PMA – Professional Management Academy

Tổng quan về chứng chỉ PgMP (2022)

Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 5]

Cập nhật lần cuối vào 28/09/2022 bởi Phạm Mạnh Cường

Tổng quan về chứng chỉ PgMP®

Chứng chỉ PgMP

Chứng chỉ PgMP (Program Management Professional) là gì?

Chứng chỉ PgMP (Program Management Professional) công nhận kinh nghiệm, kỹ năng và hiệu suất nâng cao trong việc giám sát nhiều dự án liên quan và các nguồn lực của chúng phù hợp với mục tiêu của tổ chức.

Người có chứng chỉ PgMP giám sát sự thành công của một chương trình – một cách để nhóm nhiều dự án có liên quan với nhau để đạt được những lợi ích mà có thể sẽ không thành hiện thực nếu các dự án được quản lý theo kiểu độc lập.

Khi các nhà quản lý dự án thăng tiến trong sự nghiệp của họ, kinh nghiệm họ thu được trong việc quản lý nhiều dự án liên quan và đưa ra các quyết định nhằm thúc đẩy các mục tiêu chiến lược và kinh doanh chứng tỏ năng lực này. Khi nhà tuyển dụng yêu cầu các nhà quản lý chương trình có thể hỗ trợ các mục tiêu chiến lược của tổ chức, những người có chứng chỉ PgMP sẽ có được lợi thế khác biệt về cơ hội việc làm và thăng tiến so với các đồng nghiệp của họ.

PgMP được khẳng định là chứng chỉ khó nhất trong bộ 8 chứng chỉ của PMI Hoa Kỳ. Do đó bạn không chỉ phải có một nền tảng tốt mà còn cần một lộ trình học tốt để đi thi.

Hãy đăng ký tham gia khóa học PgMP® Exam Prep tại PMA để có một lộ trình học tập tốt nhất.

Phân định vai trò công việc của PgMP ®

Theo PMI phân định vai trò PgMP thì đây là các ứng cử viên cho chứng chỉ PgMP:

  • Dưới sự giám sát tối thiểu, các nhà quản lý chương trình chịu trách nhiệm về việc quản lý phối hợp nhiều dự án liên quan hướng tới các mục tiêu kinh doanh và tổ chức chiến lược. Các chương trình này bao gồm các hoạt động phức tạp có thể bao gồm các chức năng, tổ chức, khu vực địa lý và nền văn hóa.
  • Người quản lý chương trình xây dựng uy tín, thiết lập mối quan hệ và duy trì giao tiếp với các bên liên quan ở nhiều cấp độ, bao gồm cả những người bên ngoài tổ chức.
  • Người quản lý chương trình xác định và khởi tạo các dự án và phân công người quản lý dự án quản lý chi phí, tiến độ và hiệu suất của các dự án thành phần, đồng thời làm việc để đảm bảo sự thành công cuối cùng và sự chấp nhận của chương trình.
  • Ngoài ra, người quản lý chương trình phải duy trì sự liên kết liên tục của phạm vi chương trình với các mục tiêu kinh doanh chiến lược và đưa ra các đề xuất để sửa đổi chương trình để nâng cao hiệu quả đối với kết quả kinh doanh hoặc mục đích chiến lược. Các nhà quản lý chương trình chịu trách nhiệm xác định và điều phối việc chia sẻ các nguồn lực giữa các thành viên của họ dự án vì lợi ích chung của chương trình.
  • Các nhà quản lý chương trình có kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết để hoạt động hiệu quả trong môi trường dự án, kinh doanh và / hoặc chính phủ, và để đưa ra các quyết định nhằm hoàn thành các mục tiêu chiến lược. Ngoài ra, người quản lý chương trình cần có các kỹ năng nâng cao về tài chính, nhận thức đa văn hóa, khả năng lãnh đạo, giao tiếp, ảnh hưởng, đàm phán và giải quyết xung đột

Điều kiện dự thi

Để dự thi bạn phải có tối thiểu 8 năm kinh nghiệm Quản lý dự án, chi tiết như sau:

Trường hợpTrình độ văn hóaKinh nghiệm quản lý dự ánKinh nghiệm Quản lý chương trình
Trường hợp 1 Bằng cử nhân hoặc sau đại học từ một
chương trình được GAC công nhận
(bằng cử nhân hoặc bằng thạc sĩ hoặc tương đương toàn cầu)
36 tháng
hoặc có PMP
36 tháng
Trường hợp 2Tốt nghiệp đại học48 tháng
hoặc có PMP
48 tháng
Trường hợp 3Tốt nghiệp trung học phổ thông84 tháng
hoặc có PMP
48 tháng

Làm hồ sơ và đăng ký thi

Trước hết, bạn hãy truy cập địa chỉ http://pmi.org đăng ký một tài khoản, sau đó vào mục Certification/PgMP/Apply for PgMP Certification để làm khai thông tin kinh nghiệm Quản lý dự án và Quản lý chương trình.

