn phát triển sản phẩm mới, mở ra thị trường mới hoặc giúp bạn tối ưu hóa quy trình kinh doanh?

Bước 3: Tìm ý tưởng về Rủi ro

Cũng quan trọng để làm rõ và các yếu tố có thể đe dọa doanh nghiệp của bạn, bây giờ và trong tương lai. Nếu bạn hiểu được điều này đủ sớm, bạn có thể tránh được những vấn đề này hoặc giảm thiểu tác động của chúng.

Ví dụ, nếu một phần lõi của thị trường của bạn đang giảm dân số, bạn có thể nhắm mục tiêu các khu vực khác của thị trường không? Hoặc nếu công nghệ đang đe dọa một sản phẩm chính, bạn có thể thích nghi với nó không?

Phân tích Rủi ro có thể giúp bạn đánh giá những rủi ro này và xây dựng chiến lược để quản lý chúng.

Bước 4: Hành động

Ở những yếu tộ bạn đã xác định có cơ hội quan trọng, bạn hãy xây dựng các hành động mà bạn sẽ thực hiện để tận dụng chúng vào Kế hoạch kinh doanh của bạn. Và nếu bạn đã xác định bất kỳ rủi ro quan trọng nào, hãy thực hiện hành động thích hợp để quản lý hoặc loại bỏ chúng.

Khi nào thì nên thực hiện phân tích PEST?

Phân tích PEST có thể được thực hiện bất kỳ khi nào mà doanh nghiệp của bạn muốn. Nên thực hiện phân tích PEST khi có những thay đổi quan trọng có thể ảnh hưởng đến doanh nghiệp, chẳng hạn như thay đổi lãi suất, chính sách mới của chính phủ hoặc sự ra đời của công nghệ mới. Ngoài ra, doanh nghiệp của bạn nên thực hiện thường xuyên để không bị lỗi thời.

Kết luận

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về mô hình PEST (Political, Economic, Social, and Technological) và cách nó có thể giúp doanh nghiệp nắm bắt cơ hội và rủi ro trong môi trường kinh doanh. Phân tích PEST là một công cụ quan trọng để dự đoán và phản ứng trước thay đổi, tuy nhiên, cần lưu ý rằng nó cũng có hạn chế của nó. Tóm lại, mô hình PEST là một phần quan trọng của chiến lược kinh doanh và đòi hỏi sự cập nhật thường xuyên để duy trì tính hiệu quả.