PMA – Professional Management Academy

Chứng chỉ PMI-ACP: Chứng chỉ Agile phổ biến nhất thế giới

pmi-acp la gi

Cập nhật lần cuối vào 26/09/2023 bởi Phạm Mạnh Cường

Chứng chỉ PMI-ACP (PMI Agile Certified Practitioner) là một trong những chứng chỉ quốc tế nổi tiếng và uy tín nhất về lĩnh vực quản lý dự án theo hướng Agile. Để giúp bạn có một cái nhìn tổng quan hơn về chứng chỉ này, PMA đã tổng hợp một bài viết về chứng chỉ PMI-ACP dưới đây.

Chứng chỉ PMI-ACP là gì?

Chứng chỉ PMI-ACP (PMI Agile Certified Practitioner) hay ACP được coi là chứng chỉ quản lý dự án Agile uy tín và danh giá của PMI (Project Management Institute – Viện Quản lý Dự án Hoa Kỳ)

Chứng chỉ PMI-ACP cũng là chứng chỉ có tốc độ phát triển nhanh chóng và vượt bậc nhất trong tổng số 8 chứng chỉ quản lý được cung cấp bởi PMI. 

Chứng chỉ này sẽ tập trung vào Agile Mindset, tools bao gồm các Framework (Scrum, Kanban, Lean…) và các công cụ khác trong từng framework. Việc sở hữu chứng chỉ này cũng đồng nghĩa với việc bạn đang sở hữu các kiến thức về quản lý dự án dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế và có thể ứng dụng chúng được trong bất kỳ loại tổ chức hoặc bất kỳ loại dự án nào.

Những ai nên thi chứng chỉ PMI-ACP?

Chứng chỉ PMI-ACP là chứng chỉ cho bất kỳ ai đã, đang và muốn triển khai Agile, do đó đối tượng để thi chứng chỉ này cũng rất rộng:

 • Tất cả những thành viên thuộc Agile team, không yêu cầu quá sâu về kiến thức trong quản lý dự án.
 • Dev/ Test/ PM/ PTL/ Scrum Master.
 • Cá nhân làm việc trong Agile team hoặc trong tổ chức đang áp dụng phương pháp Agile Practices.

Lợi ích của chứng chỉ PMI-ACP

Được công nhận trong triển khai Agile

Việc sở hữu chứng chỉ PMI-ACP được coi là một chứng nhận đảm bảo cho kiến thức và khả năng của bạn trong triển khai agile trên toàn thế giới, điều đó đồng nghĩa với việc nó cho phép bạn tự do làm việc ở bất cứ đâu và bất cứ loại dự án nào. Chứng chỉ này giúp bạn thể hiện được chuyên môn và cấp độ kỹ năng trong quản lý dự án Agile, điều này đương nhiên sẽ ngay lập tức thu hút sự chú ý của người sử dụng lao động. 

Đạt được mức lương tốt hơn

Một cuộc khảo sát gần đây của PMI đã chỉ ra rằng mức lương trung bình cho một người quản lý dự án có chứng nhận PMI-ACP là $108.000. Ngược lại, thu nhập trung bình cho một người quản lý dự án không có chứng nhận chỉ rơi vào $91.000. Ngoài ra, xu hướng thị trường cũng chỉ ra rằng mức lương của người sở hữu PMI-ACP sẽ còn tiếp tục tăng trong tương lai.

Tham khảo: PMI-ACP Certification Salary

Gia tăng cơ hội việc làm

PMI-ACP là một trong những chứng chỉ có giá trị nhất trong lĩnh vực quản lý dự án theo tiêu chuẩn quốc tế. Do đó, những người sử dụng lao động thường có xu hướng ưu tiên những ứng viên với chứng nhận PMI-ACP hơn là với những ứng viên không có. 

