PMA – Professional Management Academy

PMP Trainer: Nghề tay trái kiếm tiền triệu mỗi buổi dạy

PMP Trainer Featured Image

Cập nhật lần cuối vào 26/09/2023 bởi Phạm Mạnh Cường

PMP Trainer đang trở thành một nghề đáng mong ước của nhiều người khi có thể kiếm tiền triệu mỗi buổi học, trung bình mỗi buổi sẽ kéo dài khoảng 2-4h.

Hơn thế nữa, với sự thăng tiến như một cách vô cùng “trending” của PMP thì việc trở thành PMP Trainer càng được hướng tới nhiều hơn nữa.

Để trở thành một PMP Trainer, bạn cần phải sở hữu rất nhiều kĩ năng, hơn nữa toàn là kĩ năng ở cấp độ cao. Hoàn toàn xứng đáng với mức thu nhập của công việc này.

Lợi ích của PMP Trainer không chỉ dừng lại ở thu nhập, mà còn rất nhiều lợi ích khác được nhắc tới trong bài viết này.

PMP Trainer có những lợi ích gì?

Thêm thu nhập 

Người học PMP đa số là người đi làm, do đó họ sẽ học ngoài giờ hành chính là chủ yếu. PMP Trainer cũng sẽ dạy ngoài giờ hành chính là chủ yếu, điều này nghĩa là PMP Trainer hoàn toàn là một công việc kiếm thêm thu nhập mà không ảnh hưởng tới công việc chính.

Tham gia mạng lưới quan hệ của Trainer

Là những người đi đầu trong việc cập nhật kiến thức quản lý dự án, PMP Trainer cũng có một mạng lưới riêng để chuyên trao đổi, cập nhật và hỗ trợ lẫn nhau. Mạng lưới rất rộng và mạnh, khi mà mỗi Trainer lại có một mạng lưới học viên phía dưới nữa. 

Kiếm PDUs

PDUs hay Professional Development Units là một đơn vị mà PMI trao cho những ai tham gia xây dựng cộng đồng quản lý dự án. Tham gia dưới một vai trò PMP Trainer là một cách để xây dựng cộng đồng đó và cũng được PMI trao PDUs. Đơn vị này thường dùng để gia hạn các chứng chỉ của PMI.

Đào sâu kiến thức quản lý dự án

Kể cả khi bạn pass PMP 3 Above Target, điều này cũng chỉ chứng minh rằng kiến thức quản lý dự án của bạn đã ở cấp độ cao, chứ không có nghĩa là đã đi tới đỉnh điểm và không thể phát triển thêm nữa. 

Việc dạy học liên tục thì sẽ giúp bạn tiếp xúc nhiều hơn, sâu hơn, đa chiều hơn với các kiến thức quản lý dự án. Trở thành PMP Trainer, kiến thức của bạn thậm chí có thể tăng nhanh hơn cả khi bạn làm việc hay là khi luyện thi PMP.

Duy trì thói quen học tập để thi lên chứng chỉ cao hơn

Mỗi buổi học cũng là một cơ hội để bạn tiếp xúc với môi trường học tập, duy trì thói quen nghiên cứu học tập. Điều này là một bước xúc tiến để bạn có thể thi lên các chứng chỉ cao hơn, hướng tới các cấp bậc cao hơn nữa.

PMP Trainer cần có gì?

PMP Trainer cần có: chứng chỉ, kỹ năng đào tạo, tài liệu luyện thi, giáo trình và công cụ

Chứng chỉ PMP

Rất rõ ràng, để có thể truyền đạt được kinh nghiệm và kiến thức của mình, bạn phải là người tự trải nghiệm quá trình thi và đạt được kết quả tốt.

Một PMP Trainer sở hữu chứng chỉ ngay vừa đây cũng là một lợi thế khi rõ ràng kiến thức của bạn đang được cập nhật mới nhất.

Còn một PMP Trainer sở hữu chứng chỉ từ lâu thì có một lợi thế khác đó là kinh nghiệm giảng dạy rất ổn định.

Kỹ năng đào tạo

Không phải ai có chứng chỉ PMP đều có thể trở thành một PMP Trainer, mà cần thêm rất nhiều kỹ năng khác nữa, có thể gọi chung là kỹ năng đào tạo.

Từ việc tạo không khí học tập, xây dựng môi trường học tập, tổ chức buổi học, xây dựng tài liệu hay giao tiếp đều là các kỹ năng cần có của PMP Trainer.

Chính vì vậy, tại PMA Việt Nam thì bất kỳ giảng viên nào đều phải trải qua lớp học Train The Trainer để đảm bảo kỹ năng đào tạo trước khi tham gia giảng dạy.

Xem thêm: Kỹ năng mà một PMP Trainer cần có

Tài liệu luyện thi PMP

Mặc dù kiến thức kỳ thi PMP sẽ xung quanh PMBOK nhưng không thể bắt học viên đọc hết PMBOK được. Có 2 nguyên nhân, đó là rất tốn thời gian và kiến thức quá rộng lại không theo 1 hệ thống ổn định.

Nhiệm vụ của giảng viên là phải biết mapping các kiến thức đó lại, biến nó thành 1 hệ thống phù hợp cho đa số học viên.

