PMA – Professional Management Academy

4 Tips học tiếng anh để đi thi PMP

4 Tips học tiếng Anh để đi thi PMP

Cập nhật lần cuối vào 14/12/2022 bởi Phạm Mạnh Cường

Làm thế nào để đọc hiểu Tiếng Anh tốt hơn? Đó là một vấn đề rất hay gặp phải trong quá trình học và ôn thi PMP là việc đọc hiểu các tài liệu Tiếng Anh. Nếu bạn đang loay hoay không hiểu ý câu hỏi là gì; ý nghĩa của những thuật ngữ chuyên ngành trong tiếng Việt như thế nào?… thì bạn nên dành chút thời gian đọc những tips mà PMA cung cấp dưới đây để làm giàu thêm vốn tiếng Anh của mình – một trong những chìa khóa dẫn tới thành công trong kì thi lấy chứng chỉ PMP.

Để tìm hiểu ý nghĩa của một thuật ngữ, thay vì dùng từ điển, hãy sử dụng các công cụ tìm kiếm trực quan.

Ví dụ: Bạn muốn tìm hiểu về Tornado Diagram, hãy sử dụng Google Images.

Bạn muốn tìm hiểu về Critical Chain Method, hãy sử dụng Youtube.

Bạn muốn tìm hiểu Input, Output, ví dụ Project Charter hãy sử dụng Google từ khóa Project Charter template.

Tối đa hóa sự tìm kiếm trực quan sẽ giúp bạn dễ hình dung và nhớ lâu hơn về thuật ngữ.

Đọc theo ý, chứ không phải theo từ

Trong lĩnh vực QLDA, có những từ có nghĩa tiếng Việt tương đương, có những từ nghĩa tiếng Việt gần tương đương, có những từ không có Tiếng Việt tương đương.

Ví dụ: Thuật ngữ Project Charter. Có nơi dịch là Hiến chương Dự Án, có nơi dịch là Tôn chỉ Dự Án, …

Tất cả những cách dịch trên đều khá lạ lẫm, chưa thống nhất chuẩn hóa, và điều quan trọng nhất là nó giúp người đọc hình dung ra nội dung ý nghĩa của tài liệu này.

Lời khuyên cho của chúng tôi cho các bạn: Trừ khi công việc chính của các bạn là dịch thuật, còn nếu không phải thì đừng cố dịch ra tiếng Việt, hãy đọc và cố gắng nắm bắt ý nghĩa của thuật ngữ. Đọc theo ý, chứ không phải theo từ.

Xem thêm: Hướng dẫn tối ưu hiệu quả tự học

Trao đổi, thảo luận ngay với đối tác và đồng nghiệp.

90% thời gian của PM là dành cho giao tiếp, vì thế đừng tiết kiệm sự giao tiếp của bạn. Trao đổi, thảo luận sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn rất nhiều.

giao tiếp

Xem thêm: Hướng dẫn học nhóm hiệu quả

Thay đổi thói quen giao tiếp và làm việc.

Sử dụng thuật ngữ tiếng Anh nhiều nhất có thể. Đừng ngại sử dụng hay bị chê sinh ngoại, nếu bạn làm việc một cách nghiêm túc, và đạt được hiệu quả công việc, thì không ai dám cười bạn cả.

Một điều mà bạn nên nhớ đó là, kì thi PMP là một kỳ thi khó, có những từ hay cấu trúc có thể rất quen thuộc với bạn nhưng lại được dùng theo 1 nghĩa khác trong các câu hỏi của bài thi, chẳng hạn như: if, likely, in place, finish, complete….

Vì vậy, bạn nên ôn luyện thật nhiều để đảm bảo hiểu rõ những nét nghĩa khác biệt này. Trên đây chỉ là một số tip mà chúng tôi đưa ra giúp bạn trau dồi vốn tiếng Anh của mình để sẵn sàng tham gia thi PMP. Nếu các bạn áp dụng triệt để những mẹo ở trên, bạn sẽ thấy tốc độ đọc tài liệu của bạn thay đổi chỉ sau 1 tháng.

Chúc các bạn thành công !