Gia tăng sự hiểu biết và kỹ năng

Một trong những lý do chính để đạt được chứng nhận là có thể xây dựng được nền tảng kiến ​​thức chuyên sâu về các Agile tools đang phát triển. Ngay cả đối với những người có nhiều năm kinh nghiệm sử dụng Agile software, chứng nhận này giúp họ có thêm được hiểu biết và kỹ năng mới, cũng như cập nhật nhanh chóng về những phát triển mới trong ngành. 

Điều kiện thi PMI-ACP

Yêu cầu về học vấnYêu cầu về kinh nghiệmYêu cầu về kiến thức quản lý dự án
Tốt nghiệp THPT12 tháng (2000 giờ) kinh nghiệm làm quản lý dự án nói chung trong vòng 5 năm qua. Nếu bạn đã có chứng chỉ PMP hoặc PgMP thì sẽ không yêu cầu điều này.

8 tháng (1500 giờ) kinh nghiệm quản lý dự án Agile trong vòng 3 năm qua.
Chứng chỉ 21h học về quản lý dự án bằng Agile.

Chứng nhận 21 contact hours là gì?

Chứng nhận 21 contact hours là chứng nhận cho việc bạn có đủ trình độ để tham gia thi lấy chứng chỉ PMI-ACP. Bạn nên phân biệt được Contact hours với PDUs để tránh nhầm lẫn.

https://youtu.be/2G0zQrKjhf0

Làm thế nào để nhận được chứng nhận 21 contact hours?

Hiện tại, có 6 nơi được cấp phép có thể cung cấp được chứng nhận này, bao gồm:

 • Nhà cung cấp giáo dục đã đăng ký với PMI (REP – Registered Education Providers)
 • Chi nhánh PMI
 • Chương trình đào tạo nội bộ công ty
 • Các công ty đào tạo, tư vấn (ví dụ: các trường đào tạo)
 • Các công ty đào tạo từ xa, bao gồm có đánh giá cuối khóa học
 • Chương trình giáo dục đại học/ cao đẳng và giáo dục thường xuyên.

Như vậy, có rất nhiều nguồn khác nhau để bạn có thể lấy được chứng nhận này. PMA tự hào đã cung cấp 21 contact hours giúp nhiều học viên vượt qua kỳ thi PMI-ACP trong nhiều năm qua. 

Xem thêm: Khóa học PMI-ACP Online All-in-one

Quá trình đăng ký thi PMI-ACP

Đăng ký trở thành thành viên của PMI

Đăng ký thành viên là không bắt buộc, tuy nhiên thì PMA lại khuyên bạn nên đăng ký. Bạn sẽ được giảm rất nhiều gồm cả lệ phí thi lẫn lệ phí duy trì chứng chỉ, ngoài ra còn có một vài ưu đãi khác chỉ dành cho thành viên.

Non-membershipMembership
Lệ phí thi347$305$
Duy trì60$42$

Gửi hồ sơ thi PMI-ACP của bạn thông qua trang web PMI

PMI® sẽ xem xét hồ sơ của bạn và trả lời trong vòng 3 đến 5 ngày làm việc. Khi hồ sơ của bạn được chấp thuận, bạn sẽ nhận được lời mời thanh toán và lên lịch thi. 

Xem thêm: Địa điểm tổ chức thi PMI-ACP

Để được hướng dẫn chi tiết hơn về vấn đề làm hồ sơ thi PMI-ACP, mời bạn tham khảo bài viết Hướng dẫn làm hồ sơ PMI-ACP này của chúng tôi.

Nếu chẳng may hồ sơ của bạn bị audit, đừng lo lắng về vấn đề này, bạn có thể xem qua bài hướng dẫn Audit hồ sơ của chúng tôi.

Cấu trúc đề thi PMI-ACP

Đề thi PMI-ACP bao gồm 120 câu hỏi (100 câu hỏi tính điểm và 20 câu hỏi không tính điểm), thời gian để làm thi là 180 phút. Bài thi này sẽ được tổ chức theo hình thức trắc nghiệm trên máy tính.

