PMA – Professional Management Academy

PMP đang dễ hơn hay khó hơn? PMP liệu có bị giảm giá trị?

PMP đang khó hơn hay dễ hơn PMP liệu có đang giảm giá trị

Cập nhật lần cuối vào 03/07/2023 bởi Phạm Mạnh Cường

Hiện tại thì số lượng PMP tại Việt Nam đã vượt mốc 3000, còn trên thế giới thì con số này đã vượt mốc 700,000 (Theo báo cáo của Knowledgehut). Đây hoàn toàn là một con số vô cùng lớn.

Đi kèm với đó thì có nhiều người sở hữu PMP chia sẻ rằng họ thậm chí còn chưa từng làm việc dưới title Project Manager, chỉ đơn thuần là làm một vài task của quản lý/ giám sát.

Điều này đã đưa tới một nghi ngờ rằng, “Phải chăng PMP đang dễ hơn? Liệu điều này có khiến PMP bị giảm giá trị?”

Nếu bạn cũng đang tò mò về vấn đề này, hãy dành ít phút để đọc bài viết này nhé.

PMP đang dễ hơn hay khó hơn?

Trước khi trả lời câu hỏi này, hãy nói tới 1 chút về sự thay đổi của bộ đề thi PMP. Bắt đầu từ năm 2021, PMP đã đổi đề và áp dụng theo sách mới – PMBOK 7th.

Sự khác biệt lớn nhất chính là ít tính toán, ít thủ tục và công thức hơn. Thay vào đó, bạn cần phải giải quyết tình huống bằng tư duy.

Nhiều người nói rằng PMP dễ hơn, vì giờ đây chỉ với một mindset tốt và thích ứng tốt thì bạn hoàn có thể trả lời các câu hỏi tình huống một cách dễ dàng mà không cần phải học nhiều hay nhớ nhiều các công thức nữa.

Cũng có người nói rằng PMP khó hơn, vì mindset của họ đã khá cố định và không dễ để thay đổi, việc học tập công thức và áp dụng đã ăn sâu vào tư duy của họ. Do đó, đứng trước các câu hỏi tình huống cần sự thích ứng nhanh và liên tục thì họ sẽ dễ chọn sai. 

Ngoài ra còn một lý do mà họ cho rằng PMP khó hơn, đó là rất nhiều phần trong PMBOK 7th nói rằng muốn tìm hiểu chi tiết thì hãy tìm đọc PMBOK 6th. Nghĩa là để đi thi được PMP thì giờ đây, bạn cần đọc tối thiểu cả 2 quyển PMBOK 6th và 7th.

Chủ đề “PMP đang dễ hơn hay khó hơn?” mang lại rất nhiều ý kiến trái chiều. Tuy nhiên có một điều khẳng định, đó là PMP đang dần gần với thực tế hơn, trước đây thì PMP hơi có vẻ lý thuyết quá, rất khô khan. 

Do đó có thể nói rằng sự thay đổi trong bộ đề của PMP mang lại nhiều điều tích cực hơn là tiêu cực.

PMP sẽ dễ hơn nếu bạn có một mindset tốt, có người có một mindset tốt ngay từ đầu. Có người lại học rất lâu cũng khó mà có được mindset tương tự. 

Tại PMA Việt Nam, khoá học luyện thi PMP không chỉ đơn thuần là học tips tricks để đi thi, mà còn là luyện tư duy, bổ sung kiến thức để học viên có một mindset tốt nhất sau 20 buổi học, khoảng 2.5 tháng – thời gian đủ để mindset thay đổi theo hướng tích cực.

PMP sẽ khó hơn nếu bạn quen với cách học thuộc lý thuyết và công thức. Có một lỗi sai rất nhiều người mắc phải khi luyện thi PMP, đó là “làm lại các bộ đề liên tục”. Lỗi này khiến cho tư duy của bạn bị bám vào một trí nhớ nào đó trong bộ đề, và nếu gặp 1 câu tương tự khi thi thật thì bạn sẽ dễ bị lừa.

Do đó, các chuyên gia tại PMA Việt Nam luôn khuyên học viên rằng, mỗi bài chỉ nên làm 1 lần, điểm kém thì review và cố gắng ở bài tiếp chứ không nên chỉ chăm chăm làm lại cho tới khi điểm cao.

Ngoài ra thì với hệ thống CNY gồm 3000+ câu luyện thi thì chỉ cần mỗi câu làm 1 lần cũng đã đủ cho học viên đi thi rồi.

PMP có đang mất dần giá trị?

Đi cùng với sự tranh luận “PMP đang dễ hơn hay khó hơn?” thì nhiều người cho rằng PMP đang dễ hơn và sẽ mất dần giá trị. Rất nhiều người chia sẻ rằng đã pass là pass 3 Above Target. 

Nếu bạn chưa biết về thang điểm của PMP thì có thể xem tại đây.

Hoặc là chưa có kinh nghiệm làm Project Manager mà vẫn pass 3 Above Target.

Hoặc là chỉ học 1 tháng đã đi thi pass ngay cả khi chưa nhớ hết kiến thức hay công thức.

Hay chỉ đơn thuần là số lượng người sở hữu PMP ngày càng nhiều, số lượng đã được nhắc tới ở đầu bài viết.

Số lượng người sở hữu PMP tại Việt Nam
Số lượng người sở hữu PMP tại Việt Nam

Điều này khiến nhiều người quan ngại rằng “Liệu PMP có mất dần giá trị? Liệu nó còn đáng để đầu tư?” 

Điều này hoàn toàn có thể nhưng phải nói còn rất rất lâu nữa, ngoài ra thì PMI thường theo chu trình 10 năm đổi đề 1 lần và đề thi cũng như sách PMBOK sẽ được cập nhật liên tục để tránh các trường hợp PMP mất giá trị.

Do đó, chưa có cơ sở nào để đánh giá rằng PMP sẽ mất giá trị. Đương nhiên, PMP vẫn đáng để đầu tư, nhất là tại thị trường VN vẫn còn khá non trẻ.

Ngoài ra cũng phải cân nhắc thêm một điều nữa, đó là số lượng dự án trên thế giới ngày càng nhiều, yêu cầu chất lượng cũng ngày càng cao, do đó kể cả số lượng người sở hữu PMP tăng nhanh liên tục thì cũng chỉ cùng lắm là đủ số lượng yêu cầu với số lượng dự án mà thôi.

Chính vì vậy, thay vì quan ngại PMP mất giá trị hay không còn đáng để đầu tư thì bây giờ mới là lúc nên đầu tư cho PMP nhất, PMP vẫn đang trên đỉnh trend và chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.