PMA – Professional Management Academy

Program là gì? Vai trò Program Manager là gì?

nhà quản lý chương trình

Cập nhật lần cuối vào 04/07/2023 bởi Phạm Mạnh Cường

Trong quản lý dự án, thuật ngữ “program” được hiểu là tổ hợp nhiều dự án. Vai trò Program Manager là bậc cao hơn của Project Manager, hay còn được nói một cách vui đùa là “người nắm đầu các PM”.

Program là gì?

Program là gì?

Trong từ điển tiếng Anh, “program” nghĩa là “chuỗi các hoạt động liên quan với nhau diễn ra trong một thời gian dài”. Còn trong bôi cảnh quản lý dự án, thuật ngữ “program” nghĩa là các dự án được quản lý một cách đồng bộ để thu được những lợi ích không có sẵn từ việc quản lý chúng một cách đơn lẻ.

“A program is defined as related projects, subsidiary programs, and program activities managed in a coordinated manner to obtain benefits not available from managing them individually.”
The Standard for Program Management, 4th Edition –

So sánh Project, Program và Portfolio

Để so sánh trực quan về Project, Program và Porftolio thì bạn hãy xem bảng dưới đây:

ProjectsProgramsPorftfolios
DefinitionA project is a temporary endeavorundertaken to create a uniqueproduct, service, or result.A program is a group of related projects, subsidiary programs, and program activities that are managedin a coordinated manner to obtain benefits not available from managing them individually.A portfolio is a collection of projects, programs, subsidiary portfolios, and operations managed as a group to achieve strategic objectivess
ScopeProjects have defined objectives. Scope is progressively elaborated throughout the project life cycle.Programs have a scope that encompasses the scopes of its program components. Programs produce benefits to an organization by ensuring that the outputs and outcomes of program components are delivered in a coordinated and complementary manner.Portfolios have an organizational scope that changes with the strategic objectives of the organization.
ChangeProject managers expect change and implement processes to keep change managed and controlled.Programs are managed in a manner that accepts and adapts to change as necessary to optimize the delivery ofbenefits as the program’s components deliver outcomes and/or outputs.Portfolio managers continuously monitor changes in the broader internal and external environments.
PlanningProject managers progressively elaborate high-level information into detailed plans throughout the project life cycle.Programs are managed using high-level plans that track the interdependencies and progress of program components. Program plans are also used to guide planning at the component level.Portfolio managers create andmaintain necessary processes andc ommunication relative to the aggregate portfolio.
ManagementProject managers manage the project team to meet the project objectives.Programs are managed by program managers who ensure that program benefits are delivered as expected, by coordinating the activities of a program’s components.Portfolio managers may manage or coordinate portfolio management staff, or program and project staff that may have reporting responsibilities into the aggregate portfolio.
MonitoringProject managers monitor and control the work of producing the products,services, or results that the project was undertaken to produce.Program managers monitor the progress of program components to ensure the overall goals, schedules, budget, and benefits of the program will be met.Portfolio managers monitor strategic changes and aggregate resource allocation, performance results, and risk of the portfolio.
SuccessSuccess is measured by product and project quality, timeliness, budget compliance, and degree of customer satisfaction.A program’s success is measured by the program’s ability to deliver its intended benefits to an organization, and by the program’s efficiency and effectiveness in delivering those benefits.Success is measured in terms of the aggregate investment performance and benefit realization of the portfolio.
Trích từ The Standard for Program Management
Mối quan hệ Project, Program và Portfolio
Mối quan hệ Project, Program và Portfolio

Program Management là gì?

Program Management được định nghĩa là áp dụng kiến thức, kỹ năng và nguyên tắc vào một program để đạt được các mục tiêu và các lợi ích, điều mà không thể đạt được nếu quản lý từng thành phần của program một cách riêng lẻ.

Vai trò của Program Manager là gì?

Người thực hiện công việc quản lý program được gọi là Program Manager. Nhiệm vụ của họ là không chỉ đạt được mục tiêu của program mà còn phải tối ưu lợi ích của program bằng cách phân phối và liên kết các thành phần của chương trình một cách hợp lý. 

Tất nhiên, Program Manager không trực tiếp quản lý từng thành phần trong một program mà giao việc đó cho các PM cấp dưới. Nhiệm vụ của Program Manager mang tầm cao hơn, chiến lược hơn và quan hệ trực tiếp tới tổ chức.

Non-tech có thể trở thành Program Manager được không?

Khi nhắc tới quản lý dự án thì nhiều người cũng có chung nghi vấn này và lên tới bậc program thì điều này cũng vậy. Công việc chính của Program Manager vẫn là quản lý chứ không phải tập trung vào một kỹ thuật chuyên môn nào đó nên Non-tech cũng có thể trở thành Program Manager.

Ở Việt Nam đã có vai trò Program Manager chưa?

Nếu nói tới job title Program Manager chắc chắn nhiều người sẽ thấy lạ lẫm, tuy nhiên người đang thực hiện công việc như một Program Manager lại không ít. 

Hiện nay, đi cùng với sự nhận diện của PMP trở nên phổ biến hơn thì thuật ngữ “program” và “program manager” cũng được nhiều người biết hơn. Một vài tổ chức công nghệ lớn đã bắt đầu có job title Program Manager. 

Học gì để trở thành Program Manager?

Program Management là một công việc khó, yêu cầu nhiều năm kinh nghiệm làm quản lý dự án, do đó chưa có một trường nào đào tạo về quản lý program. Khi nói tới học gì để làm Program Manager thì người ta thường nói tới các chứng chỉ quản lý.

Hiện nay chưa có nhiều chứng chỉ liên quan trực tiếp tới Program, và chứng chỉ số 1 về Program Management là chứng chỉ PgMP Tuy nhiên, chứng chỉ PgMP có rất nhiều phần được nhắc trong chứng chỉ PMP, do đó bạn nên sở hữu chứng chỉ PMP trước khi tìm tới chứng chỉ PgMP. Nếu không thì lộ trình của bạn sẽ dài và khó hơn rất nhiều.

Tổng kết

Quản lý chương trình ưu tiên tư duy chiến lược hơn là phản ứng chiến thuật thuần túy, đây không phải lúc nào cũng là bước chuyển đổi dễ dàng đối với các nhà quản lý dự án. 

Các nhà quản lý chương trình cung cấp giá trị lâu dài cho tầm nhìn và hướng đi của công ty, giúp những người khác quan tâm hơn đến các kế hoạch ngắn hạn, nước rút và thời hạn trong khi vẫn lưu tâm đến định hướng của toàn công ty. 

Các chương trình đóng vai trò như chất keo kết nối cho phép các sáng kiến ​​và chuyển đổi phức tạp thành công, đặc biệt là trong thời gian dài và yêu cầu sự giám sát có thẩm quyền từ các nhà quản lý của nó.

Qua bài viết này, bạn đã biết bạn có phải là một nhà quản lý chương trình hay hướng tới một nhà quản lý chương trình. Vậy thì PgMP (Program Management Professional) hẳn là một chứng chỉ mà bạn nên biết tới.