Planning Poker – Kỹ thuật ước tính và lập kế hoạch hiệu quả

planning poker

Cập nhật lần cuối vào 26/09/2023 bởi Phạm Mạnh Cường

Rào cản chung mà các nhà quản lý dự án, quản lý sản phẩm và nhà phát triển phần mềm đều phải đối mặt trong một dự án đó là ước tính quy trình thực hiện, trong đó họ phải dự đoán mức độ nỗ lực cần thiết để hoàn thành các nhiệm vụ. 

Thông thường, cấp quản lý sẽ gây áp lực cho các nhóm phát triển sản phẩm để cải thiện độ chính xác của các dự đoán trong dự án của họ nhưng nói thì dễ hơn làm. Các nhóm này không chỉ phải nỗ lực xác định cách ước tính mà còn phải chọn thời điểm thích hợp để thực hiện. Một kỹ thuật có thể đơn giản hóa việc ước tính trong Agile là Planning Poker.

Planning Poker là gì?

Planning poker hay còn được gọi là “scrum poker” và “pointing poker”, là một kỹ thuật trò chơi hóa mà các nhóm phát triển sử dụng để dự đoán và ước tính nỗ lực của các nhiệm vụ quản lý dự án. 

Cách ước tính này dựa trên ý kiến ​​đóng góp và sự đồng thuận của toàn bộ nhóm, khiến chúng trở nên hấp dẫn và chính xác hơn các phương pháp khác. Để giúp đánh giá số điểm user story cho các nhiệm vụ có liên quan, các đội sử dụng thẻ bài lập kế hoạch, tương tự như thẻ bài poker. 

Những lợi ích của Planning Poker đem lại?

Theo một nghiên cứu , ước tính từ việc lập Planning Poker chính xác hơn so với cá nhân tự lập kế hoạch. Các lợi ích khác bao gồm:

Ước tính các nhiệm vụ tương đối với nhau

Thông thường, rất khó đánh giá thời gian cần thiết để hoàn thành một dự án, đặc biệt khi đây là lần đầu tiên của bạn. Planning Poker giúp các đội làm quen với việc đánh giá. Sau khi chơi trò chơi một lúc, cuối cùng bạn sẽ xây dựng được các nhiệm vụ, đóng vai trò là tài liệu tham khảo trong tương lai để so sánh.

Cho phép mọi người trong nhóm có tiếng nói bình đẳng 

Nó có thể khuyến khích nhân viên mới lên tiếng bằng cách “chơi bài” và giải thích logic của họ.

Ví dụ, hãy tưởng tượng bạn đang tạo một ứng dụng đặt chỗ ăn uống. Bạn và đồng nghiệp của bạn có thể đưa ra một ước tính nhỏ hơn, chẳng hạn như 10 hoặc 15. Tuy nhiên, một nhân viên mới có thể đưa ra số 100. Có thể họ đã có kinh nghiệm tạo một ứng dụng tương tự ở công việc trước đây của họ và biết rằng một ứng dụng như vậy cần rất nhiều thời gian.

Xác định các lỗ hổng trong yêu cầu và quá trình thực hiện 

Khi những người tham gia tiết lộ ước tính của họ, họ sẽ phải đưa ra những lý do tại sao chúng cao hay thấp. Điều này có thể mở ra các câu hỏi về yêu cầu và việc triển khai – một vòng phản hồi có thể phát hiện các lỗ hổng.

Những vai trò nào sẽ tham gia Planning Poker?

Những người phù hợp nên tham gia cuộc họp nếu không sẽ khó đạt được những lợi ích nêu trên. Những vai trò quan trọng này bao gồm:

Các thành viên nhóm Scrum 

Các thành viên scrum phân phối các hạng mục từ product backlog – một danh sách các sản phẩm có thể phân phối (ví dụ: các tính năng mới). Họ cũng sẽ cung cấp thông tin đầu vào cho các cuộc thảo luận về các điểm của user story.

Scrum master

Scrum Master là người hỗ trợ trong các cuộc họp Agile. Họ nên tham gia vào tất cả các cuộc họp cần thiết.

Tham khảo: Scrum Master là ai? Công việc của SM là gì?

Product Owner

Product Owner hoặc người quản lý sẽ mô tả tất cả các user story của người dùng cho nhóm và trả lời các câu hỏi của họ.

Tham khảo: Product Owner – Vai trò quan trọng của Scrum Team

Planning Poker hoạt động như thế nào?

Khi bắt đầu phiên planning poker, product owner hoặc khách hàng sẽ xem qua và đọc to user story.

