PgMP là gì? PgMP có phải cấp tiếp theo của chứng chỉ PMP?

Cập nhật lần cuối vào 08/05/2024 bởi Phạm Mạnh Cường

PgMP certification hay Program Management Professional là một chứng chỉ do PMI chứng nhận. Đây là một chứng chỉ khó nhất trong bộ chứng chỉ của PMI. Chứng chỉ PgMP đang ngày được quan tâm hơn, đặc biệt là ở Việt Nam khi mà role Program Manager đã dần dần nổi lên.

Chứng chỉ PgMP là gì?

Chứng chỉ PgMP – Program Management Professional là một chứng chỉ về quản lý chương trình do Viện quản lý dự án Hoa Kỳ (PMI) chứng nhận. Thuật ngữ “chương trình” hay “program” ở đây được hiểu là tổ hợp nhiều dự án nhằm đạt được một lợi ích nhất định.

Tương tự như các chứng chỉ khác của PMI thì chứng chỉ PgMP dành cho mọi ngành nghề chứ không riêng biệt trong một lĩnh vực nào, chỉ cần công việc liên quan tới quản lý nhiều dự án.

Hoàn toàn có thể nói rằng chứng chỉ PgMP là cấp tiếp theo của chứng chỉ PMP. Trong khi PMP hướng tới việc quản lý MỘT dự án hiệu quả thì PgMP hướng tới quản lý NHIỀU dự án cùng lúc hiệu quả bằng các tiêu chuẩn và công cụ.

Lợi ích của chứng chỉ PgMP

Như đã nói trên, chứng chỉ PgMP là cấp tiếp theo của chứng chỉ PMP, do đó tất cả lợi ích của PMP mang lại đều có trong PgMP. Ngoài ra, PgMP còn có các lợi ích khác nữa, chung sẽ được liệt kê ngay bên dưới.

Xem thêm: Các lợi ích của chứng chỉ PMP

Hệ thống hoá kiến thức quản lý nhiều dự án

Kiến thức trong chứng chỉ PgMP không dạy trực tiếp chúng ta cách để quản lý một chương trình, mà là hệ thống hoá kiến thức quản lý nhiều dự án. Trong đó bao gồm rất nhiều practice và methodology.

Tối ưu nguồn lực cho nhiều dự án

Ở vai trò của một Program Manager thì thường họ đã có khá nhiều tầm quyết định trong một tổ chức, thậm chí có thể là quản lý nguồn lực, quản lý phòng ban, … Chứng chỉ PgMP là sẽ giúp cho bạn có tầm nhìn tổng quan hơn, tăng hiệu quả của việc chồng các dự án lên nhau qua các nguồn lực.

Tiêu chuẩn hoá công việc

Nếu như PMP dùng PMBOK làm khung kiến thức thì PgMP sử dụng The Standard for Program Management làm khung. Chứng chỉ PgMP nhắc tới rất nhiều các tiêu chuẩn và tất nhiên, các tiêu chuẩn này đều được công nhận trong thị trường quốc tế. Điều này cực kỳ tốt, có tiêu chuẩn khiến đầu ra công việc tốt hơn và người quản lý cũng tự tin hơn khi làm việc.

Điều kiện thi

Từ điều kiện của bản thân, bạn hãy xem mình thuộc trường hợp nào nhé:

Trường hợpTrình độ văn hóaKinh nghiệm quản lý dự ánKinh nghiệm Quản lý chương trình
Trường hợp 1Bằng cử nhân
Bằng thạc sĩ
Bằng tiến sĩ
48 tháng hoặc có PMP48 tháng
Trường hợp 2Bằng trung học phổ thông
Bằng trung cấp
48 tháng hoặc có PMP84 tháng

Làm hồ sơ thi chứng chỉ PgMP

Làm hồ sơ thi PgMP thực sự rất khó, bạn cần chuẩn bị tới 5 bài luận về kinh nghiêm làm quản lý chương trình. Tuy nhiên, với kinh nghiệm đào tạo cũng như làm hồ sơ thì giờ đây, bạn hoàn toàn có thể pass hồ sơ PgMP một cách dễ dàng hơn với khung hướng dẫn làm hồ sơ PgMP.