Ngoài ra còn phải biết kết nối thêm các tài liệu khác, để cho quá trình học tập kiến thức càng dễ dàng hơn nữa. Tại PMA sẽ có gần như đủ toàn bộ các tài liệu nổi tiếng xung quanh PMP cho giảng viên lựa chọn và tích hợp vào bài giảng.

Xem thêm: Top 4 tài liệu PMP 

Kỹ năng review hồ sơ và audit

Để tham gia kỳ thi PMP thì phải viết một hồ sơ và gửi cho PMI chờ duyệt. Để tránh các lỗi đáng tiếc dẫn tới hồ sơ bị fail thì PMP Trainer cần biết cách viết hồ sơ thi một cách chuẩn chỉnh nhất.

Ngoài ra trong các trường hợp hồ sơ bị audit thì cũng biết cách để chỉnh sửa.

Tại PMA Việt Nam, review hồ sơ và hỗ trợ audit là công việc được trợ giảng triển khai và chỉ cần PMP Trainer thực hiện 1 bước xác nhận cuối cùng.

Giáo trình luyện thi PMP

Mỗi một trung tâm đều có 1 giáo trình cho việc dạy, tuy nhiên các ví dụ, cách trình bày kiến thức thì sẽ tuỳ vào giảng viên điều chỉnh cho phù hợp với phong cách giảng dạy của mình. 

Còn nếu bạn chọn cách tự mở lớp một mình, vậy thì bạn còn cần tự soạn giáo trình từ đầu tới cuối của khoá học.

Công cụ giảng dạy

Các công cụ cơ bản như laptop, máy chiếu, bút trình chiếu, loa, bảng trắng thì còn là các công cụ được sử dụng trong lúc quản lý dự án. Bao gồm cả tools và technique được nhắc tới trong giáo trình.

Tại PMA Việt Nam, các công cụ cơ bản đều được chuẩn bị sẵn, các công cụ cần thêm thì hoàn toàn có thể hỗ trợ để giảng viên có thể đem lại 1 buổi học hiệu quả nhất cho học viên.

Lộ trình để trở thành PMP Trainer

Chinh phục chứng chỉ PMP

Để chinh phục chứng chỉ PMP, bạn cần tối thiểu 3 tháng để học tập và luyện thi. Điều này nghĩa là nếu bạn học ở trung tâm mất 1 tháng thì cần tự luyện thi 2 tháng, còn nếu học ở trung tâm 2 tháng thì cần tự luyện thi 1 tháng.

Rèn luyện kỹ năng đào tạo

Bạn có thể rèn luyện kỹ năng đào tạo ở bất kỳ đâu, thậm chí ngay trong tổ chức. Ngoài ra bạn có thể tham gia các khoá học về kỹ năng đào tạo này. PMP Trainer có một chữ Trainer, bạn cần tập trung rất nhiều công sức cho kỹ năng này, thậm chí còn hơn cả khi luyện thi PMP.

Tại PMA thì bạn có thể lựa chọn tham gia cả khoá học PMP và khoá học Train The Trainer để vừa hiểu về quá trình đào tạo tại PMA lẫn kỹ năng đào tạo tại PMA.

Tham gia giảng dạy ở cấp độ nhỏ

Cấp độ nhỏ ở đây có thể phổ cập kiến thức PMP cho cấp dưới của bạn, giúp cho công việc được vận hành tốt hơn. Hơn một chút có thể làm mentor cho các lớp luyện thi PMP miễn phí.

Còn tại PMA Việt Nam, bạn sẽ được đứng lớp vài buổi học trong cả khoá học để thử nghiệm cảm giác đứng lớp như một PMP Trainer. Việc đứng thử này hoàn toàn là một phần thuộc trong khoá học Train The Trainer.

Đứng lớp và trở thành PMP Trainer

Sau khi có kinh nghiệm thực tế về giảng dạy, có kiến thức đủ để làm một PMP Trainer thì chúc mừng bạn đã có thể giảng dạy ở bất kỳ nơi đâu. Tuỳ vào môi trường khác nhau mà đãi ngộ bạn nhận được là khác nhau.

Tại PMA Việt Nam, chi phí giảng viên cho mỗi buổi học từ 1.000.000 – 2.500.000 VND tuỳ vào trình độ và khoá học.

PMP Trainer có thể đảm nhiệm thêm vai trò gì tại tổ chức?

Ngoài việc PMP Trainer như nghề tay trái thì bạn hoàn toàn có thể đảm nhiệm ví trí Trainer nội bộ tại chính tổ chức của mình hoặc một hướng đi khác nữa là trở thành một chuyên gia giảng dạy, lấy giảng dạy làm việc chính và đi đào tạo ở nhiều doanh nghiệp khác nhau.

Lựa chọn là tuỳ thuộc hoàn cảnh của mỗi cá nhân, nhưng việc giảng dạy như một B2B PMP Trainer thậm chí còn đạt được mức thu nhập tốt hơn nữa, tương đồng với việc đó là bạn phải chuẩn bị nhiều hơn, từ tài liệu tới công cụ và thời gian hành chính.