Bước 1: Phát thẻ cho người tham gia

Phát các bộ bài giống hệt nhau cho mọi người. Mỗi người có một bộ số trong đó các số đã được nhóm đồng ý sử dụng để ước tính. Mỗi người chơi nên có một bộ bài bao gồm các số khác nhau. Mike Cohn – người đồng sáng lập Agile Alliance và Scrum Alliance đã đề xuất một dãy 0, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 20, 40 và 100. 

Các bộ số phổ biến khác có thể bao gồm các số gấp bội ví dụ như 1, 2, 4, 8, v.v. Các giá trị này có thể đại diện cho những đối tượng cần được ước tính: số điểm của user story, số ngày lý tưởng hoặc các đơn vị khác mà nhóm sử dụng để ước tính.

Bước 2: Đọc to user story

Người điều hành (có thể là chủ sở hữu sản phẩm hoặc người quản lý sản phẩm) thuật lại các user story cho nhóm. Nếu người tham gia có bất kỳ câu hỏi nào, người điều hành sẽ trả lời họ.

Bước 3: Thảo luận về user story

Sau khi cả nhóm nghe xong user story, mọi người chia sẻ quan điểm của mình về câu chuyện đó. Một số điểm thảo luận này có thể sẽ bao gồm:

  • Chúng ta nên giải quyết công việc như thế nào?
  • Dự kiến ​​có bao nhiêu người tham gia?
  • Những kỹ năng nào sẽ cần thiết để làm việc với user story?
  • Làm thế nào chúng ta nên giải quyết bất kỳ rào cản nào làm chậm tiến độ?

Nhóm cũng sẽ cố gắng tìm hiểu sâu hơn về các câu chuyện và đặt câu hỏi để hiểu rõ hơn.

Bước 4: Lựa chọn thẻ bài và chia sẻ

Sau khi thảo luận, mỗi người sẽ chọn riêng một lá bài trong bộ bài. Thông thường, nó được sử dụng để thể ước tính về số điểm của user story (nhưng cũng có thể được sử dụng để biểu thị số ngày lý tưởng). Sau khi mọi người chọn một thẻ, họ sẽ đưa chúng ra cùng một lúc.

Nếu một người chơi đưa ra một lá bài cao hơn, điều đó có nghĩa là user story sẽ được hoàn thành với độ khó cao hơn và mất nhiều thời gian hơn. Hãy nhớ rằng các ước tính thường có sự thay đổi nhiều.

Bước 5: Đạt được sự đồng thuận

Khi các thành viên trong nhóm đưa ra cùng một thẻ có con số giống nhau, điều này có nghĩa là các thành viên trong team đã đạt được sự đồng thuận. Bây giờ, nhóm có thể kết thúc user story này lại và tiếp tục làm việc với story tiếp theo.

Tuy nhiên, nếu các thẻ có sự khác nhau giữa các thành viên thì các cuộc thảo luận tiếp theo về user story này sẽ tiếp tục diễn ra. Những người tham gia có ước tính cao hơn hoặc thấp hơn những người khác sẽ trình bày quan điểm của họ. Sau đó, họ sẽ cố gắng thuyết phục đồng đội hiểu tại sao họ lại đưa ra con số khác đó.

Sau khi cuộc thảo luận mới này kết thúc, mọi người sẽ xem qua bộ bài của mình và lựa chọn lại. Thông thường, các ước tính bắt đầu hội tụ sau vòng thứ hai. Nếu không, quy trình sẽ tự lặp lại cho đến khi nhóm đồng ý về một con số duy nhất.

Kết luận

Từ đó, Planning Poker có thể là một kỹ thuật ước tính hữu ích cho bất kỳ nhóm nào trong bất kỳ tổ chức nào. Nhưng cách tiếp cận này đặc biệt hiệu quả đối với các doanh nghiệp nhỏ hơn và các nhóm nhỏ hơn. Càng nhiều người tham gia vào phiên lập Planning Poker thì càng mất nhiều thời gian để đạt được sự đồng thuận hoàn toàn về từng mục.

PMA luôn trân trọng sự tin tưởng và ủng hộ từ cựu học viên. Chính vì vậy, chúng tôi triển khai chính sách referral hấp dẫn dành cho tất cả các khóa học tại PMA
– Tặng ngay 300k cho cựu học viên giới thiệu thành công 1 khách hàng mới.
– Giảm ngay 300k cho học viên đăng ký học mà được cựu học viên giới thiệu.
Chia sẻ cơ hội học tập tuyệt vời này với bạn bè và đồng nghiệp của bạn ngay hôm nay!