Nội dung các câu hỏi trong bài thi sẽ xoay quanh 7 domain sau:

 • Domain I: Agile Principles and Mindset (16%)
 • Domain II: Value-driven Delivery (20%)
 • Domain III: Stakeholder Engagement (17%)
 • Domain IV: Team Performance (16%)
 • Domain V: Adaptive Planning (12%)
 • Domain VI: Problem Detection and Resolution (10%)
 • Domain VII: Continuous Improvement (9%)

Tham khảo: PMI-ACP ECO (Exam Content Outline)

Tài liệu và công cụ luyện thi chứng chỉ PMI-ACP

Có rất nhiều sách về chứng chỉ PMI-ACP ngoài thị trường, tuy nhiên không phải cuốn sách nào cũng phù hợp cho việc luyện thi. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi bạn lựa chọn sách học:

 • Đầy đủ topics (các domain ở trên)
 • Nội dung cập nhật
 • Thông tin về tác giả được kiểm chứng
 • Giá cả phù hợp
 • Format dễ hiểu 

PMA xin phép gợi ý một số đầu mục tài liệu tham khảo bạn có thể xem qua:

PMI-ACP Exam Prep được viết bởi Mike Griffiths

Được viết bởi Mike Griffiths, một thành viên của PMI-ACP committee. Cuốn sách này được biết đến như một khóa học thu nhỏ có khả năng giúp bạn vượt qua kỳ thi PMI-ACP. Với độ dài hơn 400 trang và trang bị đầy đủ về mặt nội dung, bài tập và các câu hỏi thực hành mẫu, đây chính là cuốn sách bán chạy nhất liên quan đến kỳ thi này.

Agile Practice Guide được cấp bởi chính PMI  

Agile Practice Guide được biết đến như một nguồn tài liệu giúp người đọc hiểu, đánh giá và sử dụng các phương pháp Agile và Hybrid Agile. Nó sẽ cung cấp hướng dẫn về khi nào, ở đâu thì nên áp dụng phương pháp Agile và cách áp dụng các phương pháp Agile như thế nào.

Thông báo kết quả bài thi

Kết quả của bài thi sẽ có ngay sau khi bạn hoàn thành xong. Giống như bài thi PMP, cũng có 4 thang điểm đánh giá:

 • Above Target
 • Target
 • Below Target
 • Needs Improvement

Nếu bạn muốn đạt được chứng chỉ ACP, bạn phải đạt được mức Target trở lên. Trong trường hợp cả 7 domain đầu đạt mức Above Target (7A). 

Duy trì chứng chỉ PMI-ACP sau đỗ

Để duy trì chứng chỉ PMI-ACP, bạn phải tích lũy được 30 (PDUs) trong các Agile topics trong chu kỳ 3 năm. Cách kiếm PDUs tương tự với PMP, bạn có thể xem qua bài viết hướng dẫn kiếm PDUs để duy trì chứng chỉ của chúng tôi.

Tốt hơn hết là bạn nên gia hạn ngay sau khi thi xong, sẽ tận dụng được thời gian của membership (nếu bạn đăng ký). 

Tổng kết

Như vậy, qua bài viết trên đây bạn cũng có thể thấy được rằng PMI-ACP là một chứng chỉ danh giá và rất đáng sở hữu. PMA tin chắc rằng, nếu bạn có quyết tâm và được hướng dẫn học một cách bài bản thì hoàn toàn có thể vượt qua bài thi và sở hữu chứng chỉ này trong tay. Và PMA tự tin có thể giúp bạn làm được điều đó.

Các khóa học của PMA đều lấy trọng tâm là tương tác, thảo luận nhóm dù học online hay offline để học viên có thể dễ dàng kết nối, xây dựng môi trường học tập hiệu quả trong quá trình học.

Đặc biệt, nếu bạn có chứng chỉ PMP rồi, bạn hoàn toàn có thể đăng ký một khóa học ACP rút gọn của chúng tôi. Bạn vui lòng liên hệ qua (+84) 036 432 4637 (Mrs. Linh) hoặc qua email linh.le@pma.edu.vn để được tư vấn.