Hướng dẫn làm hồ sơ PgMP [Có template]

Quá trình submit hồ sơ

Hồ sơ chứng chỉ PgMP gồm 2 vòng:

  1. Application review: Đây là vòng do máy/thuật toán review, thời gian review kéo dài khoảng 1 tuần.
  2. Panel review: Đây là vòng do người thật (các tình nguyên viên đã pass PgMP) review nội dung hồ sơ của bạn, quá trình này có thể kéo dài tới 60 ngày.

Ngay sau khi bạn hoàn thành vòng Application review thì bạn cần thanh toán lệ phí thi. Hiện nay lệ phí thi chứng chỉ PgMP tại Việt Nam lần lượt là $560 (Có membership) / $700 (Không có membership).

Sau khi hoàn thành cả 2 vòng trên thì bạn mới có thể đặt được lịch thi tại nút Schedule Exam.

PgMP Exam Content Outline

Bài thi PgMP sẽ kéo dài trong 4 tiếng gồm 170 câu multi-choice và KHÔNG CÓ BREAK. Đây thực sự là một thử thách rất khó, cách đánh đố thì cũng tương tự PMP, chỉ là đổi thành kiến thức PgMP.

Domain/ SubdomainPercent of question
Domain 1––Strategic Program Management (11 tasks)15%
Domain 2––Program Life Cycle (35 tasks)44%
    Initiating (6 tasks)(6%)
    Planning (9 tasks)(11%)
    Executing (9 tasks)(14%)
    Controlling (6 tasks)10%)
    Closing (5 tasks)(3%)
Domain 3––Benefits Management (8 tasks)11%
Domain 4––Stakeholder Management (7 tasks)16%
Domain 5––Governance (11 tasks)14%
TOTAL100%  

PgMP Exam Content Outline do PMI công bố.

Tài liệu luyện thi chứng chỉ PgMP

Giáo trình cho chứng chỉ PgMP là The Standard for Program Management, khoảng 200 trang. Khác với PMBOK nổi danh với sự chi tiết như một quyển từ điển thì quyển này không đi quá sâu vào chi tiết. 

Theo cảm nhận của các học viên đã pass PgMP thì quyển sách này cần người đọc tự đào sâu, cho dù có PgMP rồi mà mỗi lần đọc lại thấy có sự hiểu biết rõ ràng hơn.

Liên hệ để nhận The Standard for Program Management PDF miễn phí.

the standard for program management 5th
The Standard for Program Management 5th

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

  • Program Management (Fundamentals of Project Management) – Michel Thiry
  • Implementing Program Management: Templates and Forms Aligned with the Standard for Program Management – Ginger Levin, Alan R. Green

Thang điểm của chứng chỉ PgMP

Tương tự như PMP thì thang điểm của PgMP không có số mà chỉ chia làm: Need Improvement, Below Target, Target và Above Target.

Vì PgMP có 5 domain chính nên số điểm cao nhất sẽ là 5 Above Target (5A). Còn điểm để pass PgMP là Target trở lên.

Gia hạn chứng chỉ

Cách gia hạn chứng chỉ PgMP tương tự như chứng chỉ PMP, bạn hoàn toàn có thể tham khảo Hướng dẫn kiếm PDUs để gia hạn chứng chỉ.

Tổng kết

Chứng chỉ PgMP có sự hiện diện lớn hơn ở Việt Nam vì công tác quản lý nhiều dự án đang phổ biến hơn. Ngoài ra còn do sự phổ biến của PMP tại VN đem lại, và PgMP chính là cấp tiếp theo của PMP. 

Nếu bạn đang quan tâm tới chứng chỉ PgMP, hãy liên hệ với PMA Vietnam hoặc hotline (+84) 036 432 4637 (Ms. Linh)  để nhận được tư vấn về khoá PgMP Exam Prep nhé.

PMA luôn trân trọng sự tin tưởng và ủng hộ từ cựu học viên. Chính vì vậy, chúng tôi triển khai chính sách referral hấp dẫn dành cho tất cả các khóa học tại PMA
– Tặng ngay 300k cho cựu học viên giới thiệu thành công 1 khách hàng mới.
– Giảm ngay 300k cho học viên đăng ký học mà được cựu học viên giới thiệu.
Chia sẻ cơ hội học tập tuyệt vời này với bạn bè và đồng nghiệp của bạn ngay hôm nay!