Chi phí thi chứng chỉ PgMP

Nếu bạn đăng ký thành viên của PMI Hoa Kỳ: Chi phí thi = 139$ phí thành viên + 800$ lệ phí thi

Nếu bạn không đăng ký thành viên thì chi phí thi là 1000$.

Một lời khuyên tới từ PMA là bạn nên đăng ký thành viên khi đã có ý định thi PgMP. Sau đó thì bạn có thể duy trì hằng năm hoặc hủy tự động gia hạn.

Chi phí thi lại:

  • Nếu bạn đăng ký thành viên: 600$
  • Nếu bạn không đăng ký thành viên: 800$

Quá trình thi PgMP

Bạn phải vượt qua hai lần đánh giá để đạt được chứng chỉ PgMP. Quá trình này mất khoảng 60 ngày để hoàn thành.

Đánh giá 1 — Đánh giá của Hội đồng 

Quá trình xem xét của ban hội đồng bắt đầu sau khi hoàn thành hồ sơ (nếu đơn đăng ký của bạn được chọn).

Một nhóm các nhà quản lý chương trình tình nguyện được PgMP chứng nhận sẽ đánh giá kinh nghiệm nghề nghiệp của bạn dựa trên phản hồi của bạn đối với Bản tóm tắt kinh nghiệm quản lý chương trình bạn nộp .

Hội đồng đánh giá này bao gồm các cá nhân từ khắp nơi trên thế giới, thông qua quá trình đăng ký, đã được xác định là chuyên gia về quản lý chương trình và đã được đào tạo và hiệu chỉnh để đánh giá hồ sơ của bạn. Để bảo vệ khỏi bất kỳ thiên vị nào, PMI sẽ đảm bảo rằng danh tính của bạn sẽ không bị những người đánh giá trong hội đồng biết đến.

Nếu bạn không thành công trong quá trình đánh giá của ban hội thẩm, một cộng tác viên sẽ liên hệ với bạn để thảo luận về tình trạng của bạn. Bạn không thể làm bài thi nếu bạn không vượt qua vòng đánh giá này.

Nếu bạn không đáp ứng các yêu cầu đánh giá, bạn sẽ được hoàn lại tiền

Sau khi bạn vượt qua vòng đánh giá của ban hội thẩm, bạn sẽ đủ điều kiện để tham gia kỳ thi

Quá trình này mất khoảng 60 ngày để hoàn thành.

Đánh giá 2 — Làm bài test:

Bài kiểm tra PgMP bằng tiếng Anh,  bao gồm 170 câu hỏi trắc nghiệm. Trong số 170 câu hỏi, có 20 câu hỏi không tính điểm. Tất cả các câu hỏi được đặt ngẫu nhiên trong suốt quá trình kiểm tra. Thời gian làm bài trong 4h.

DomainPercent of question
Domain 1––Strategic Program Management (11 tasks)15%
Domain 2––Program Life Cycle (35 tasks)44%
         Initiating (6 tasks)(6%)
         Planning (9 tasks)(11%)
         Executing (9 tasks)(14%)
         Controlling (6 tasks)10%)
         Closing (5 tasks)(3%)
Domain 3––Benefits Management (8 tasks)11%
Domain 4––Stakeholder Management (7 tasks)16%
Domain 5––Governance (11 tasks)14%
TOTAL100%  

Nếu bạn vượt qua cả 2 bước đánh giá trên thì xin chúc mừng bạn đã trở thành 1 trong số hơn 10 người sở hữu PgMP ở Việt Nam và 1 trong số gần 3000 người sở hữu PgMP trên toàn thế giới.

Tài liệu học và tham khảo

Để tham khảo các thông tin chi tiết về kỳ thi PgMP, anh chị có thể tham khảo khảo tại đây.

Vì PgMP® là chứng chỉ dựa trên năng lực, đánh giá tập hợp kiến ​​thức, kỹ năng và kinh nghiệm thực tế , nên các tài liệu tham khảo được xác định ở đây là gợi ý của người đi trước và mang tính tham khảo:

1, The Standard for Program Management 4th” do PMI phát hành. Cuốn sách như một cuốn Sách giáo khoa về Quản lý chương trình.

2, Program Management (Fundamentals of Project Management) – Michel Thiry

3, Implementing Program Management: Templates and Forms Aligned with the Standard for Program Management – Ginger Levin, Alan R. Green

Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về chứng chỉ PgMP ® . Chúc các bạn sẽ thành công với mục tiêu đạt chứng chỉ PgMP ®